KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับการปฏิบัติของผู้ที่ได้ ฌาณประสบการณ์ของผู้ที่ได้ไปนรกภูมิ ฆ่าตัวตาย ผิดไม๊
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ฆ่าตัวตาย ผิดไม๊  (อ่าน 26251 ครั้ง)
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3605


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 10, 2008, 09:10:17 PM »

 ช่วง ๓ ปีมานี้เรามักได้ยินข่าวการฆ่าตัวตายอยู่บ่อย ๆ นักศึกษากระโดดตึกบ้าง นักธุรกิจ ยิงตัวเองพร้อมครอบครัวบ้าง ดารากระโดดน้ำบ้าง ชาวนาผูกคอตายบ้าง ซึ่งเป็นที่สลดหดหู่ใจ แก่ผู้ได้ยินได้ฟังเป็นอย่างยิ่ง


ถามว่า...เขาทำถูกต้องหรือไม่ ?

ตอบว่า.. ทำถูก! ..ถูกตามความ คิดของเขา แต่ไม่ใช่ถูกตามความเป็นจริง พวกเขาเข้าใจว่า?การทำให้เนื้อหนังร่างกายตาย เป็นการดับทุกข์ได้อย่างสิ้นเชิง ไม่ต้องรับรู้ความทุกข์อะไรอีกต่อไป ใครจะทุกข์ระทมอย่างไร ฉันไม่สน.... ขอให้ฉันไม่ทุกข์เป็นพอ? ซึ่งเป็นความคิดของคนโง่เขลา และเห็นแก่ตัว..อย่างหาสิ่งใดเปรียบมิได้..

?โง่?...ในที่นี้มิใช่หมายความว่าเรียนไม่เก่ง เขาเรียนเก่ง! แต่ไม่มีความรู้ ไม่รู้จักคิดถามว่า....คนเรียนเก่งแต่ไม่มีความรู้เป็นอย่างไร มีด้วยหรือ?

ตอบว่า..มีเยอะแยะไป เขาเก่งในการเรียนหนังสือ รู้จักวิธีแสวงหาทรัพยากรของโลกมาบำรุงบำเรอร่างกาย ..แต่เขาไม่รู้สิ่งที่นอกเหนือไปกว่านี้ เขาไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วชีวิตนี้คืออะไร มาจากไหน? และ กำลังจะไปไหน? ชีวิตของเรามีการเกิดเป็นเบื้องต้นมีความตายเป็นที่สุดเท่านั้นหรือ? ..เขาไม่รู้ว่าเกิดมาเพื่ออะไร


พระพุทธเจ้าตรัสสอนว่า ..คนเราแต่ละคนนั้นเคยเกิดมาแล้วนับชาติไม่ถ้วน แม้แต่ พระองค์เองก็เคยเกิดเป็นสุนัขมาแล้ว ...และถ้ายังไม่หมดกิเลสก็ยังต้องเกิดใหม่ต่อไปอีกไม่มีที่สิ้นสุด ...มีปรากฏอยู่ในพระคัมภีร์ไตรปิฎกเล่มที่ ๒๕ ข้อ๒๔๒ ว่า ? ภิกษุทั้งหลาย คนแต่ละคนที่เวียนว่าย ตายเกิดในสังสารวัฏฏ์ ถ้ามีผู้รวบรวมกระดูกไว้ไม่ให้กระจัดกระจาย จะกองโตกว่าภูเขา เวละบรรพตเสียอีก?

การเกิดแต่ละครั้งจะต้องมีเหตุทั้งสิ้น จะเกิดดีหรือเกิดร้ายมีบุญ/บาปที่ตนเองได้ทำไว้เป็น เครื่องตัดสิ้นตายแล้วไปไหน? พระพุทธเจ้าตรัสว่า ?จิตฺเต สงฺกิลิฏฺเฐ ทุคฺคติ ปาฏิกงฺขา จิตฺเต อสงฺกิลิฏฺเฐ สุคติ ปาฏิกงฺขา? แปลว่า ..เมื่อจิตผ่องใสสุคติเป็นอันหวังได้ เมื่อจิตเศร้าหมองทุคติเป็น อันหวังได้.. หมายความว่า ขณะที่เราตายถ้าจิตผ่องใสพอตายปุ๊ปจะไปเกิดในสุคติทันที เกิดเป็นมนุษย์ เทวดา หรือพรหมตามกำลังความผ่องใสของจิตขณะสุดท้าย ...แต่ถ้าขณะที่จะตาย มีจิตเศร้าหมองพอตาย ปุ๊ปก็จะไปเกิดในทุคติทันที จะเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน เปรต/อสุรกาย หรือสัตว์นรกตามกำลังความ เศร้าหมองของจิตขณะสุดท้าย


ทีนี้ลองมาพิจารณาสภาวะจิตใจของผู้จะฆ่าตัวตายว่าจะเป็นเช่นไร? .. ผู้ที่คิดฆ่าตัวตายนั้น ต้องเป็นผู้ที่มีสภาพจิตที่เศร้าหมองอย่างยิ่งจึงจะฆ่าตัวตายได้ และทันทีที่ตายเขาจะ ไปเกิดในที่อื่น ไปไม่ได้นอกจาก....?นรก?...สถานเดียวปัญหามีอยู่ว่า.. คนยุคนี้ไม่เชื่อเรื่องนรก นรกเป็นเช่นไร? นรกมีจริงหรือ?
ขออธิบายว่า... จะเชื่อก็ได้ ไม่เชื่อก็ได้ แต่ถ้าเชื่อจะมีผลดี ๒ประการคื ๑.จะทำให้ชีวิตในชาติปัจจุบันมีความสุข เพราะไม่กล้าทำความชั่ว ๒. ถ้าเกิดนรกมีจริงก็ไม่ต้องตกนรกเพราะไม่ได้ทำความชั่วไว้
แต่ถ้าไม่เชื่อ จะมีผลเสีย ๒ ประการคือ ๑. ประสพความทุกข์เพราะมักทำความชั่ว ๒. ถ้านรกมีจริงก็ต้องตกนรก


สรุปว่า ถ้าเชื่อกำไรกับเสมอทุน ถ้าไม่เชื่อขาดทุนกับขาดทุน แต่ในพระคัมภีร์ไตรปิฎก เทวทูตสูตรเล่มที่ ๒ ได้บันทึกการไปเยือนนรกของพระมหาโมคคัลลานะไว้


นรกเป็นเช่นไร? นรกคือ ภพที่มีแต่ความร้อนรนทุกข์ทรมานหลบหนีไม่ได้ (ท่านเคยฝันร้าย ที่ต้องถึงกับสะดุ้งตื่นหรือเปล่า?) ความรู้สึกในนรกก็เหมือนกันกับฝันร้ายอย่างสุดๆ ต่างกันแต่ไม่มีโอกาสผวาตื่นเท่านั้นเอง!

ขอเตือนผู้ที่คิดจะฆ่าตัวตายอีกครั้งว่า การฆ่าตัวตายไม่ใช่การกระทำของผู้กล้าหาญแต่อย่างใด แต่เป็นการกระทำของคนขี้ขลาดตาขาวต่างหาก ขี้ขลาดต่อความรู้สึกที่เกิดขึ้นทนต่อความรู้สึกนั้นไม่ได้ เพราะถ้าเป็นคนกล้าหาญจริง แล้วเหตุไฉนจึงไม่กล้าที่จะดำรงชีวิตอยู่ต่อไป จะไปแคร์อะไรกับความรู้สึกของผู้อื่น เขาจะมีความคิดต่อเราอย่างไรมันเป็นเรื่องของเขา ไม่ใช่เรื่องของเรา ...ตอนเกิดมาเรามาคนเดียว พอเราตายจากไปก็ไม่เห็นใครตามไปด้วยสักคน คนทุกคนที่เราพบเห็นอยู่ทุกวันนี้ก็เป็นเพียงเพื่อนใหม่ที่จะต้องตายจากกันในไม่ช้า เราทุกคนต่างเจอกันเพื่อจากพบกันเพื่อพรากด้วยกันทั้งสิ้น...


การฆ่าตัวตายไม่ใช่การกระทำที่ฉลาดเลย ...กว่าจะได้เกิดเป็นคนแต่ละชาติไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะมาถือปฏิสนธิเป็นคนได้ ต้องแข่งขันกับดวงวิญญาณอื่น ๆ อีกตั้ง ๑๙๙,๙๙๙.๙๙๙ ดวง (ตัวอสุจิขณะปฏิสนธิ มี ประมาณ ๒๐๐ ล้านตัว) และเราก็เป็นผู้ชนะจนได้เกิดเป็นคนอยู่ทุกวันนี้ แถม...มีอวัยวะครบสมบูรณ์เสียด้วย มีดวงวิญญาณเป็นจำนวนล้าน ๆ ที่ต้องการเกิดเป็นคน แต่ทำบุญกุศลมาไม่เพียงพอ จึงต้องไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน บางดวงถึงได้เกิดเป็นคนแล้ว แต่ก็เกิดเป็นคนพิการเสียบ้าง ติดเชื้อเอดส์ตั้งแต่อยู่ในครรภ์บ้าง เกิดในประเทศที่มีแต่สงครามบ้าง

และการที่เราดำรงชีวิตมาได้จน ถึงทุกวันนี้ ...ไม่ตายไปเสียก่อน...จะต้องมีบุญกุศลเป็นจำนวนมหาศาลที่คอยหนุนหลังอยู่ ซึ่งบุญกุศลเหล่านี้เราสร้างมาด้วยตนเองทั้งสิ้น ไม่ใช่มีใครที่ไหนมาดลบันดาลให้ แล้วเราจะทำลายสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเพียง...เพื่อบำบัดความรู้สึกที่เกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราว(..ของคนอื่น) กระนั้นหรือ.. ไม่คุ้มกันเลย !
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ขายโรงงานสมุทรสาคร
adsadapong
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 14ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2008, 11:23:39 PM »

ผิดครับเพราะส่วนใหญ่จากเรื่องราวของกฎแห่งธรรมแล้วมักจะไปรับกรรมต่อที่อบายภูมิ.... ยิ้ม
บันทึกการเข้า
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3605


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2009, 05:52:50 PM »

การฆ่าตัวตาย จะว่าไปคล้ายกับการแหกคุก เปรียบได้ว่า การมาเกิดบนโลกมนุษย์ เพื่อรับใช้กรรม แต่ทว่าการฆ่าตัวตาย จะเป็นหลบหนีจากคดีกรรม ท้ายที่สุดจะได้รับโทษ หนักกว่าเก่า น่ะครับ

บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ขายโรงงานสมุทรสาคร
piak
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 1
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2009, 02:57:54 PM »

พ่อแม่ให้เนื้อหนังมังสา มาควรนำเนื้อมังสานี้ไว้ทำความดีเพื่อประโยชน์ตนและประโยชน์ครอบครัว  สังคม  ประเทศชาติเถิดเด็กเอย......... ยิ้ม ยิ้มกว้างๆ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
kajeab
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 09, 2009, 09:52:21 PM »

ผิด ไม่ผิด ไม่สำคัญ คิดตัดช่องน้อยแต่พอตัว จิตใจหม่นมัวสู่นรกภูมิ
บันทึกการเข้า
the suffering
Global Moderator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 9
กระทู้: 859


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 10:59:25 PM »

ศีลข้อ แรกเลย ง่ะ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
siamsec17
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2012, 09:03:47 AM »

ถือเป็นกรรมไหม
บันทึกการเข้า
Pathom
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 5


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2012, 11:26:56 PM »

คนที่หมดหนทางแล้วอาจจะน้อยเนื้อตำใจในเหต่การต่างๆที่ แก้ไม่ตกคนที่ฆ่าตัวตายนั้นคิดว่าไม่ผิดเพราะไม่ได้สร้างปัญหาให้ใครแต่ในทางนรกสววรค์แล้วไม่มีใครรู้ได้ว่าผิดไหม   แต่แท็กชี่ชนคนตายแท็กชี่ต้องติดคุกเพราะผิด  คนตายนั้นไม่ผิด
บันทึกการเข้า
AVATAR
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 29
กระทู้: 966


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 23, 2012, 12:19:16 AM »ผิดครับ ผิดศีลข้อที่1. พระพุทธเจ้าไม่สรรเสริญ กรรมจะส่งผลมากนั้นเนื่องจากเจตนาด้วย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 23, 2012, 12:21:39 AM โดย AVATAR » บันทึกการเข้า

เกิดปัญญารู้แจ้ง ในสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ เพื่อพากันหลุดพ้นออกจากวัฏฏสงสารนี้
yusamui
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 48


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2012, 10:03:36 AM »

[size=14pt]คนที่ฆ่าตัวตาย เพราะทนทุกขเวทนาที่เกิดขึ้นในขณะนั้นไม่ได้ และเกิดความคิดที่จะหนีจากความทุกโดยการฆ่าตัวตาย แต่หารู้ไม่ว่า หลังจากที่ร่างกายแตกทำลายแล้ว จิตดวงใหม่ก็จะนำวิบากกรรมไปจุติทันที สำหรับคนที่ฆ่าตัวตาย จิตขณะนั้นจะเศล้าหมองครับ ต้องไปเกิดในอบาย และยังต้องเสวยทุกขเวทนาต่อไปครับ ความตายไม่สามารถหนีจากความทุกได้ครั�
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: