KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับห้องนั่งเล่น คุยกันสบายๆตามประสาชาวกรรมฐานคุยกันสบายๆ ตามประสาชาวกรรมฐาน.คอม5 วิธีผ่อนคลายจิตใจง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีผ่อนคลายจิตใจง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง  (อ่าน 3837 ครั้ง)
ipmaya
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 16


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 03, 2012, 10:54:33 PM »

5 วิธีผ่อนคลายจิตใจง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

วิธีทําให้ผิวขาว ทํานายฝัน ดูดวงรายวัน  ดูทีวีออนไลน์ช่อง7 อ่านนารูโตะ ดูทีวีออนไลน์ช่อง3

    ไม่ว่าคุณจะชอบนอนยาวบนชายหาด หรือเล่นกอล์ฟบนสนามหญ้า แต่สิ่งสำคัญคือ คุณต้องการเวลาพักผ่อนที่ห่างไกลจากความอึกทึกวุ่นวายในชีวิตประจำวัน ฟังดูแล้วเหมือนพูดง่ายกว่าทำ เพราะในความเป็นจริง ทุกคนล้วนแล้วแต่มีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ได้เอาเวลาส่วนใหญ่ในชีวิตคุณไปจนหมด ดังนั้น วันนี้เราจึงอยากนำเสนอ วิธีการผ่อนคลายจิตใจง่าย ๆ ที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากให้ลองนำไปใช้กันดูค่ะ
         
1. อยู่ให้ห่างจากเทคโนโลยี
         
          สำหรับบางคนแล้ว โทรศัพท์มือถือไอโฟนหรือเครื่องแบล็กเบอร์รี่ดูเหมือนจะคล้ายกับเป็นสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่งไปแล้ว คุณมักจะชอบเล่นเกมส์บนมือถือ ทำธุรกิจหรือคุยโทรศัพท์บนมือถือ เเต่จริง ๆ แล้วนั้น คุณไม่ได้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อทำอย่างนั้นเลยสักนิดเดียว ดังนั้น สิ่งสำคัญเพื่อช่วยให้คุณคลายความเครียดคือ การออกห่างจากเทคโนโลยีทั้งหลายที่ผูกคุณไว้กับภาระหน้าที่และความรับผิดชอบทุกอย่าง ลองปิดเสียงโทรศัพท์มือถือดูสิ หรือถ้าหากจะให้ดีไปกว่านั้น ก็ปิดโทรศัพท์ไปเลย หลังจากนั้นแล้ว คุณก็จะไม่รู้สึกเสียสมาธิไปกับข้อความหรือสัญญาณเตือนต่าง ๆ ในขณะที่คุณกำลังผ่อนคลายจิตใจอยู่

2. สละเวลาให้งานอาสา

          มันคงไม่มีอะไรดีเหมือนกับการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่คุณรู้สึกสนใจ เพื่อที่จะเป็นการช่วยทำให้จิตใจของคุณปลอดโปร่งและเติมเเบตเตอรี่ให้ชีวิต ไม่ว่าคุณจะรับเป็นอาสาสมัครปรุงอาหารช่วยเหลือคนจน หรือ รับอุปการะสัตว์เลี้ยงสิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่เสมอ และในขณะเดียวกัน กิจกรรมเหล่านี้ก็ช่วยให้คุณรู้สึกดีอีกด้วย ทั้งนี้ การสละเวลาเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ จะช่วยให้คุณคลายความเครียด และช่วยย้ำเตือนตัวคุณเองด้วยว่า อะไรที่สิ่งสำคัญสำหรับคุณจริง ๆ ในชีวิต


กลูต้าน้ำ วิธีลดน้ําหนัก ครีมโสม White Pearl  ดูทีวีออนไลน์ช่อง7 ครีม JOA วิธีลดต้นขา
3. ฟังเพลงโปรด

          คุณรู้หรือเปล่าว่า การฟังเพลงนั้นสามารถช่วยเพิ่มการหมุนเวียนโลหิตในร่างกาย และไม่ว่าคุณจะชอบนักร้องคนใดก็ตาม การฟังเพลงโปรดจะช่วยให้คุณอารมณ์ดีและช่วยผ่อนคลายอารมณ์ของคุณได้ โปรแกรมฟังเพลงอย่างเช่น iTunes, Spotify หรือ  Pandora ช่วยให้คุณสามารถหาเพลงโปรดของคุณได้ง่าย และประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย นอกจากนี้ การลุกขึ้นเต้นไปรอบ ๆ กับเพลงโปรดของคุณในห้องนั่งเล่น จะช่วยให้เลือดของคุณสูบฉีด และคุณก็จะรู้สึกสดชื่อและผ่อนคลายอีกด้วย

4. เขียนความในใจ

          คุณเคยรู้สึกไหมว่า คุณมีความคิดอยู่เป็นล้าน ๆ อย่าง วิ่งวนไปวนวนมาในหัวของคุณเอง หากเป็นอย่างนั้นแล้วล่ะก็ ลองเขียนความคิดและความกังวลทั้งหมดของคุณใส่ลงไปในกระดาษ ซึ่งการทำแบบนี้ จะช่วยให้คุณรู้จักจัดการปัญหา และทำให้คุณรู้ว่า อะไรคือต้นเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกไม่มีความสุข เพียงแค่คิดให้รอบคอบ แล้วโยนกระดาษแผ่นนั้นลงถังขยะ จากนั้น คุณก็บอกกับตัวเองว่า คุณเสียเวลาให้กับปัญหาเหล่านั้นมามากพอแล้ว ตอนนี้ ได้เวลาแล้วที่คุณจะก้าวต่อไป

5. ออกไปสัมผัสธรรมชาติ

          คุณออกไปเดินเรื่อยเปื่อยโดยไม่มีจุดหมาย ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่กันหรือ? การออกไปเดินเล่นเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ โดยเฉพาะในที่ที่มีใบไม้เขียวชะอุ่ม จะช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และช่วยให้คุณได้มีเวลาครุ่นคิดว่า อะไรคือความสุขง่าย ๆ ในชีวิตของคุณ หากคุณมีสุนัข ก็อย่าลืมพาเขาออกไปเดินเล่นด้วย ซึ่งนั่นเป็นการพาสุนัขไปออกกำลังกายอีกทางหนึ่ง แล้วรู้ไหมว่า สัตว์เลี้ยงนั้นมีอิทธิพลที่ทำให้เรารูสึกสงบได้ ดังนั้น การออกไปเดินเล่นกับสัตว์เลี้ยงก็ทำให้เกิดประโยชน์ทั้งสองฝ่าย และช่วยให้คุณค้นพบความสงบในจิตใจอีกทางหนึ่ง

          อ่านแล้วเป็นอย่างไรบ้างคะ เห็นไหมว่า การมีความสุขเริ่มได้ง่าย ๆ จากการลงมือทำอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราทำเป็นประจำอยู่แล้ว เพียงแค่นี้ จิตใจเราก็จะสงบแล้วค่ะ
บันทึกการเข้า
sutaepku
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 23


sutaep1980@hotmail.co.th
ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2013, 02:43:33 PM »

ก็ดีครับ แตได้อยู่ืั้ที่อากาศดีๆ ลมเย็นสบาย ทำสมาธิสักพัก เป็นการพักจิต แค่นี้ ก็พอแล้วครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

** มนุษย์เกิดมาไม่มีอะไรติดตัว ตายไปคงไว้ซึ่งความดี **
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: