KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับห้องนั่งเล่น คุยกันสบายๆตามประสาชาวกรรมฐานคุยกันสบายๆ ตามประสาชาวกรรมฐาน.คอมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับนิตยโพธิสัตว์ และหลักศีลธรรมที่ถูกต้อง
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับนิตยโพธิสัตว์ และหลักศีลธรรมที่ถูกต้อง  (อ่าน 3897 ครั้ง)
phonsakw
กัลยาณมิตร ลำดับที่ 1
**

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 94


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 02:14:43 PM »ดรัณภพ เขียน : 

1...พระนิยตโพธิสัตว์ ท่านมีมหาเมตตาและมหากรุณาธิคุณไม่มีประมาณ กิจของท่านคือการบำเพ็ญบารมี ความรู้ และเสียสละ เพราะท่านประกอบไปด้วยทศบารมี 10 ประการ

2...ดังนั้น ท่านจะไม่ละเมิดศีลเป็นเด็ดขาด ท่านยอมตายก็ไม่ยอมให้บุคคลอื่นได้รับทุกข์ใด พระโพธิสัตว์ก็เหมือนร่มโพธิสัตว์ เป็นที่พึ่งของสัตว์ทั้งหลาย

3...คอยให้ร่มเงาร่มเย็น แม้ท่านจะถูกต่อว่า ต่อขานหรืออาฆาตมาดร้ายเพียงใด ท่านก็หาหวั่นไหว ดุจภูผาไม่สะเทือนด้วยแรงลมฉะนั้น เอาไว้ฟผมจะนำคำสอนของพระทีปังกรสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงตรัสแก่สุเมธฤาษี เกี่ยวกับการบำเพ็ญทศบารมีมาให้นะครับ ดังนั้น การที่ใครจะกล่าวอ้างว่าตนเป้นพระนิยตโพธิสัตว์นั้น อาจจริงหรือไม่จริงก็ได้ ในสมัยที่ในหลวงเราทรงเสด็จหาหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ทรงตรัสถามว่า พระองคืทรงปรารถนาพุทธภูมิใช่หรือไม่ หลวงพ่อฤาษีฯจึงทูลตอบว่าพระองค์น่ะใกล้จะสำเร็จแล้วเหลืออีกเพียง 5 ชาติเท่านั้น

4...ดังนั้น ท่านใดสงสัยว่าลักษณะของพระนิยตโพธิสัตว์เป็นเช่นไร ก้โปรดดูในหลวงของเราเป็นตัวอย่างครับ หรือไม่ก็หลวงปู่ทวด หลวงปู่ดู่ หลวงปู่พุทธะอิสระ นอกนั้น ต้องพิจารณาประกอบหลายๆอย่างครับ

ตอบ

1.  คุณไม่รู้ว่า  ความเมตตากรุณาของผมในชาตินี้มีมากเพียงใด  ขนากผมหมดตัวไม่มีเงินเลย  ผมยังอตส่าห์ไปยืมอื่นมาทำบุญให้ผู้ที่เดือนร้อนหลายต่อหลายครั้ง  (7 ครั้ง)  จนอยู่ในภาวะหนี้สินล้มพ้นตัว  ถ้าคำสอนของพระพุทธเจ้าเรื่องบุญผิดล่ะก็   เจ้าหนี้เเหล่านั้นเขารุมทึ้งผมแน่  เพราะผมหมดกรรมที่จะนำความฉิบหายทางทรัพย์สินหมดแล้ว

2.   ความรู้เรื่องศีลของคุณยังไม่ถูกต้อง  ละเมิดศีล = มีเจตนาทำผิดศีลด้วยจิตอกุศล คือ บาป   แต่ถ้าผิดศีล โดยมีเจตนาเป็นกุศล คือมหาบุญ  พระเวสสันดร ยกเมียให้เป็นเมียระดับทาสของคนอื่น  ยกลูก 2 คนให้เป็นทาสของชูชก  2 เรื่องนี้เป็นผิดศีล โดยมีเจตนาเป็นกุศล คือ มหาบุญ อย่างเห็นได้ชัดเจนที่สุด

ผมพูดคุยกับแมลงสาบได้   แมลงสาบตัวเล็กตัวหนึ่ง เดินมาชนเท้าผม  ขอร้องผมว่า  ช่วยเขาด้วย  เขาเกิดเป็นแมลงสาบมานับชาติไม่ถ้วนแล้ว  ผมก็ปล่อยไป  ไม่อยากยุ่งกับเขา  แมลงสาบตัวเล็กตัวนั้นก็เข้ามาชนเท้าผมและขอร้องอีก  ผมก็ปล่อยไป  เขาก็มาอีก  ทำอย่างนี้ 5 ครั้งรวด  ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้  ดังนั้นผมจึงไม่ได้คิดไปเองแน่นอน  ครั้งที่ 5 นั้น ผมจึงตัดสินใจกระทืบแมลงสาบน้อยตัวนั้นเลย  อีกหลายชั่วโมงหลังจากนั้น  ผมก็ทำกรรมฐานแผ่เมตตาให้วิญญาณแมลงสาบตัวนี้  ตกดึกมันมาขอบคุณผม   ที่ปล่อยให้มันพ้นคำสาบของพญายม  เพราะผมก็คุยและติดต่อพวกวิญญาณต่างๆได้เช่นเดียวกัน

หลังจากวันนั้น  ก็มีแมลงสาบมาหาผมอีกหลายครั้งหลายหน  ขอให้ผมช่วยเหลือทั้งนั้น  รายหนึ่งเป็นวิญญาณของพวกนาซีเยอรมัน  ที่ไปรมแก๊ซชาวยิวตายจำนวนมากในสงครามโลก  เขารับโทษโดยต้องเกิดเป็นแมลงสาบไปเรือยๆ  จนกว่าเขาจะพบผู้มีบุญที่จะปลดปล่อยเขาออกจากความเป็นแมลงสาบได้   เขาเป็นแมลงสาบมาไม่รู้กี่ชาติแล้ว  เกิดทีไรก็เป้นแมลงสาบทุกที  แล้วก็ต้องโดนฆ่าตายด้วยยา(เครื่องฉีดฆ่าแมลงสาบทุกครั้ง)  ผมแกล้งชวนเขาคุยไปเรื่อยๆ  ให้เขาเผลอ แล้วผมก็ยกเท้าขึ้น  กระทืบแมลงสาบตัวนั้นเลย   ผมกลัวเขาไม่ตายสนิท เลยกระทืบย้ำๆจนแมลงสาบตัวนั้นร่างแหลกเหลวไปหมด  แล้วผมก็ไปทำกรรมฐานแผ่เมตตาให้วิญญาณแมลงสาบตัวนั้น  ตกดึกมันมาขอบคุณผม เหมือนตัวแรก  แต่จะมาเป็นกลุ่มควันเล็กๆ

พระโพธิสัตว์มีศีลธรรมจริงๆ  แต่ต้องตีความให้ออกว่า  ศีลธรรม คือ อะไร   พระโพธิสัตว์ย่อมรู้ว่า  ศีลธรรม เป้นเรื่องของจิตคิดปรุงแต่งด้วยกุศลหรืออกุศลตอนทำสิ่งนั้น   ศีล 5 เรื่องฆ่าคนฆ่าสัตว์ โกหก ลักทรัพย์ ดื่มเหล้า ประพฤติผิดในกาม  ถ้าทำด้วยเจตนาอกุศลเท่านั้น  จึงจะเป็นบาป   ศีล 5 เรื่องฆ่าคนฆ่าสัตว์ โกหก ลักทรัพย์ ดื่มเหล้า ประพฤติผิดในกาม  ถ้าทำด้วยเจตนากุศล    เรียกว่า มหากุศล ครับ

พระโพธิสัตว์ที่บรรลุธรรมขั้นอนาคามีถึงอรหันต์  ท่านยึดหลักความเมตตากรุณา  เพราะทุกองค์สามารถรู้อนาคตของสัตว์นั้น   พระโพธิสัตว์เป็นผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับคนอื่นก่อนตัวเอง   จึงยอมทำสิ่งที่คนอื่นตีความศีลแบบมิจฉาทิฏฐิบอกว่าผิดศีล  เพราะท่านรู้ว่านั่นไม่ผิดศีล  แต่เป็นมหากุศล   แต่ถ้าผิดศีลจริง  ท่านก็ยอมตกนรก

3.  ผมให้ข้อมูลคุณเพิ่ม   "ในหลวงองค์ปัจจุบันเคยเกิดเป็นช้างป่าเลไลย์ ที่มีพุทธทำนายว่าจะได้เป็นนิตยโพธิสัตว์"

4.  ผมให้ข้อมูลคุณเพิ่มเกี่ยวกับ   หลวงปู่ทวด หลวงปู่ดู่ นะครับ

พระศรีอริยะเมตตรัยโพธิสัตว์ท่านเคยบอกผมว่า จิตของท่านมีหลายจิต แบ่งภาคออกไปสร้างบารมีเป็นพระศรีอริยะเมตตรัยพุทธเจ้า 4 จิต คือ 1. หลวงปู่ดู่ 2. หลวงพ่อโต 3. หลวงปู่ทวด จิตดวงที่ 4 ของท่าน ผมไม่มีเวลาถามทานในคอนนั้น

แต่ผมถามพระมหาโพธิสัตว์กวนอิม ท่านบอกว่า จิตดวงที่ 4 ของพระศรีอริยะเมตตรัยโพธิสัตว์ที่จะมาสร้างบารมีเป้นพุทธเจ้า จะมาในอีก 50 ปี ที่ต้องมาในช่วงนั้น เพราะโลกจะเกิดวิกฤต จึงต้องพึ่งบารมีของท่าน

พระศรีอริยะเมตตรัยโพธิสัตว์(อชิตะ) ท่านยังบอกผมเรื่องลับๆหลายเรื่อง เช่น ท่านบอกว่า แม่ของโคตมะพุทธเจ้า พระนางศิริมหามายา ก็เป็นจิตอีกจิตนึงของท่าน(พระศรีอริยะเมตตรัยโพธิสัตว์-อชิตะ) ทีี่อธิษฐานขอเกิดเป็นแม่ของพระพุทธเจ้า  แล้วตอนนี้พระนางศิริมหามายา ก็เป็นเทพบุตร เปลี่ยนอยู่ในสวรรค์ชั้นดุสิตนานแล้ว    ตัวท่านสูงใหญ่มาก  ผมเคยเจอ 2 ครั้ง

ส่วน   ผมphonsakเป็นนิตยะโพธิสัตว์ที่จะเป็นพระพุทธเจ้าองค์แรกหลังจากพระศรีอริยะเมตตรัยพุทธเจ้า  เรื่องทั้งหมดที่ผมบอกคุณไปเป็นความจริงทั้งนั้น  แต่คุณและเพิ่อนสมาชิกท่านอื่นจะเชื่อหรือไม่  นั่นเป็นเรื่องของพวกคุณ 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: