KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิภาษาขอม กับพระพุทธศาสนา
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ภาษาขอม กับพระพุทธศาสนา  (อ่าน 16334 ครั้ง)
samarn
Global Moderator
กัลยาณมิตร ลำดับที่ 2
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 7
กระทู้: 215


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 20, 2008, 11:16:54 AM »

ปี 2546 ผมได้มีโอกาศสำรวจข้อมูลด้านศิลปวัฒนธรรม ตำบลห้วยสำราญ อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ และได้พบกับปู่อินทร์ หงส์โสภา ผู้เฒ่าผู้แกของหมู่บ้านที่มีความรู้เรื่องอักษรขอม มีความสามารถมากมาย และมีตำราที่ปู่อินทร์เขียนไว้ ทั้งตำรายา ตำราเลขยันต์ และอื่นๆ ซึ่งเขียนด้วยอักษรขอม และอักษรไทยปัจจุบันภาษาขอม คือภาษาโบราณที่ใช้สื่อสารกันในดินแดนสุวรรณภูมิ ปัจจุบันเหลือหลักฐานให้เห็นเพียงภาษาเขียน เรียกกันว่า อักษรขอม แบ่งออก 3 ประเภท
1. อักษรขอมบาลี
2. อักษรขอมเขมร
3. อักษรขอมไทย

การศึกษาบาลีในประเทศไทยในสมัยโบราณ กุลบุตรเริ่มต้นด้วยการเรียนอักษรขอมก่อน เพราะภาษาบาลีที่จารใบลานใช้อักษรขอม ผู้เรียนต้องเรียนคัมภีร์มูลกัจจายน์ท่องสูตรมูล ซึ่งมีทั้งภาคมคธและพากย์ไทยล้วนใช้อักษรขอม

อักษรขอมในพระพุทธศาสนาปรากฏจารึกมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ในสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ ถือว่าเป็นอักษรศักดิ์สิทธิ์ ควรแก่การรับรองพระพุทธวจนะ จึงได้รับความนิยมในการใช้เขียนเทศน์ วรรณคดีไทย เช่น มหาชาติคำหลวง , มหาชาติ 13 กัณฑ์ ,  ปฐมสมโพธิกถา เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี ตำราไสยศาสตร์ เลขยันตร์ และคาถาอาคมเวทย์มนต์ ต่าง ๆ ตลอดจน ตำรามหาพิสัยสงคราม ก็ล้วนแต่ใช้อักษรขอม ด้วยเหตุนี้จึงเกิดแนวคิดที่ว่าเดิมไทยใช้อักษร 2 แบบ คืออักษรไทยที่ชาวบ้านใช้ และอักษรธรรมที่ใช้ในวัด คือ อักษรขอมเนื้อหาบางส่วนนี้ท่านสามารถศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมได้ จากพิพิธภัณฑ์ใบลานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
บันทึกการเข้า
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3605


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2008, 11:18:40 AM »

ขอบคุณ สำหรับข้อมูลครับพี่ชาติ อิอิ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ขายโรงงานสมุทรสาคร
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: