KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับความสำคัญของพระพุทธศาสนา และทุกอย่าง เกี่ยวกับ องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุกอย่างที่เกี่ยวกับ องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานต้นไม้ในพุทธประวัติ : ส้ม (Citrus sp.)
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นไม้ในพุทธประวัติ : ส้ม (Citrus sp.)  (อ่าน 5184 ครั้ง)
samarn
Global Moderator
กัลยาณมิตร ลำดับที่ 2
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 7
กระทู้: 215


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2008, 04:18:58 PM »

ส้ม (Citrus sp.)

ส้ม ตามพระพุทธประวัติก็กล่าวไว้เช่นเดียวกับมะม่วง คือ ในคราวที่พระองค์เสด็จไปเก็บมะม่วงนั้น   ก็ได้ทรงเก็บ ผลส้มมาด้วย แต่ปัญหาว่าเก็บส้มอะไรนั้น รู้สึกจะยุ่งยาก ได้พยายามตรวจสอบว่าส้มป่าของอินเดียมีอะไรบ้าง ก็พอจะมีหลักฐานยืนยันได้ว่า ส้มป่าของอินเดียเท่าที่ทราบมี 2 ชนิดด้วยกัน คือ ส้มหรือที่ชาวพื้นเมือง เรียกว่า ?นาเรงกี? ซึ่งมีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Citrus aurantium L. ชนิดหนึ่งกับอีกชนิดหนึ่ง คือ ส้มมะงั่วหรือ มะนาวควายที่ชาวพื้นเมืองเขาเรียกว่า ?นิมบู? มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Citrus medica L. ทั้งสองชนิดก็มีการ กระจายพันธุ์อยู่ทั่ว ๆ ไปในอินเดียไม่ใช่ไม้พื้นเดิมของไทย แต่ได้มีการนำเข้าปลูกในประเทศไทยในภายหลัง   โดย เฉพาะมะงั่วหรือมะนาวควาย จะปลูกแพร่หลายมาก ถ้าจะวิเคราะห์อีกที พระพุทธเจ้าน่าจะทรงเก็บมะงั่วมากกว่า เพราะมีดอกผลตลอดปี ส่วนอีกชนิดหนึ่งออกปีละครั้งเท่านั้นและอีกประการหนึ่งนิยายแต่เก่าก่อน ก็มีการกล่าวถึง ผลมะงั่วอยู่บ้างเช่นกัน แสดงว่าแพร่หลาย เป็นที่รู้จักกันดีมากกว่า

ส้ม เป็นพันธุ์ไม้ในกลุ่มพวกส้มมะนาว ส้มเขียวหวาน ส้มโอ คือสกุล Citrus และอยู่ในวงศ์ส้มคือ Rutaceaeวงศ์ ์นี้ถ้าเด็ดใบมาขยี้ดมดูจะมีกลิ่นส้มออก หรือถ้าเอาใบส่องดู จะมีรูขาว ๆ เป็นต่อมน้ำมัน อยู่ทั่วผิวใบ   ส้มเป็นไม้ต้น ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ลำต้นและกิ่งมีหนามทั่วไป ใบค่อนข้างหนาเนียน ออกสีขาว กลิ่นหอมอ่อน ๆ ออกเป็น กระจุกตามกิ่งเล็ก ๆ ผล ส่วนมากกลม ผลแก่สีเหลือง ที่ใช้รับประทานได้ รสเปรี้ยวบ้างหวานบ้าง

ส้มขยายพันธุ์ได้โดยใช้เมล็ดเพาะหรือตอนกิ่ง ชอบที่ดินค่อนข้างชุ่มชื้น การระบายน้ำดีต้องการแสงมาก« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 21, 2008, 04:30:50 PM โดย samarn » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: