KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับธรรมมะกับมนุษย์ ปฏิปทาของครูบาอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐาน ธรรมมะจากพระสงฆ์ สุปฏิปันโน เป็นข้อคิด และแนวทาง เพื่อเป็นแรงใจในการปฏิบัติภาวนาว.วชิรเมธี” เตือนโจ๋ไทย รักด้วยสมอง
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ว.วชิรเมธี” เตือนโจ๋ไทย รักด้วยสมอง  (อ่าน 11451 ครั้ง)
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3600


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2009, 05:37:28 PM »“ว.วชิรเมธี” เตือนโจ๋ไทย รักด้วยสมอง อย่ายึดกามารมณ์ หวั่นผิดหวังจนเกิดโศกนาฏกรรม ทำร้ายคนรักเผยแพร่คลิป สาดน้ำกรด แนะเรียนรู้บันได 4 ขั้นของความรักเป็นเครื่องชี้นำ
       
       วันนี้ (13 ก.พ.) พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ผอ.สถาบันวิมุตยาลัย กล่าวเตือนเด็กและเยาวชนวันวาเลนไทน์ ว่า ความรักนั้นเป็นได้ทั้งความสุข และความทุกข์ เป็นทั้งความหวังและสิ้นหวัง เป็นทั้งอนาคต และความมืดมิด ถ้าเรารักด้วยสมองความรักจะนำสิ่งดีๆ มาให้เรา ถ้าเรารักจนขึ้นสมองความรักจะนำสิ่งเลวร้ายมาให้แก่เรา ดังนั้น ความ รักจะเป็นสิ่งที่ล้ำเลิศ หรือความทุกข์ตรม ขึ้นอยู่กับว่า รักด้วยสมองหรือรักแบบขึ้นสมอง วันหนึ่งเมื่อไม่สมหวังในความรักไม่ได้หมายความว่า จะไม่สมหวังในการดำเนินชีวิต
       
       พระมหาววุฒิชัย กล่าวต่อว่า ต้องไม่ยึดติดว่า ความรักมีเพียงมิติเดียว คือ ความรักเชิงชู้สาวเท่านั้น แต่ความรักมีหลายมิติ เปรียบเสมือนบันไดต้องเดินขึ้นไปทีละขั้น จนถึงความหมายของความรัก นั่นคือ ความสุข ถ้ารักแล้วมีความทุกข์ พัฒนาการของความรักยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งขั้นบันไดแห่งความรักนั้น มี 4 ขั้น 1. รักตัวกลัวตาย รักชนิดนี้ถ้ามีมากๆ จะทำให้เกิดความเห็นแก่ตัว 2.รักใคร่ปรารถนา อิงกับสัญชาตญาณการสืบพันธุ์ ความรักชนิดนี้มีมากจะทำให้เกิดความลุ่มหลง กามารมณ์ หนุ่มสาวจะยึดความรักชนิดนี้เป็นที่พึ่งของชีวิต ยึดติดความใคร่มาใช้ในนามของความรัก จนกลายเป็นความโลภ คือ อยากจะครอบครองใครสักคนให้อยู่ในความควบคุมของเรา พอควบคุมไม่ได้ความรักก็กลายเป็นความร้ายเป็นโศกนาฏกรรม เช่น ทำร้ายคนรัก เผยแพร่คลิปคนรัก สาดน้ำกรดคนรัก เป็นต้น 3.รักเมตตาอารี ให้เห็นคนทั้งโลกว่า เป็นมิตรแก่เรา และ4.รักมีแต่ให้ รักปัญญาชนไม่คิดจะทำร้ายใคร ไม่หวังผล ซึ่งความรักจะต้องพัฒนาจนปลายทางของความรักแท้ คือ ความกรุณารักที่จะเป็นผู้ให้
       
       “เนื่อง ในวันวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้ อาตมาขอให้เด็กและเยาวชน คนไทยทั้งหลาย ยึดความรักที่อาตมากล่าวมาทั้งหมด เป็นแนวทางปฏิบัติ เรียนรู้พัฒนาความรัก ไม่ใช่ไปจมติดกับความรัก” พระมหาวุฒิชัย กล่าว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: