KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับรวมรูปภาพต่างๆเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พาเที่ยววัด ใน Kammatan.com Galleryวีดิโอ เกี่ยวกับการปฏิบัติธรรม และสื่อธรรมะ หลักการปฏิบัติต่างๆหลวงพ่อปราโมทย์ แสดงธรรมที่วัดสามพระยา เมื่อ 25 ธ.ค. 2554
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงพ่อปราโมทย์ แสดงธรรมที่วัดสามพระยา เมื่อ 25 ธ.ค. 2554  (อ่าน 12337 ครั้ง)
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3604


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 28, 2011, 02:38:16 PM »

หลวงพ่อปราโมทย์ แสดงธรรมที่วัดสามพระยา เมื่อ 25 ธ.ค. 2554

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=NBO7ngwmRk0&amp;feature=player_embedded" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/watch?v=NBO7ngwmRk0&amp;feature=player_embedded</a>


เวลาเราฟังธรรมนะ ตกลงกันเสียหน่อย ปิดโทรศัพท์นะ เดี๋ยวเราจะผิดศีล การเรียนกรรมฐาน ฟังธรรมะในด้านการปฏิบัติ ไม่เหมือนฟังปริยัติ ฟังธรรมะในภาคปริยัติ ผู้เทศน์ผู้สอนท่านเตรียมบทมา ส่วนธรรมะภาคปฏิบัตินั้นไม่มีการเตรียมสคริปต์ อาศัยใจของผู้ฟังใจของผู้พูดให้มันสื่อกัน ถ้าใจของคนฟังมีสมาธินะ ธรรมะก็จะปราณีตและงดงาม ใจของคนฟังว่อกแว่กๆ ธรรมะก็หนีไปหมด เป็นอย่างนี้มาแต่ไหนแต่ไร สมัยพุทธกาลก็เป็นอย่างนั้น

อย่างพระพุทธเจ้าของเรานะ จะมีพระจากต่างถิ่นไปเฝ้าท่าน ตอนไปเฝ้าท่าน ท่านเทศน์ บางทีท่านเหนื่อย ท่านก็สอนใครต่อใครมาทั้งวัน ท่านเหนื่อย ท่านก็จะบอกพระสาวกผู้ใหญ่ ให้แสดงธรรมต่อจากท่าน ท่านเมื่อย ท่านจะเอนหลัง มีบางครั้งท่านบอกพระมหากัสสปะ บอกว่าให้ช่วยสอนภิกษุเหล่านี้หน่อย พระมหากัสสปะท่านบอกว่าท่านสอนไม่ได้ ภิกษุพวกนี้ จิตใจยังไม่สงบเลย จิตใจไม่ดีฟังธรรมะที่ปราณีตไม่ได้

เพราะฉะนั้นหากพวกเราต้องการฟังธรรมะที่ปราณีต ฟังแล้วมันถึงอกถึงใจจริงๆ ฟังแล้วเข้าใจไม่ใช่เข้าสมองเข้าหู เราก็ต้องเอาใจมาฟัง ใจต้องสงบพอ ใจว่อกแว่กๆใช้ไม่ได้ ทุกวันนี้เครื่องก่อกวนสมาธิในการฟังธรรม มีกล้องถ่ายรูปอย่างหนึ่ง โทรศัพท์มือถืออีกอย่างหนึ่ง

บางทีหลวงพ่อไปเทศน์ ถ้าเป็นคนแก่ๆหน่อย เขาคุ้นเคยกับการฟังพระแบบโบราณ พอพระเริ่มเทศน์เขาก็เทศน์แข่งกับพระ เนี่ยธรรมะหนีหมดเลย เนี่ยละนะ รับศีลเปล่าๆนะ มุสาวาทไปแล้ว ฟุ้งซ่าน พูดเพ้อเจ้อ พูดในเรื่องที่ไม่ใช่เวลาที่จะพูด ศีลด่างพร้อยนะ เพราะฉะนั้นเราฟังธรรมด้วยจิตใจที่สงบ จิตใจที่สบาย แล้วธรรมะจะปราณีตขอบพระคุณข้อมูล vdo ขอขอบคุณ คุณ พันธิศักดิ์ ผู้บันทึก และ ข่าวสารจาก : http://www.dhammada.net/
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
the suffering
Global Moderator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 9
กระทู้: 859


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 22, 2012, 09:35:30 PM »

สาธุ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: