KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับความสำคัญของพระพุทธศาสนา และทุกอย่าง เกี่ยวกับ องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุกอย่างที่เกี่ยวกับ องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานต้นไม้ในพุทธประวัติ : กุ่มบก (Crateva adansonii DC.ssp. trifoliata (Roxb.) Jacob
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นไม้ในพุทธประวัติ : กุ่มบก (Crateva adansonii DC.ssp. trifoliata (Roxb.) Jacob  (อ่าน 5519 ครั้ง)
samarn
Global Moderator
กัลยาณมิตร ลำดับที่ 2
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 7
กระทู้: 215


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2008, 04:20:13 PM »

กุ่มบก (Crateva adansonii DC.ssp. trifoliata (Roxb.) Jacobs )

กุ่มบก หรือที่ชาวฮินดูเรียกว่า ?มารินา? นี้ ตามพระพุทธประวัติกล่าวว่า   พระพุทธเจ้านำผ้าบังสกุลซึ่งห่อศพ นางมณพาสี ในอามกสุสาน (ป่าช้าผีดิบ) ไปทรงซัก เมื่อซักเสร็จแล้วก็มาที่ที่ผ้าบังสกุลดังกล่าว พฤกษเทวา ซึ่งสิงสถิตอยู่ ณ ต้นกุ่มบก ได้น้อมกิ่งต้นกุ่มให้ต่ำลง เพื่อให้เป็นที่ตากจีวร

กุ่มบก เป็นพันธุ์ไม้สกุล (Genus) ไม้กุ่ม (Crateva) ในวงศ์ไม้แจง (Capparidaecae) เป็นไม้ต้นขนาดกลาง ผลัดใบ เปลือกสีเทา เรียบ มีรูระบายอากาศสีขาวทั่วไป กิ่งอ่อนเกลี้ยง เนื้อไม้สีขาวปนเหลือง เนื้อละเอียด ใบมี 3 แฉก ปลาย แฉกทู่ ๆ หรือมน ก้านใบยาว 5 ? 10 ซม. แต่ละแฉก รูปไข่เกมรูปหอก และพื้นใบจะย้อยยื่นมากไปแถบหนึ่ง จากเส้น กลางใบ ดอกสีขาวหรือขาวปนเหลือง เวลาบานเต็มที่กว้างประมาณ 5 ซม. กลีบมี 4 กลีบ บอบบางและ หลุดง่าย เกสรมีมากติดเป็นกระจุก อยู่ตรงกลาง ผล รูปไข่ แข็ง โตวัดผ่ากลางประมาณ 5 ซม. ใบอ่อน ใช้รับ ประทานได้ โดยนำมาดองแล้วใช้รับประทานแทนผัก

กุ่มบก เป็นไม้ดั้งเดิมของประเทศในย่านเอเชียและอาฟริกาทั่วไปทั้งในเขตร้อน และอบอุ่น ชอบขึ้นใกล้ ๆ หรือชาย ห้วยหนอง คลองบึง แต่ชอบแสงมาก ปกติไม่ค่อยมีผู้นิยมปลูกกันมากนัก การขยายพันธุ์ใช้เมล็ดเพาะหรือใช้ไหล ที่แตกขึ้นจากรากของต้นใหญ่ก็ได้ในประเทศไทยนอกจากกุ่มบกแล้วกุ่มที่พบกันบ่อย ๆ อีกชนิดหนึ่งคือ กุ่มน้ำ ซึ่งมีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า  Crateva religiosa  Forst.f.    ซึ่งจะพบตามชายแม่น้ำลำคลองทั่วไป แตกต่างไปจากกุ่มบก ตรงที่ปลายใบของกุ่มน้ำนั้นเรียว แหลมใบสอบแคบ ๆ

โดยตามปกติกุ่มบกเป็นไม้เตี้ย ๆ กิ่งออกต่ำมากและกิ่งมักจะทอดนอนขนานกับพื้นแบบราวตากผ้า จึงเหมาะ แก่การที่จะแขวนของไว้ในระหว่างพักการเดินทางในป่าเป็นอย่างดี   และเปลือกก็เรียบค่อนข้างออกสีขาว ดูสะอาดตา กับเป็นพันธุ์ไม้ทีชอบแสงแดดมาก ฉะนั้น บริเวณนั้นก็ควรจะเป็นที่โปร่ง มีแดดพอเพียงสำหรับช่วย   ทำให้แห้งได้รวดเร็วอย่างดี

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 21, 2008, 04:29:54 PM โดย samarn » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: