KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับรวมรูปภาพต่างๆเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พาเที่ยววัด ใน Kammatan.com Galleryบทความดีๆ เกี่ยวกับธรรมะพรหมลิขิตกับกรรมลิขิต แตกต่างกันไหม (พุทธ กับฮินดู)
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: พรหมลิขิตกับกรรมลิขิต แตกต่างกันไหม (พุทธ กับฮินดู)  (อ่าน 9112 ครั้ง)
inthachak
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 11ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กันยายน 22, 2017, 08:26:07 PM »

คำว่า พรหมลิขิต และกรรมลิขิต คำสงสัยอยู่ในใจมาโดยตลอดว่า 2 ศาสนานี้เกี่ยวข้องกันไหม

คนไทยก็สับสนว่านับถืออะไรกัน กราบไหว้พระศิวะ กราบไหว้พระพิฆเนศ กราบไหว้พระพุทธรูป บางคนเชื่อเรื่องดวง โชคชะตาเป็นชีวิตจิตใจ จนคิดความคำทำนายเป็นสิ่งที่หลีกหนีไม่พ้นต้องผจญในที่สุด

ชีวิตของทุกคนที่เกิดมาต่างเกิดขึ้นตามแรงบุญแรงกรรมจริงหรือไม่ ยกตัวอย่าง เด็กผู้ชายคนหนึ่งเกิดมาหน้าตาดี เรียนไม่เก่ง พ่อแม่ยากจน เป็นชาวนา เด็กโตขึ้นเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาสอบเข้าโรงเรียนรัฐบาลไม่ได้ต้องไปเรียนโรงเรียนเอกชนจนจบ ม. 6

หลังจากนั้นโรงเรียนเอกชนแนะแนวให้เข้าศึกษาระดับอุดมศึกษาโดยครูของโรงเรียนเอกชนแนะแนวว่าเรียนจบปริญญาตรีแล้วมหาวิทยาลัยจะบรรจุให้เป็นข้าราชการ ด้วยความไม่รู้ของเด็กและพ่อแม่ ต่างก็ดีใจว่าลูกของตนจะต้องเรียนจบแล้วเป็นพนักงานป่าไม้ (สาขาวนเกษตร) ถึงขั้นกู้ยืมเงินส่งลูกเรียน

ด้วยความที่เด็กเรียนค่อนข้างแย่ ไม่ว่าวิชาไหนๆ ก็สอบไม่ผ่านแม้แต่วิชาเดียว เพราะพื้นฐานความรู้ในระดับมัธยมไม่มี พยายามเรียนจนครบ 1 ปี หลังจากเกรดเฉลี่ยไม่ผ่าน 2.00  ถูกให้ออกจากมหาวิทยาลัย พ่อแม่เสียใจมากทำร้ายลูก ทุบตี ว่าทำไมโง่จนถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าลูกของตนเรียนไม่ดีตั้งแต่มัธยมศึกษาต้องไปเรียนกับโรงเรียนเอกชนเล็กๆ ซึ่งผู้สอนไม่มีศักยภาพในการสอน

สรุป พรหมลิขิต หรือกรรมลิขิต ให้เด็กเกิดมาในท้องของมารดาที่มีสมองไม่ดีเรียนไม่เก่ง ยากจน ต่อให้หน้าตาดี ก็ไม่สามารถทำให้ชีวิตดีขึ้น จึงขอเรียนสอบถามพุทธศาสนิกชนท่านผู้รู้ ให้ความกระจ่างเรื่อง พรหมลิขิต หรือกรรมลิขิต ว่าเป็นหลักเดียวกันไหม และทำไมมนุษย์ที่เกิดในท้องมารดายากจน ลูกก็ไม่สามารถดีมากว่าพ่อแม่ที่เป็นอยู่ได้เลย หรือว่าหนีไม่พ้นกรรมลิขิตหรือไม่
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2017, 08:28:36 PM โดย inthachak » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: