KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับห้องนั่งเล่น คุยกันสบายๆตามประสาชาวกรรมฐานคุยกันสบายๆ ตามประสาชาวกรรมฐาน.คอมสมุนไพรถั่งเช่าศาสตร์แห่งการเฝ้าดูสุขภาพ
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรถั่งเช่าศาสตร์แห่งการเฝ้าดูสุขภาพ  (อ่าน 6511 ครั้ง)
cha24noOi
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กันยายน 04, 2015, 10:06:10 AM »

ถั่งเช่า สมุนไพรที่มีคุณค่า
ยิ่งกว่าทองคำ ถ้าเอ่ยปากถึง สมุนไพรที่กำลังเป็นที่นิยมและถูกพูดถึงมากที่สุดตอนนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก สมุนไพร ถั่งเช่า สมุนไพรที่มีประโยชน์
ต่อร่างกายมากมาย และราคาที่สูงมาก จึงได้มีคำกล่าวที่ว่าถั่งเช่าที่มีค่ายิ่งกว่าทองคำ งั้นเรามาทำความรู้จักกับสมุนไพร ถั่งเช่า ให้มากขึ้นกันนะคะ

ถั่งเช่า หรือ ที่คนไทยเรียกว่าเห็ดถั่งเช่า , หญ้าหนอน , ตังถั่งเช่า ฯ  ถั่งเช่า มีชื่อภาษาจีนว่า Dong Chong Xia Cao ถูกจัดให้เป็นยาอายุวัฒนะซึ่งคนจีนนิยมทานเพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรงต่อสู้กับโรคต่างๆ หลากหลาย 
ชนิดดังเช่น โรคไต มะเร็ง เบาหวาน ความดัน ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ลดอาการอ่อนเพลียสำหรับผู้ที่ทำงานพักผ่อน 
ไม่เพียงพอปรับสมดุลย์การทำงานของไต บำรุงหัวใจ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ลดอาการปัสสาวะบ่อยในตอนนอน ลดอาการภูมิแพ้ เพิ่มสมรรถภาพทางเพศชาย บำรุงระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิง และยังช่วยบำรุงร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ 

ถั่งเช่า คืออะไร ที่เราเรียกกันว่า ตังถั่งเช่า หรือ ถั่งเช่า มีความสำคัญว่า “หญ้าหนอน” โดยมีวาจาที่ว่า ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า  
นั่นเอง เกิดจากหนอนผีเสื้อแถบที่ราบสูงทิเบต ที่จำศีลอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว โดนสปอร์ของเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps อาศัยเป็นปรสิตและเติบโตสร้างเส้นใยจนเต็มตัวหนอนและแทงต้นออกมาทางส่วนหัวของตัวหนอนในฤดูร้อน เห็ดนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  
Ophiocordyceps  sinensis เห็ดถั่งเช่าพบมากในทิเบต มณฑลชิงไห่ มณฑลเสฉวน มณฑลกานซู มณฑลยูนนาน และแถบเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย ภูฏาน และเนปาล สรรพคุณของถั่งเช่าถูกค้นพบโดยบังเอิญ เล่ากันว่า สมัยเก่าก่อนคนเลี้ยงจามรีบนที่ราบสูงทิเบตเห็นว่าตัวจามรีที่ไปกินเห็ดดอกเล็กที่มีลักษณะคล้ายๆ ใบหญ้าแล้วมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรค และในจามรีตัวที่มีอายุมากพบว่ามีท่าทางกระฉับกระเฉงเหมือนเป็นตัวจามรีหนุ่ม  
จึงเก็บมาบริโภคบ้าง หลังจากทานแล้วพบว่าดีต่อสุขภาพ จึงจัดเป็นยาบารุงชั้นเลิศ มีการบันทึกในตำราเภสัชศาสตร์ของราชวงศ์จีน ได้จัดว่าถั่งเช่าเป็นยาบำรุงร่างกายชั้นดีของเหล่าฮ่องเต้ และเชื้อพระวงศ์ ในสมัยก่อนเชื่อว่า ถั่งเช่าช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและสามารถ 
มีอายุที่ยืนยาวได้ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้อย่างดีเยี่ยม จึงทำให้ ถั่งเช่า เป็นสมุนไพรที่มีความต้องประสงค์ในท้องตลาดสูง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  
ถั่งเช่า จึงมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ เริ่มตั้งแต่หลักแสนถึงหลักล้านบาท กันเลยค่ะ

ทำไม ถั่งเช่า ถึงเป็นที่มุ่งมากในท้องตลาด จากงานวิจัยมากมายพบว่า ถั่งเช่า มีสารคอร์ไดซิปิน (Cordycepin) ที่ช่วยยับยั้งเซลล์เนื้อ 
งอกสาเหตุของมะเร็งหลายแห่งในร่างกาย เพิ่มพลังทางเพศชาย และบำรุงระบบการสืบพันธุ์ของเพศหญิง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือด เพิ่มความสามารถการทำงานของเม็ดเลือดขาว สาร Adenosine ต้านการแข็งตัว 
ของเลือด ต้านทานการเกิดลิ่มเลือด สาร Cordycepin acid เพิ่มเมแทบอลิซึมของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีพลัง ไม่เหนื่อยง่าย และฟื้นตัวเร็ว มีเอ็นไซม์ Superoxide dismutase(SOD) ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชล 
อความชรา และต้านการอักเสบ มีสาร Polysac-charides เพิ่มภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคลอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ สรรพคุณมากมายขนาดนี้ จึงทำให้ ถั่งเช่า เป็นที่มุ่งการในท้องตลาดอย่างมากตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันค่ะ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: