KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับกิจกรรมที่ช่วยเหลือทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา แหล่งทำบุญ หรือ การช่วยเหลือสังคม จากทาง Kammatan.comงานกฐิน สร้างวัด ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา สร้างพระพุทธรูป บริจาคโลหิต เพื่อการกุศล ช่วยเหลืองดเหล้าเข้าพรรษา
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: งดเหล้าเข้าพรรษา  (อ่าน 4581 ครั้ง)
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3603


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2008, 01:06:33 AM »

                สำหรับช่วงแห่ง การเข้าพรรษา เวียนมาครบบรรจบอีกปี แล้วน่ะครับ สำหรับผมเอง เริ่มถือศีล งดเหล้าเข้าพรรษา เหมือนกัน เพราะรู้สึกว่า ปีที่แล้วทำเป็นปีแรก รู้สึกดีมากๆ ส่งผลให้เวลา ทำจิตให้เป็นสมาธิ ก็เข้าถึงความสงบได้เร็ว ปีนี้ ก็เลยไม่พลาดที่จะ ปฏิบัติเช่นเคย เพราะเป็นบุญกุศล ให้รักษาธาตุขันธ์ ของเรานี้ ให้ได้อยู่ปฏิบัติธรรม ตามหลักมหาสติปัฏฐาน ไปอีกนานๆ พอดีได้ อ่านข้อความ ในเว็บหนึ่งรู้สึก เข้ากับ ช่วงเข้าพรรษา งดเหล้า พอดี เลยเอามาให้เพื่อนๆ ได้ดู ครับ

เพราะสุรา-น้ำเมาต่าง ๆ นั้นมีพิษภัยหลายด้าน
 
แม้มิใช่สิ่งผิดกฎหมายโดยตรง...แต่ก็ใช่ว่าดี !!
 
ทั้ง นี้ กับชาวพุทธ ในด้าน ?ศีล-ธรรม? สุรา-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น การดื่มถือเป็นการผิดศีลพื้นฐาน-ศีล 5 ในข้อที่ 5 คือสุราเมระยะมัชชะปะมาทัฏฐานา เวระมะณี เว้นจากการดื่มสุราเมรัย ของมึนเมา อันเป็นสิ่งเสพติดให้โทษ ซึ่งทางพระท่านว่าการดื่มสุรามีผลร้าย 2 แบบคือ...1. ผลในปฏิสนธิกาล เกิดในนรก, ดิรัจฉาน, เปรตวิสัย และ 2. ผลในปวัตติกาล ถ้าเกิดเป็นคนแล้วจะรับผล 6 ประการหลัก ๆ คือ ทรัพย์ถูกทำลาย เกิดวิวาทบาดหมาง เป็นบ่อเกิดแห่งโรค เสื่อมเกียรติ หมดยางอาย ปัญญาเสื่อมถอยหรือพิการทางปัญญา
 
จาก ด้านของศีล-ธรรม ผลจากการดื่ม-ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นส่งผลเกี่ยวเนื่องร้าย-ดีไป ยังด้านอื่น ๆ ทุกด้าน ซึ่งหากจะขยายความให้เห็นกันชัด ๆ อีกสัก 4 ด้าน ก็เช่น...ด้าน ?สังคม? ทั้งระดับครอบครัว ชุมชน  ต่อเนื่องไปถึงระดับประเทศชาติ การไม่ดื่ม-ไม่ติดเครื่องดื่มมึนเมา ย่อมนำสุขมาสู่ชีวิต ทั้งชีวิตส่วนตัวในแง่มุมต่าง ๆ มีความอบอุ่นเป็นสุขในครอบครัว ครอบครัวไม่เป็นทุกข์ ไม่แตกแยก ลูกเต้า-คู่ชีวิตไม่ลำบาก ได้รับการยอมรับจากคนในชุมชน-สังคม เป็นต้น แต่ถ้าเป็น ?ขี้เมาหยำเป? ผลที่เกิดก็ตรงกันข้าม ?มีแต่ที่แย่ ๆ?
 
?เศรษฐกิจ? ในด้านนี้ การไม่ดื่มน้ำเมาก็ไม่ต้องเสียเงิน มีเงินนำไปใช้สร้างประโยชน์ให้กับตนเอง ครอบครัว ส่งผลดีต่อเนื่องไปถึงชุมชน สังคม ประเทศชาติ แต่ถ้าดื่ม-ถ้าติดมัน...ก็ตรงกันข้าม     
 
ด้าน ?กฎหมาย? ยุคนี้-เดี๋ยวนี้ก็มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มมึนเมาในหลายประการ ซึ่งกับตัวผู้ดื่มเองนั้น ?ถ้าเลิกได้-ไม่ดื่มได้ อย่างน้อย ๆ ที่จะดีก็คือไม่สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย? โดยปัจจุบันประเทศไทยมีการประกาศใช้กฎหมายน้ำเมา พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ซึ่งในส่วนที่เกี่ยวกับโทษของผู้ดื่มโดยฝ่าฝืนกฎหมายนั้นคือ ?ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ? ตามมาตรา 42 หากเป็นการดื่มโดยฝ่าฝืนมาตรา 31 ของพระราชบัญญัติ
อีก ด้านที่ก็มีการรณรงค์กันมานานแล้วคือด้าน ?สุขภาพ? ซึ่งว่ากันอย่าง กระชับเลยก็คือ ?การดื่มเครื่องดื่มมึนเมานั้นในทางการแพทย์ยืนยันได้ชัดเจนแน่นอนเลยว่า ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้มากกว่า 60 โรค?แต่สรุปแล้วก็คือถ้า ?งด-ลด-เลิก? ได้...ย่อมมีคุณอนันต์
 
หากใครยังทำไม่ได้...ก็ ?เข้าพรรษา? นี่ไง ?ฤกษ์ขลัง?
 
ที่จะ ?หันหลังให้น้ำเมา? ที่เป็น...น้ำเสียทำลายชีวิต !!!.

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ ปฏิบัติอยู่ ก็จะรู้อยู่แก่ ใจ น่ะครับ
ขอร่วมอนุโมทนาบุญ ด้วยแล้วกัน น่ะครับ
golfreeze[at]kammatan.com

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?ColumnId=60310&NewsType=2&Template=1   จุมพิต
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 26, 2008, 01:12:58 AM โดย golfreeze » บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: