KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับห้องนั่งเล่น คุยกันสบายๆตามประสาชาวกรรมฐานคุยกันสบายๆ ตามประสาชาวกรรมฐาน.คอมมาเรียนรู้ข่าวสารที่เกี่ยวข้องโรคมะเร็งเต้านม อาการมะเร็งเต้านมและโภชนาเกี่ยวกับคนป่ว
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มาเรียนรู้ข่าวสารที่เกี่ยวข้องโรคมะเร็งเต้านม อาการมะเร็งเต้านมและโภชนาเกี่ยวกับคนป่ว  (อ่าน 7655 ครั้ง)
songgho127
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 31, 2015, 05:11:54 PM »


   สาเหตุ การรักษาและอาการมะเร็งเต้านม


   ในท่อน้ำนม จนหัวนมแข็งและกลายเป็นมะเร็งเต้านมอีกชนิดหนึ่ง  ที่เกิดขึ้นอยู่ในเต้านมโดยที่การเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งชนิดนี้ จะสังเกตได้จากท่อน้ำนมที่เต้านม เป็นท่อเล็กๆที่จะทำหน้าที่ผลิตน้ำนมในหัวนม เซลล์มะเร็งนี้จะเกิดขึ้นที่ท่อเต้านมไม่ใช่ที่เนื้อเยื่อ การเจริญเติบโต และการลามของมะเร็งชนิดนี้จะลุกลาม และครอบคลุมเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ของบริเวณเต้านม และจะไม่ได้ขยายออกไปนอกท่อเต้านมหรือไปยังส่วนอื่นๆของร่างกาย ระยะของมะเร็งชนิดนี้ รูปแบบของอาการมะเร็งเต้านมจะไม่ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า มีผู้หญิงหลายคนที่ได้รับความเจ็บปวดจากการเป็นมะเร็งเต้านมชนิดนี้ เริ่มจากการเป็นโดยที่มีอาการปกติหลายปีโดยไม่มีอาการใดๆ ผู้หญิงเหล่านั้นจึงไม่ได้ไปตรวจวินิจฉัย และรักษา


   สาเหตุของการเกิด


   - สาเหตุที่แน่นอนของมะเร็งที่เกิดจากท่อน้ำนมนี้ ยังคงไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ผู้หญิงบางคนที่จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น จากการเข้าสู่วัยทอง การหมดประจำเดือนที่ล่าช้า
   - ผู้หญิงที่มีญาติหรือคนในครอบครัวเป็นมะเร็ง  ก็เป็นบุคคลที่เพิ่มการเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งนี้ได้
   - บุคคลที่มีความผิดปกติของยีนส์มาตั้งแต่กำเนิด หรืออาจจะได้รับจากโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งยีนส์จะเป็นตัวกำหนดบทบาทหน้าที่ในการปกป้องและการก่อตัวของโรคนี้ได้ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่พึงประสงค์ของยีนส์โครงสร้างทางพันธุกรรมของBRAC1 และ BRAC2 ซึ่งยีนส์สองตัวนี้มักจะได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมมากจากพ่อแม่ ก็ทำให้บุคคลเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นได้อีก


   อาการของโรคมะเร็งเต้านม


   ผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ มักได้รับความทุกข์ทรมานจากการเป็นโรคมะเร็งเต้านม อาจจะมีก้อนเนื้อในเต้านม ในบางครั้งอาจจะมีของเหลวไหลออกมาจากหัวนม โดยของเหลวที่ไหลออกมานี้อาจจะมีลักษณะเป็นเลือดบ้าง หรือเป็นอาจจะมีลักษณะเป็นหนองสีเหลืองบ้าง พื้นผิวบริเวณเต้านมจะย่นๆ ซึ่งเป็นอาการมะเร็งเต้านมหรืออาจจะเห็นเป็นลักษณะสีแดงซึ่งเป็นเหตุมาจากการอักเสบด้วย


   ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้


   -การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์มากจนเกินไป  หรืออาจจะมาจากการตั้งครรภ์ หลังจากที่อายุ 30 ปีขึ้นไปแล้ว ก็ทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อโรคนี้มากขึ้น
   -มักมีการตรวจพบในผู้หญิงที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ดังนั้น จึงสามารถระบุได้ว่า ผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้น ก็จะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งนี้ตามไปด้วยนั่นเอง
   -การเป็นโรคนี้ ผู้หญิงจะมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมากกว่าผู้ชาย
   สิ่งที่ส่งผลจนทำให้อาจจะมีการพัฒนากลายเป็นมะเร็งเต้านม ก็คือ ฮอร์โมนทดแทน (HRT) ซึ่งเราจะทราบกันดีว่าในระหว่างมีประจำเดือนและในวัยที่หมดประจำเดือนแล้วนั้น จะทำให้มีความเปลี่ยนแปลงในระดับของฮอร์โมนและเอสโตรเจนเป็นเรื่องปกติ การเปลี่ยนของฮอร์โมนแบบไม่พึงประสงค์นี้ จะก่อให้เกิดปัญหาอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นทั้งสภาพทางร่างกายและจิตใจ ร้อนวูบวาบ ที่บริเวณช่องคลอดแห้ง และเพื่อป้องกันการเปลี่ยนและอาจจะเกิดอุปสรรคดังกล่าว ผู้หญิงในวันนี้จึงได้รับเอสโตรเจน ซึ่งเป็นตัวเพิ่มฮอร์โมน จากการเรียนรู้ผู้หญิงที่ได้รับเอสโตรเจนไปชั่วระยะเวลาหนึ่งแล้ว จะต้องได้รับการตรวจ วินิจฉัยเพราะการใช้เอสโตรเจนนั่นเอง โดยการตรวจสอบเนื้อเยื่อที่เต้านม หรืองตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ ก็สามารถตรวจวินิจฉัยได้ และแพทย์จะตรวจชิ้นเนื้อที่เต้านมเพื่อยืนยันการเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้


   การรักษา


   -การรักษาขึ้นอยู่กับขนาดของบริเวณเต้านมที่ได้รับผลกระทบหรือลามของโรค
   -ถ้าหากมะเร็งนั้นไม่ลามในพื้นที่ที่กว้าง แพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัด เพื่อเอาส่วนที่เป็นออกไป
   -หากว่ามะเร็งมีการแผ่ขยายกลายเป็นในบริเวณกว้างหรือเป็นในหลายจุดของร่างกาย แพทย์ก็จะผ่าตัดเต้านมเพื่อกำจัดในบริเวณเต้านมแล้วรักษาควบคู่ไปกับวิธีอื่นต่อไป
   -การฉายรังสี เพื่อเอาชนะเซลล์มะเร็งที่ยังหลงเหลืออยู่
   -หากแพทย์ตรวจพบว่ามะเร็งของบุคคลที่เกิดมานั้น มีมูลเหตุมาจาก เอสโตรเจนที่ผู้ป่วยได้รับ จากนั้นแพทย์ก็จะให้ยา tamoxifen เป็นยาซึ่งจะป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งเหล่านั้นดูดซึมเอสโตรเจน ยานี้จะช่วยลดการลามของโรคมะเร็งได้ในอนาคต


   การกลับมาเป็นโรคนี้อีก


    แพทย์จะรายงานกับคนป่วยที่รักษาหายแล้วนั้น จะมีหนทางกลับมาเป็นโรคนี้อีกในระยะเวลา 10 ปี หรืออาจจะเป็นมะเร็งบริเวณอื่นๆอีกก็ได้ เพราะฉะนี้การดูแล และป้องกันไว้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งเพื่อไม่ให้โรคนี้กลับมาอีก


โภชนาการเพื่อผู้ป่วยมะเร็งเต้านม


   อาหารที่มีคุณภาพทางโภชนาการเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะดูแลป้องกันการเกิดมะเร็งและเหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมต้องการที่จะดูแล รักษาสุขภาพของตนเองตามธรรมชาติเพราะว่าการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีประโยชน์ทางโภชนาการที่จำเป็นเหมาะสำหรับป้องกันมะเร็งและดูแลผู้ที่ป่วย รับการรักษา และกำลังพักฟื้นตัว มีเหตุจำเป็นเป็นอย่างยิ่งในการเลือกโภชนาการที่เหมาะสม สำหรับผู้ป่วยที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคมะเร็งเต้านมจะได้อาการดีขึ้น แบ่งเบาไม่ให้ทนทรมานไปมากกว่านี้โดยการเลือกอาหารที่เหมาะสมก็สามารถช่วยได้เช่นกันอีกวิธีหนึ่ง
   โชคดีที่โรคมะเร็งเต้านมถือว่าเป็นมะเร็งที่ไม่เป็นอันตรายที่สุด ซึ่งสามารถควบคุมได้ด้วยการรักษาทางการแพทย์อาจจะรับการรักษาด้วยการผ่าตัด หรือการฉายรังสี การทำเคมีบำบัดและหลังจากที่ได้รับการรักษาแล้ว การพักฟื้นตัวคนป่วยเอง ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ  และการเลือกกินอาหารด้วยโภชนาการที่สมควร มีความรู้สำหรับสารอาหารที่มีผลต่อโรคที่เป็นและมีผลต่อปริมาณของผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมในสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างยิ่ง โภชนาการเพื่อโรคนี้เป็นความหวังสำหรับผู้ที่ตรวจพบ ทำให้เขาได้มีโอกาส มีความหวังที่จะกลับมาเป็นตามเดิมอีกครั้ง


   โภชนาการ


   การทานอาหารจากพืชในแบบของสารอาหารที่เกี่ยวเนื่องกับผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งนั้น อาหารเหล่านี้เป็นที่รู้จัก เพื่อหลีกเลี่ยงการกลับมาเป็นโรคมะเร็งอีก รายชื่อของรายการอาหารที่มีศักยภาพสามารถต่อสู้กับมะเร็งได้ คือ ผัก ผลไม้ ผัก ผลไม้ อุดมไปด้วยเส้นใยที่มีคุณค่าในการป้องกันการเกิดมะเร็งผลไม้สีส้มอุดมไปด้วยแคโรทีน ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม ผักมีประโยชน์ มีประโยชน์เป็นอย่างมากในการป้องกันมะเร็ง รวมถึง
   - ผักสีส้มเช่นแครอท ฟักทอง
   - ผักสีเขียวเข้ม เช่นผักโขม ผักกาดหอม
   - ผักในครัวเรือนเช่นกระเทียม หัวหอม
   - ถั่ว


   อาหารธัญพืชเมล็ด


   ธัญพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีความสามารถที่จะกล่าวว่ามีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ เมล็ดธัญพืชเช่น
   - ขนมปังธัญพืช
   - ข้าวกล้อง
   - พาสต้าโฮลวีท
   - ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง ถั่วเหลือง เต้าหู้


   เนื้อสัตว์ เนื้อปลา


   เนื้อสัตว์และปลามีโปรตีนสูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อเยื่อ สารอาหารกลุ่มนี้คือข้อสำคัญอย่างยิ่งในการรักษามะเร็งเต้านม รวมถึงการรักษาด้วยเคมีบำบัด และการฉายรังสีที่มีผลในการสูญเสียเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ ทานโภชนาประเภทปลามากๆ เป็นที่รู้จักกันดีว่าช่วยดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง ความมากมายของเนื้อสัตว์ และปลา ที่มีศักยภาพต่อการดูแลรักษาการเกิดโรคมะเร็งเต้านมคือ
   - ปลาน้ำเย็น เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาดีน ปลาทู
   - เนื้อสีขาว เช่น ไก่งวง
   - เนื้อติดมัน เนื้อหมูติดมัน
   - โอเมก้า 3 กรดไขมันจำเป็นที่อยู่ในปลาต่างๆ เช่นปลาทู ปลาทูน่า ปลาเฮอริ่ง และปลาน้ำเย็นดังกล่าวข้างต้นมาแล้ว มีคุณลักษณะในการต้านมะเร็ง


   เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ และเครื่องดื่มต่างๆ


   เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเช่น กาแฟ ควรจะควบคุม กินแค่วันละไม่เกิน 2-3 แก้วต่อวัน การรับประทานเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ในปริมาณที่พอเหมาะ ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อเพิ่มปริมาณของน้ำ เพิ่มปริมาณน้ำผลไม้สดโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำผลไม้สีส้ม มะนาว มะนาวหวาน ฯลฯ แต่จะเป็นไปไม่ได้ที่จะดูแลรักษาการเกิดมะเร็งเต้านมได้ทั้งหมด แม้กระนั้นอย่างน้อยก็สามารถลดปัจจัยที่จะเสี่ยงในการนำไปสู่โรคมะเร็ง โดยการเลือกอาหารที่เหมาะสม ไม่ว่าคุณจะกำลังป่วยเป็นมะเร็งหรือว่าเป็นผู้ที่กำลังพักฟื้นร่างกายจากการักษา อาหารที่เหมาะและสมดุล สามารถช่วยเหลือในการสร้างเนื้อเยื่อของร่างกาย และสร้างเสริมกล้ามเนื้อที่ปวกเปียก อ่อนแอ การออกกำลังกาย เลือกรับประทานอาหารที่มีโภชนาการที่ควร ก็สามารถเป็นยาที่อาจช่วยเหลือป้องกันคุณจากการเป็นมะเร็งได้
บันทึกการเข้า

AVATAR
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 29
กระทู้: 966


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 31, 2015, 08:11:24 PM »

ขอขอบคุณสาระเรื่องมะเร็งครับ
บันทึกการเข้า

เกิดปัญญารู้แจ้ง ในสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ เพื่อพากันหลุดพ้นออกจากวัฏฏสงสารนี้
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: