KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับรวมรูปภาพต่างๆเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พาเที่ยววัด ใน Kammatan.com Galleryแนะนำวัดเก่า พาเที่ยววัด และตำนาน ประวัติของวัดวัดป่าสุนันทวนาราม หลวงพ่อมิตซูโอะ ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดป่าสุนันทวนาราม หลวงพ่อมิตซูโอะ ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี  (อ่าน 89906 ครั้ง)
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3603


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2009, 10:08:22 AM »วัดป่าสุนันทวนาราม
บ้านท่าเตียน ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี


พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก (Mitsuo Gavesako) เจ้าอาวาส

วัดป่าสุนันทวนาราม เป็นวัดปฏิบัติสายหลวงพ่อชา สุภัทโท
มีจัดอบรมการเจริญอานาปานสติ อย่างต่อเนื่องตลอดปี

โปรดติดต่อสอบถาม :
มูลนิธิมายา โคตมี
เลขที่ 378 อาคารสงเคราะห์ สาย 20 ก
แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร กทม. 10120
โทรศัพท์ (02) 676-3453 , (02) 676-4323 , (01) 834-3817
โทรสาร (02) 286-8690

เส้นทางไปวัดป่าสุนันทวนาราม

1. ปากทางเข้าวัดอยู่ กม. 90 ของทางหลวงหมายเลข 323 ช่วงอำเภอไทรโยค-อำเภอทองผาภูมิ

- ระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึงวัดประมาณ 220 กม.
- จากตัวเมืองกาญจนบุรี ถึงน้ำตกไทรโยคน้อยประมาณ 60 กม.
- จากน้ำตกไทรโยคน้อย ถึงปากทางเข้าวัดประมาณ 47 กม.
- จากปากทาง ถึงวัด 3 กม.

2. การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางจากกรุงเทพฯ ไปวัดป่าสุนันทวนาราม

- ขึ้นรถ กรุงเทพฯ - กาญจนบุรี ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ ต่อรถ กาญจนบุรี - อ.ทองผาภูมิ
ที่สถานีขนส่ง จ.กาญจนบุรี ไปลง กม. 90 (ปากทางเข้าวัดป่าสุนันทวนาราม)
- รถตู้จากหน้าโรงแรมรอยัล มุมถนนราชดำเนิน เชื่อมติดต่อจากท้องสนามหลวง ไปสถานีขนส่ง จ.กาญจนบุรี

เว็บไซต์วัดป่าสุนันทวนาราม
http://www.watpahsunan.org/

แผนที่ไปวัดครับ+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

วัดเวฬุวัน
ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี 71180

พระครูภาวนาสุทธาจาร (พระอาจารย์สาคร ธัมมาวุโธ) เจ้าอาวาส

สำนักปฏิบัติธรรมถ้ำแก้วสวรรค์บันดาล
อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://board.palungjit.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 12, 2011, 02:07:46 PM โดย golfreeze » บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3603


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 02:59:01 PM »พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก วัดป่าสุนันทวนาราม จ.กาญจนบุรี

พระ อาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก เป็นพระภิกษุชาวญี่ปุ่น ท่านอุปสมบทในปี พ.ศ. ๒๕๑๘ ที่วัดหนองป่าพง จังหวัดอุบลราชธานี โดยมี หลวงพ่อเจ้าประคุณพระโพธิญาณเถร (ชา สุภัทโท) เป็นองค์อุปัชฌาย์ ท่านเป็นสัทธิวิหาริกรุ่นแรกของหลวงพ่อชา สุภัทโท ได้จำพรรษาที่วัดหนองป่าพง จังหวัดอุบลราชธานี ได้อุปัฏฐากดูแลหลวงพ่ออย่างใกล้ชิดเป็นเวลานานด้วยความเคารพบูชาอย่างสูง ท่านอยู่ในคณะผู้บุกเบิกวัดป่านานาชาติซึ่งมี พระอาจารย์สุเมโธ (ปัจจุบันคือพระราชสุเมธาจารย์) เป็นหัวหน้าคณะ

ตลอดระยะเวลาที่ท่าน ได้ศึกษาและปฏิบัติธรรมอยู่ในประเทศไทยนั้น ท่านบำเพ็ญเพียรมาหลายรูปแบบ และธุดงค์มาแล้วหลายแห่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งที่อุดมสมบูรณ์และที่ทุรกันดาร ในประเทศไทยท่านได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการธุดงค์เพื่อหาความสงบวิเวกไปตามภาค ต่างๆ ท่านได้รู้จักและเห็นความเป็นอยู่ของคนไทยทั่วทุกภาค ทั้งรู้สึกสำนึกในความศรัทธา ความเสียสละ และความเคารพของคนไทยที่มีต่อพระภิกษุสงฆ์ ซึ่งมีส่วนทำให้ท่านยิ่งเร่งทำความเพียรมากขึ้น

การที่ท่านพระ อาจารย์ได้มาประเทศไทย และได้บวชเป็นศิษย์ต่างชาติท่านหนึ่ง ของหลวงพ่อพระโพธิญาณเถร (ชา สุภัทโท) นั้น เป็นเรื่องที่ "เป็นไปเอง" ตั้งแต่เด็กๆ ท่านคิดเสมอว่า "อะไรคือชีวิตที่น่าพอใจ... ชีวิตน่าจะมีอะไรที่มีคุณค่ามากกว่านี้..." ท่านพระอาจารย์จึงออกสัญจรรอนแรมจากบ้านเกิดเมืองนอนตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๑๔ ท่านเดินทางสู่อินเดีย เนปาล อิหร่าน และยุโรป แล้วเปลี่ยนความตั้งใจที่จะไปแอฟริกา วกกลับสู่อินเดีย

เมื่อเดินทาง ถึงพุทธคยา เห็นพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ก็ระลึกถึงพระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์และ ประจักษ์ต่อใจว่า "นี่คือสิ่งที่แสวงหา สัจจะความจริงอยู่ภายในกายกับใจของเรานี้เอง ความสุขที่แท้จริงอยู่ที่ใจ ทุกคนทุกชีวิตสามารถพ้นทุกข์ได้" ท่านจึงหยุดการแสวงหาจากภายนอก เข้าสู่การค้นหาภายใน

จากนั้นท่านก็ได้ไปฝึกโยคะอยู่ที่สำนักโยคี แห่งหนึ่ง ในประเทศอินเดียนั่นเอง และก็เริ่มมีประสบการณ์โยคะบ้าง ท่านเกิดความพอใจ คิดว่าจะเป็นโยคีอยู่ที่อินเดียตลอดชีวิต แต่บังเอิญวีซ่าหมด มีคนแนะนำ ให้เดินทางมากรุงเทพฯ ต่อมาก็มีผู้แนะนำท่านให้ไปกราบหลวงพ่อชา สุภัทโท ที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งท่านก็เป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อ ตั้งแต่บัดนั้น

ต่อมาในเดือน เมษายน พ.ศ. ๒๕๓๒ พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก พร้อมลูกศิษย์ที่เป็นพระภิกษุชาวญี่ปุ่นอีกองค์หนึ่งชื่อ พระญาณรโต ได้ออกเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เพื่อเดินธุดงค์จากสนามบินนาริตะ ถึง PEACE MEMORIAL PARK เมืองฮิโรชิมา การเดินธุดงค์ครั้งนี้ใช้เวลาทั้งหมด ๗๒ วัน เป็นการเดินทางด้วยเท้ากว่า ๑,๐๐๐ กิโลเมตร รวมการเดินทั้งหมดประมาณ ๒ ล้าน ๒ แสนก้าว หลังจากนั้นท่านจึงได้อยู่จำพรรษา ณ วัด SHINAGAWA-JI ในกรุงโตเกียว

การเดินธุดงค์ครั้งนี้ พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโกและพระญาณรโต ตั้งใจเดินเพื่อเป็นการระลึกถึงสันติภาพของโลก และตลอดการเดินธุดงค์นั้นท่านยังคงเคร่งครัดต่อพระวินัยโดยไม่มีการยืดหยุ่น คือการไม่ถือเงิน และการฉันมื้อเดียวด้วยการอาศัยอาหารที่ได้จากการบิณฑบาตหรืออาหารที่มีผู้ จัดถวาย นอกจากนั้นพระภิกษุทั้ง ๒ รูป ยังได้สมาทานการเดินธุดงค์โดยไม่มีการนั่งรถ นับตั้งแต่สนามบินนาริตะ จนถึงเมืองฮิโรชิมา

ดังนั้นระหว่างการเดินทางท่านจึงได้ประสบและพบ เห็นกับสิ่งต่างๆ ที่ทำให้ท่านหวนระลึกได้ว่าสันติภาพที่แท้จริงจะเกิดขึ้นในโลกได้ ก็ต่อเมื่อชาวโลกทั้งหลายละความเห็นแก่ตัว โดยการให้ทาน ๑๐ ประการ เป็นทานจักร แล้วสังคมของเรา โลกของเราก็จะมีแต่ความสงบ ความร่มเย็น โดยไม่ต้องสงสัย

ในประเทศญี่ปุ่น เด็กๆ และเยาวชนได้รับการปฏิบัติราวกับเป็นสมบัติอันมีค่า เพราะชาวญี่ปุ่นถือว่าเด็กและเยาวชนคือทรัพยากรที่จะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ในอนาคต และด้วยความปรารถนาที่จะเห็นเด็กไทยมีโอกาสเหมือนเด็กญี่ปุ่นบ้าง พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก จึงได้ปรารภปัญหาดังกล่าวรวมทั้งความประสงค์ในการสงเคราะห์เด็กๆ ของไทยแก่ญาติโยมชาวญี่ปุ่น ซึ่งท่านเหล่านั้นเมื่อได้ฟังแล้วก็ยินดีสนับสนุนในการจัดหาทุนเพื่อโครงการ นี้กันอย่างเต็มที่ โดยเริ่มแรกได้ถวายทุนมาเป็นจำนวนเงิน ๑๖๐,๐๐๐ บาท

ดัง นั้น ในปลายปี พ.ศ. ๒๕๓๒ เมื่อพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก เดินทางกลับถึงประเทศไทย ท่านจึงได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความดำริของท่าน และการสนับสนุนจากสาธุชนชาวญี่ปุ่นให้คุณสิริลักษณ์ รัตนากร คุณวิชา มหาคุณ คุณสุขสันต์ จิรจริยาเวช และคุณดารณี บุญช่วย ฟัง ท่าน ๔ ท่านเห็นดีและสนับสนุนในกุศลเจตนาของพระอาจารย์ และมีความเห็นว่าน่าจะได้ดำเนินการในรูปของมูลนิธิ คุณสุขสันต์ จิรจริยาเวช และผู้ช่วยคือ คุณสุกัญญา รัตนนาคินทร์ จึงได้เริ่มจัดตั้งและจดทะเบียนมูลนิธิจนแล้วเสร็จ เป็นมูลนิธิมายา โคตมี ในวันที่ ๒๑ มีนาคม ๒๕๓๓ โดยมีคุณมนูญ เตียนโพธิ์ทอง อนุเคราะห์สถานที่ให้เป็นที่ตั้งของมูลนิธิ

สำหรับตราสัญญลักษณ์ของ มูลนิธินั้น เนื่องจากมูลนิธิมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความช่วยเหลือเด็กและเยาวชน พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก จึงเห็นควรที่จะอัญเชิญพระรูปของพระพุทธองค์ปางประสูติประทับยืนบนดอกบัว เบื้องหน้าของวงล้อแห่งทานจักร ๑๐ ประการ อันเป็นหัวใจของมูลนิธิ เป็นสัญญลักษณ์ของมูลนิธิ โดยล้อมรอบด้วยวงกลม ๒ ชั้น ซึ่งภายในวงกลมด้านบนมีชื่อภาษาไทยว่า "มูลนิธิมายา โคตมี" ด้านล่างเป็นชื่อภาษาอังกฤษว่า "MAYA GOTAMI FOUNDATION"

ชาว อุบลราชธานีได้อุปฐากท่านและพระอาจารย์องค์อื่นๆ ด้วยใจศรัทธา ท่านพูดถึงชาวบุ่งหวายและชาวบ้านก่อนอกว่า "เหมือนเป็นพ่อแม่พี่น้องของอาตมา ได้อุปการะเลี้ยงดูอาตมาตั้งแต่ครั้งยังเป็นสามเณร" และนี่คือที่มาของมูลนิธิมายา โคตมี ที่ท่านริเริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๓ เพื่อช่วยเหลือให้ทุนการศึกษาและจัดอบรมจริยธรรมให้เยาวชนด้อยโอกาสใน จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณ การให้ทุนการศึกษาได้ขยายออกไปยังอีกหลายจังหวัดของประเทศไทยในเวลาต่อมา

ท่านพระ อาจารย์ได้สอนสมาธิวิปัสสนากรรมฐานโดยจัดอบรมอานาปานสติ ที่วัดป่าสุนันทวนารามเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ ๑๙ – ๒๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๓๙ และได้มีการจัดอบรมเป็นระยะๆ ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบัน ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าสุนันทวนาราม บ้านท่าเตียน ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นวัดสาขาลำดับที่ ๑๑๗ ของวัดหนองป่าพง จังหวัดอุบลราชธานีขอขอบคุณที่มาครับ   http://www.amulet.in.th/forums/view_topic.php?t=71&sid=cdc6b83db689b11dc58bc1535da1db57
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3603


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 03:00:08 PM »วัดป่าสุนันทวนาราม บ้านท่าเตียน ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี (เป็นวัดสาขาที่ 117 ของวัดหนองป่าพง จังหวัดอุบลราชธานี)
เจ้าอาวาส คือ "พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก" ศิษย์ของหลวงพ่อชา

สำนักสงฆ์วัดป่าสุนันทวนาราม ประกอบด้วยพี้นที่ซึ่งมีสถานะแตกต่างกัน 3 สถานะ คือ
1. ป่าสงวนแห่งชาติ
2. อุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์
3. จังหวัดทหารบกกาญจนบุรี

สำนัก สงฆ์วัดป่าสุนันทวนาราม เป็นวัดป่าสำหรับปฏิบัติธรรม และ เผยแผ่พระพุทธศาสนา มีพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก เป็นประธานสงฆ์/เจ้าอาวาส ปัจจุบันประกอบด้วยพระภิกษุสงฆ์จำนวน 20 รูป สามเณรจำนวน 2 รูป และคนงานจำนวนประมาณ 10 คน

ปัจจุบันสำนักสงฆ์วัดป่าสุนันทวนาราม มีศาลาปฏิบัติธรรม 1 หลัง บรรจุคนได้ประมาณ 150 คน กุฏิสงฆ์ถาวรและชั่วคราวรวม 35 หลัง ที่พักอุบาสกอุบาสิกา 10 หลัง บรรจุคนได้ประมาณ 150 คน มีโรงครัว ห้องน้ำ รวมทั้งชุดปักกลดที่รอง รับผู้ปฏิบัติธรรมประมาณ 200 ชุด และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นตามแนวทางของวัดป่า
ในแต่ละปี จะมีผู้เข้าไปปฏิบัติธรรม เช่น ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ข้าราชการฝ่ายปกครองระดับสูง นักศึกษา นักเรียน และ อุบาสก อุบาสิกา โดยเฉพาะในช่วงเข้าพรรษา เฉลี่ยจำนวนปีละประมาณ 5,000 คน

ชุมชนโดยรอบปริมณฑลวัดส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำพืชไร่ เช่น ไร่อ้อย ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ละหุ่ง มันสำปะหลัง ฯลฯ

http://www.watpahsunan.org      
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2011, 05:26:57 PM โดย golfreeze » บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
teenggg1
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 19


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2010, 11:28:43 AM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

susanleky
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 06:38:24 PM »

อ่านโดยรวมแล้ว สถานที่มีความสงบและร่มเย็น ถ้ามีโอกาสอยากจะไปปฏิบัติธรรมมากเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีด้วยนะค่ะ ขออนุโมทนาค่ะ
บันทึกการเข้า

aggie15
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 29, 2011, 09:28:42 AM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3603


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: กันยายน 22, 2011, 05:18:39 PM »แผนที่การเดินทางไปวัดป่าสุนันทวนาราม

เลขที่ 110 หมู่ 8 บ้านท่าเตียน
ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี 71150

ปากทางเข้าวัดอยู่ กม. 90 ของทางหลวงหมายเลข 323
ช่วงอำเภอไทรโยค-อำเภอทองผาภูมิ

-- ระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึงวัดประมาณ 220 กม.
-- จากตัวเมืองกาญจนบุรี ถึงน้ำตกไทรโยคน้อยประมาณ 60 กม.
-- จากน้ำตกไทรโยคน้อย ถึงปากทางเข้าวัดประมาณ 47 กม.
-- จากปากทาง ถึงวัด 3 กม.


การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางจากกรุงเทพฯ
ไปวัดป่าสุนันทวนาราม

-- ขึ้นรถ กรุงเทพฯ - กาญจนบุรี ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่
ต่อรถ กาญจนบุรี - อ.ทองผาภูมิ ที่สถานีขนส่ง จ.กาญจนบุรี
ไปลง กม. 90 (ปากทางเข้าวัดป่าสุนันทวนาราม)

-- รถตู้จากหน้าโรงแรมรอยัล มุมถนนราชดำเนิน เชื่อมติดต่อจาก
ท้องสนามหลวง ไปสถานีขนส่ง จ.กาญจนบุรี
ขอบพระคุณข้อมูลจาก : http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=4311
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3603


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: มกราคม 22, 2012, 02:55:32 PM »

ท่านสี่บาทห้าสิบ กับ หลวงพ่อชา

" คนเรามันโง่หลาย เที่ยวตามเงาของตัวเองเสียเป็นส่วนมาก ถ้าหากว่าเรารู้จักตามหาจิตใจของเรา เหมือนกับตามหาแนวอื่น ๆ ป่านนี้เราก็ไปไกลแล้ว "

-----------
ในจำนวนพระชาวต่างประเทศที่มาบวชในสมัยนั้น มีชาวญี่ปุ่นรูปหนึ่งนามเดิม มิตซุโอะ ซิบายาชิ ซึ่งคนไทยออกเสียงยากหน่อย หลวงพ่อจึงจับเค้าชื่อเก่ามาเรียกใหม่ว่า “ท่านสี่บาทห้าสิบ”

หลังจากได้ผ่านการฝึกอบรมเป็นสามเณรนานพอสมควรแล้ว ในหน้าแล้ง พ.ศ.๒๕๑๘ “สี่บาทห้าสิบ” ได้กลายเป็นพระต่างประเทศรูปแรกที่ได้อุปสมบทโดยมีหลวงพ่อเป็นพระอุปัชฌาย์ แล้ววันนั้นได้รับฉายาใหม่ว่า "คเวสโก"

ปัจจุบันนี้ พระอาจารย์คเวสโกรับหน้าที่เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าสุนันทวนาราม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี (สาขาที่ ๑๑๗ ของวัดหนองป่าพง)

พระอาจารย์คเวสโก เล่าย้อนถึงความรู้สึกของท่านในวันแรกที่มาถึงวัดหนองป่าพงว่า

“พอดีพระภิกษุสามเณรกำลังเดินออกบิณฑบาตเห็นท่านเดินเป็นแถวอย่างสำรวมระวังก็รู้สึกประทับใจ ตรึงตาตรึงใจมองดูแล้วก็สวยงามจริง ๆ เลยทีเดียว เป็นภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จากนั้นก็เดินเข้าไปในบริเวณวัด ไปพบทางเดินที่สะอาดเรียบร้อย เดินสบาย ไม่มีกิ่งไม้ ใบไม้เป็นที่รกตา ทำให้ประทับใจมากยิ่งขึ้น คิดว่าพระอาจารย์เจ้าอาวาส ต้องเป็นพระที่ดี มีระเบียบวินัยเคร่งครัดจริง ๆ”

ก่อนมาสู่สำนักวัดหนองป่าพง พระอาจารย์คเวสโกเป็นนักท่องเที่ยวผู้มีประสบการณ์ชีวิตโชกโชน หลังจากท่านได้เดินทางไปอยู่ประเทศเนปาลหลายเดือนกับเพื่อนนักปีนเขา ต่อมาได้ไปเที่ยวประเทศอินเดีย ที่อินเดียท่านได้มาสนใจในศาสนาตะวันออกเป็นครั้งแรก และเริ่มฝึกสมาธิในสำนักของพวกโยคี ในที่สุดเมื่อวีซ่าหมดอายุแล้ว ไม่อาจอยู่ในประเทศอินเดียได้ต่อไป จึงตัดสินใจเดินทางมาประเทศไทย เพื่อศึกษาพระพุทธศาสนา

เมื่อได้มาบวชเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อในวัดหนองป่าพงแล้ว พระอาจารย์คเวสโกได้ฟังธรรมเทศนาสั้น ๆ จากหลวงพ่อก็เกิดความประทับใจเป็นอันมาก มีความรู้สึกว่าหลวงพ่อเป็นคนที่มีความพิเศษกว่ามนุษย์ที่เคยพบมา เป็นพระแท้ ๆ จิตใจเป็นทองคำอันบริสุทธิ์มีน้ำหนักมีค่างวด

ท่านยังจำธรรมเทศนาที่ประทับใจครั้งนั้นได้ดี หลวงพ่อสอนว่า

"คนเรามันโง่หลาย เที่ยวตามเงาของตัวเองเสียเป็นส่วนมาก ถ้าหากว่าเรารู้จักตามหาจิตใจของเรา เหมือนกับตามหาแนวอื่น ๆ ป่านนี้เราก็ไปไกลแล้ว

คนเรานี่หลงทาง จิตใจโหดร้ายก็ไม่รู้สึกตัว จิตใจเป็นทุกข์เดือดร้อนก็ไม่รู้จัก มันมัวแต่เสริมต่อเอาของไม่ดีใส่ตัวเราอยู่เรื่อย ๆ ฉะนั้น วัดหนองป่าพงจะเป็นที่ขจัดกวาดเอาของไม่ดีออกจากจิตใจ ใฝ่หามองดูใจตัวเองตลอด นั่งสมาธิ เดินจงกรม สวดมนต์ไหว้พระ นี่เป็นหลัก ต้องทำอย่างนี้ทุก ๆ คน"

และหลวงพ่อให้กำลังใจต่อการปฏิบัติธรรมว่า

“สี่บาทห้าสิบไม่ต้องกลัวหรอก มันยังมีตา มีแข้ง มีขา มีมือ อวัยวะต่าง ๆ ทุกสิ่งทุกส่วนพร้อมอยู่แล้ว รับรองว่าต้องปฏิบัติได้ ต้องมีประโยชน์ให้บ้างไม่มากก็น้อย การแนะนำเป็นเพียงลมปาก ตัวหนังสืออ่านแล้วก็แล้วไป สู้ปฏิบัติเลยไม่ได้ ลงมือเดี๋ยวนี้แหละ จะเกิดความจริง จะพบสิ่งที่ดีแน่นอนได้ นี่เองจะได้พบคำสอนของพระพุทธเจ้า...”

ยิ่งอยู่ไปนาน ๆ ความศรัทธาในตัวหลวงพ่อก็ยิ่งเพิ่มพูน เมื่อมีโอกาสได้อุปัฏฐากหลวงพ่อ เวลาที่ท่านอาพาธ พระอาจารย์คเวสโกก็ทำหน้าที่พระอุปัฏฐากด้วยความรู้สึกกตัญญูรู้คุณเต็มเปี่ยม

“หลวงพ่อเหมือนพ่อแม่ เราควรพร้อมที่จะตายแทนท่านได้ ท่านให้อะไร ๆ แก่เราหลายอย่าง ถ้าจะพูดอย่างไทย ๆ ก็คือชุบชีวิตใหม่ให้แก่เรา เหมือนเรากำลังถูกบ่อทรายดูด กำลังจะกลืนชีวิตของเราให้จมลงไปทีละน้อย ๆ แต่แล้ว หลวงพ่อก็ยื่นมือคว้าตัวเราไว้ ดึงให้ขึ้นไป ให้พ้นความตายนั้น แค่สนองตอบเท่านี้จึงคิดว่ามันเล็กน้อยเกินไป...”

ที่มา "อุปลมณี"
-----------------

สวนโมกข์กรุงเทพขอเชิญร่วมแสดงความกตัญญู ในงานบุญปฏิบัติธรรมอาจารยบูชา ๒๐ ปี พระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) ละสังขาร ณ สวนพุทธธรรม หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ

ระหว่างวันที่ 28 - 29 มกราคม นี้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bia.or.th


ขอบพระคุณข้อมูลดีๆ จาก : www.bia.or.th
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3603


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: เมษายน 17, 2012, 02:46:48 PM »

ทอดผ้าป่าสามัคคี ครั้งที่ 1
ในวันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2555


สำหรับงานการขนย้ายถ่ายดินในการก่อสร้าง คันดิน
โดยรอบมูลนิธิพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อป้องกันน้ำท่วม และใช้เป็นถนน
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก  โทร. 0-2368-3991เนื่องจากมีพุทธศาสนิกชนผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา
และผู้ที่สนใจในธรรมะได้มาฝึกอบรมปฏิบัติธรรมกับพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก
มีความศรัทธาในปฏิปทาและคำสอนของท่าน คุณอนงค์นาฏ ศรีวิหค
จึงได้บริจาคที่ดินในเขตตำบลกระจิว อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ให้กับพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก เพื่อก่อสร้างเป็นสถานที่สำหรับปฏิบัติธรรม

และในปีที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดทั่วประเทศ
ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย 
พระอาจารย์จึงได้คิดหาทางป้องกันและวางแผนรับมือกับภัยน้ำท่วมที่อาจจะเกิด
ขึ้นอีกในอนาคต จึงได้มีดำริที่จะคิดสร้างแนวคันดินเพื่อป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าวขอบพระคุณข้อมูลจาก : http://www.watpahsunan.org
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: