KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับกิจกรรมที่ช่วยเหลือทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา แหล่งทำบุญ หรือ การช่วยเหลือสังคม จากทาง Kammatan.comงานกฐิน สร้างวัด ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา สร้างพระพุทธรูป บริจาคโลหิต เพื่อการกุศล ช่วยเหลือโครงการสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ พระธรรมวิสุทธิมงคลฯ ณ วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: โครงการสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ พระธรรมวิสุทธิมงคลฯ ณ วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี  (อ่าน 7659 ครั้ง)
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3604


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 21, 2013, 08:04:24 PM »=====
ประกาศ
=====

"โครงการสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ พระธรรมวิสุทธิมงคลฯ ณ วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี" เป็นความรับผิดชอบของวัดป่าบ้านตาดอุดรธานี ซึ่งมีพระอาจารย์สุดใจ ทนฺตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดโดยตำแหน่ง ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการมรดกฯ โดยชอบธรรมถูกต้องตามกฎหมาย มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการตัดสินใจ และพิจารณาเห็นชอบประการใดเกี่ยวกับการก่อสร้างทั้งหมดทั้งมวลกับคณะสงฆ์-ศิษยานุศิษย์ทุกหมู่เหล่า

ฉะนั้น หากมีคณะสงฆ์หรือคณะศิษยานุศิษย์อ้างอิงหรือดพาดพิง เพื่อการเรี่ยไรสิ่งใด ๆ ก็ตามในการก่อสร้างตามโครงการฯ นี้ ย่อมไม่เกี่ยวข้องอันใดกับทางวัดป่าบ้านตาดโดยพระอจารสุดใจ และหลวงปู่ลี โปรดรับพิจารณาในข้อจริง-เท็จตามนี้ด้วยจะเป็นบุญกุศลบังเกิดแด่ตนเองอย่างแท้จริง

ดังนั้น ตามมติที่ประชุม ณ วัดป่าบ้านตาดอุดรธานี เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2556 กำหนดพื้นที่ในการก่อสร้างโดยชัดเจนว่า ให้ก่อสร้างที่-ที่นาทิดนาคหรือป่ากล้วยข้างหลังชานชาลาใส่บาตร...จำนวนเนื้อที่ 20 กว่าไร่...

จึงแจ้งมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

**********************************

บัญชีร่วมสร้างเจดีย์พิพิธภัณฑ์ถวายองค์หลวงตา
ชื่อบัญชี “มูลนิธิจุฬาภรณ์ เพื่อสร้างพิพิธภัณฑ์ฯ หลวงตามหาบัว
ณ วัดป่าบ้านตาด”
เป็นบัญชีสะสมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขาหลักสี่พลาซ่า
เลขที่บัญชี 229-0-98333-3

ส่งแบบฟอร์มพร้อมสำเนาการโอนเงินมาที่ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์
54 ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่
กรุงเทพฯ 10210
(เพื่อดำเนินการจัดส่งใบเสร็จรับเงิน นำไปลดหย่อนภาษีได้)

===================================

ชื่อบัญชี “ร่วมสร้างเจดีย์ถวายหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
โดยพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน”
เป็นบัญชีออมทรัพย์ทั้งหมด

1. ธนาคาร กสิกรไทย สำนักงานสาขาอุดรธานี
เลขที่บัญชี 110-2-33344-4
2. ธนาคาร ไทยพาณิชย์ สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า (อุดรธานี ไม่เสียค่าโอน)
เลขที่บัญชี 859-223576-1
3. ธนาคาร กรุงเทพ สาขาอุดรธานี
เลขที่บัญชี 284-7-38388-8
4. ธนาคาร กรุงไทย สาขาอุดรธานี
เลขที่บัญชี 401-3-13864-6
5. ธนาคาร กรุงไทย สาขาตลาดหนองบัว
เลขที่บัญชี 426-0-35998-3

===================================

เพื่อสืบสานตำนานยิ่งใหญ่ของ “พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)” ในฐานะพระนักปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานผู้นำธรรมค้ำแผ่นดินไทย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธานจัดทำ โครงการสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ พระธรรมวิสุทธิมงคลฯ ณ วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี สำหรับ เป็นอนุสรณ์สถานบรรจุอัฐิธาตุ เครื่องอัฐบริขาร เผยแพร่ประวัติ และเป็นศูนย์รวมจิตใจแห่งใหม่ของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ โดยทรงไว้วางพระทัยให้พระธิดา “พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภา จุฑาภรณ์” ทรงดูแลรับผิดชอบเรื่องการออกแบบพิพิธภัณฑ์

ในฐานะองค์ประธานโครงการสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ฯ “ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์” ได้เสด็จไปยังวัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (1 ต.ค.) เพื่อทรงเป็นประธานแถลงข่าวการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ฯ พร้อมทรงเล่าถึงความคืบหน้าของโครงการว่า

"ข้าพเจ้าได้รับความไว้วางใจจาก พระอาจารย์สุดใจ เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ให้รับหน้าที่เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งก็น้อมรับด้วยความเต็มใจ เพราะนอก จากจะเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อท่านพ่อแล้ว (หลวงตามหาบัว) ยังถือเป็นโอกาสดีให้สาธุชนรุ่นหลังตระหนักถึงคุณงามความดีที่ท่านพ่อได้อุทิศตนเพื่อพระพุทธศาสนา และประเทศชาติ ที่เห็นได้ชัดคือ ในช่วงที่ประเทศไทยประสบวิกฤติเศรษฐกิจ ท่านพ่อได้สอนด้วยการกระทำ ให้พวกเราทั้งหลายเห็นเป็นตัวอย่างถึงความรักชาติและความกตัญญูกตเวทีต่อแผ่นดินเกิด

สำหรับการจัดทำโครงการพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ฯ ข้าพเจ้าได้ยึดมั่นในแนวทางปฏิบัติของท่านพ่อ โดยยึดความเรียบง่ายเป็นหลัก เพื่อให้เป็นสถานที่เผยแพร่พระพุทธศาสนา และประวัติของท่านตั้งแต่แรกเกิดจนละสังขาร ข้าพเจ้าตั้งใจจะทำโครงการนี้อย่างดีที่สุด ในเบื้องต้นได้พยายามติดต่อศิลปินแห่งชาติ (พล.อ.ต.อาวุธ เงินชูกลิ่น) ให้ช่วยออกแบบพระธรรมเจดีย์ แต่ติดขัดที่ช่วงเวลานั้นยังติดภารกิจจัดทำพระเมรุของสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี จึงไม่อาจรอได้ ข้าพเจ้าพยายามนึกหาผู้มีฝีมือท่านอื่นมาช่วยออกแบบ แต่แท้จริงแล้ว ก็มีอยู่ใกล้ตัวแต่ไม่ได้ นึกถึงแต่แรก คือ ลูกสาวของข้าพเจ้า ซึ่งทำงานด้านศิลปกรรม ตลอดจนบูรณะวัดและโบราณสถานหลายแห่ง โดยมีทีมงานและคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นที่ปรึกษา ข้าพเจ้าได้มอบหมายให้ “องค์หริภา” และคณะมาช่วยด้านออกแบบพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ พร้อมตั้งคณะทำงานขึ้น 3 คณะ ประกอบด้วย คณะทำงานฝ่ายวัดป่าบ้านตาด, คณะทำงานฝ่ายจังหวัดอุดรธานี และคณะทำงานฝ่ายออกแบบ ก่อสร้าง และศิลปกรรม

ทั้งนี้ คณะทำงานของ “องค์หริภา” ได้เดินทางไปยังวัดป่าบ้านตาด เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2554 เพื่อตรวจสภาพสถานที่และกราบนมัสการท่านเจ้าอาวาส ขอแนวทางจากคณะสงฆ์ และผู้ว่า ราชการจังหวัดอุดรธานี จากนั้นได้ถวายรายงานการ ออกแบบก่อสร้าง ศิลปกรรม และภูมิทัศน์เบื้องต้นแก่ข้าพเจ้า ซึ่งข้าพเจ้าก็เห็นชอบด้วย โดยจะเน้นความเรียบง่าย สง่างาม คงทน และบำรุงรักษาง่าย กระทั่งกลางเดือน พ.ค. 2555 ที่ผ่านมา จึงได้จัดทำแบบจำลองของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี

อย่างไรก็ดี เบื้องต้นยังไม่รู้งบประมาณแน่นอน แต่มีทุนก่อสร้างแล้ว โดยข้าพเจ้าบริจาค 1 ล้านบาท ประชาชนทั่วไปบริจาคมาแล้วกว่า 85 ล้านบาท และพระอาจารย์อินทร์ถวาย วัดป่านาคำน้อย จะหาเงินสมทบอีก 50 ล้านบาท หากสนใจร่วมทำบุญ สามารถบริจาคผ่านบัญชีชื่อ “มูลนิธิจุฬาภรณ์ เพื่อสร้างพิพิธภัณฑ์ฯหลวงตามหาบัว ณ วัดป่าบ้านตาด” เลขที่บัญชี 229-0-98333-3 ธนาคารกรุงเทพ สาขาหลักสี่พลาซ่า..."

**************************************

ที่มาของข่าว : https://www.facebook.com/media/set/?set=a.585532544799500.1073741840.100000282807671&type=1
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3604


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 21, 2013, 08:11:22 PM »

ทาง Kammatan.com ร่วมทำบุญในการสร้างเจดีย์​และพิพิธภัณฑ์ แด่องค์หลวงตามหาบัว ด้วยนะครับผม
ขออนุโมทนาสาธุ ครับ

   บัญชีผู้โอนเงิน   
     เลขที่บัญชี    XXXX319382

     บัญชีผู้รับเงิน   
     เลขที่บัญชี    8592235761 - ร่วมสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน โ

จำนวนเงิน   
     จำนวนเงินที่ต้องการโอน    500.00 บาท
     ค่าธรรมเนียม    0.00  บาท
     วันที่ทำรายการ    21/04/2556
     วันที่หักเงินจากบัญชี    21/04/2556

บริการแจ้งเตือนผู้รับเงินปลายทาง   
     วิธีการแจ้งเตือน   
อีเมล   
หมายเลขโทรศัพท์มือถือ   
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: