KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับรวมรูปภาพต่างๆเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พาเที่ยววัด ใน Kammatan.com Galleryบทความดีๆ เกี่ยวกับธรรมะหลัก 10 ประการ ตามรอยพระยุคลบาท
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: หลัก 10 ประการ ตามรอยพระยุคลบาท  (อ่าน 4606 ครั้ง)
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3602


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 11, 2010, 03:24:38 PM »

หลัก 10 ประการ ตามรอยพระยุคลบาท


1. ทำงานอย่างผู้รู้จริง และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์
“ปัญญาคือความรู้ ฉะนั้นสิ่งแรกที่เราสรุปมา ณ ที่นี้คือ ต้องเป็นผู้รู้จริงในการทำงาน”

2. ความอดทน มุ่งมั่น ยึดธรรมะและความถูกต้อง
“ชีวิตเราเหมือนกันทุกคน ไม่มีชีวิตที่โรยด้วยกลีบกุหลาย ไม่มีกว่าจะรอดมาถึงขนาดนี้ บางครั้งถูกความกดดันบางครั้งถูกเกลียดชัง บางครั้งถูกอิจฉา บางครั้งถูกทำลาย บางครั้งมีอุปสรรถอย่างมโหฬาร ฉะนั้นความอดทน ต้องมี”
“ถ้าคุณถูกต้อง ยึดความถูกต้องแล้ว คุณจะเผชิญหน้ากับใครก็ได้ทั้งสิ้น แต่ถ้าคุณมีแผลแม้แต่นิดเดียว คุณก็จะไม่กล้าหันหลังให้ใคร หน้าก็ไม่กล้าหัน กลัวคนเขาเห็นแผล”

3. ความอ้อนน้อม ถ่อมต้น เรียบง่ายและประหยัด
“ความเรียบงาน เวลาทรงงานต่างๆ นั้น ทรงประทับกับพื้น ประทับพับเพียบ วิถีชิวิตไทย ที่สอนเรื่อง ความเรียบง่าย พระองค์ท่านประสูติกาลต่างประเทศนะครับ โตต่างประเทศ ศึกษาต่างประเทศ แต่เหตุไฉนเสด็จกลับมาพระองค์ท่านเป็นไทยที่สุด”

4. มุ่งประโยชน์คนส่วนใหญ่เป็นหลัก
“...เคยเข้าไปขอพรพระราชทานพร บอกวันนี้วันเกิดพระพุทธเจ้าค่ะ ขอพระราชทานพร พระราชทานว่าอย่างไร ขอให้มีร่างกายที่แข็งแรง เพื่อสามารถทำประโยชน์ให้กับคนอื่นเขาได้ ขอให้มีความสุขจากการทำงาน และขอให้ได้รับความสุขจากผลสำเร็จของงานนั้น...”

5. รับฟังความเห็นของผู้อื่นเคารพความคิดที่แตกต่าง
“.. ทรงเตือนอีกนะครับ นั่งปรึกษาหารือกัน ฟังเขาแสดงเหตุ แสดงผลออกมา แล้วเราแสดงเหตุแสดงผลออกไปแล้วดูสิ เหตุผลอันไหนจะยอมรับได้ถูกต้องมากกว่า และเมื่อตกลงกันแล้วก็เลิกเถียงกันต่อ ลงมือปฏิบัติเลย...”

6. มีความตั้งใจจริง และขยันหมั่นเพียร
“...พระเจ้าอยู่หัวเวลาทำอะไรทรงมุ่งมั่นมาก เรื่องความขยันไม่ต้องพูด ทรงงานไม่มีวันเสาร์ วันอาทิตย์ ไม่มีเวลากลางวัน กลางคืน...”
“...จำไว้อย่างหนึ่งในฐานะข้าราชการ งานประชาชนรอไม่ได้ สวมวิญญาณ ลองสวมถ้าเราเป็นเขาบ้าง แล้วบอกพรุ่งนี้รอก็ได้ แต่เขากำลังจะตาย ณ วันนั้น ณ ชั่วโมงนั้น จะให้เขารอต่อได้อย่างไร เราต้องทำทันที...”

7. มีความสุจริต และความกตัญญู
“... ความสุจริตเป็นเรื่องที่ทรงแสดงให้เห็น ไม่ใช้เฉพาะความกตัญญู เห็นได้ชัดกับสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้ทรงแสดงให้เห็นเลยความกตัญญู ความกตัญญูต่อแผ่นดิน ความกตัญญูต่อสิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ถ้าเป็นเรื่องของส่วนรวมนั้นเพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงแสดงให้ เราดูและทรงเตือนพวกเราด้วยให้ยึดสิ่งนี้ไว้ เพราะว่าเป็นเรื่องจำเป็น เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เป็นเรื่องที่มีคุณค่า...”

8. พึ่งตนเอง ส่งเสริมคนดี และคนเก่ง
“...พึ่งต้นเองก็คือ เศรษฐกิจพอเพียง เศรษฐกิจพอเพียงนี้ พระเจ้าอยู่หัวบอกว่าคำที่สำคัญที่สุดในเรื่องราวที่มาอธิบายมานี้ คือคำว่า พอ ทุกคนต้องกำหนดเส้นความพอให้กับตนเองให้ได้และยึดเส้นนั้นไว้ เป็นมาตรฐานของตนเอง คำว่าพอนั้น ต้องดูตัวเอง ดูรายได้ของตัวเอง ดูขีดความสามารถของตัวเองและขีดเส้นนั้นให้เหมาะสมไม่ใช้เห็นเพื่อนเขามี อย่างนี้ฉันอย่างมีบ้าง...”

9. รักประชาชน
“...พระองค์ท่านตอบว่า คราวหลังถ้าเขาถามว่าฉันทำอาชีพอะไร ให้ตอบว่า ทำราชการ ผมเล่ามาตรงนี้เพื่อมาสู่พวกเรา ขณะที่พระองค์ท่านทำราชการ พวกเรานี่ทำอะไร รับราชการใช่หรือเปล่า รับจากพระองค์มาเพื่อทำต่อ พระองค์ท่านทรงรักประชาชน ทำงานเพื่อประชาชน คนที่รับราชการถือว่ารับงานของราชะมาทำต่อ สิ่งแรกที่ต้องทำคือต้องรักประชาชน ทำงานเพื่อประชาชน..."

10. การเอื้เฟื้อซึ่งกันและกัน
“ พระเจ้าอยู่หัวรับสั่งว่า รู้ไหมบ้านเมืองอยู่รอดมาได้ทุกวันนี้เพราะอะไร เพราะคนไทยเรายังให้กับอยู่ คำสั้นๆคำเดียว เรายังให้กันอยู่ คนในครอบครัวยังช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่ คนในชุมชนยังเอื้อกันอยู่ข้าราชการยังให้บริการแก่ประชาชนเวลาเกิดทุกข์ยาก ที่ไหน ทุกคนยังรวมตัวกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่ อันนี้เป็นสังคมที่หาไม่ได้ในโลก...”ที่มา :
- สุเมธ ตันติเวชกุล. หลักธรรมทำตามราอยพระยุคลบาท. พิมพ์ครั้งที่ 15. กรุงเทพฯ : ด่านสุทธาการพิมพ์
- รามาเวชสาร Volume 30 no.1 2007: หน้า 55-56
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: