KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับกิจกรรมที่ช่วยเหลือทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา แหล่งทำบุญ หรือ การช่วยเหลือสังคม จากทาง Kammatan.comแจกcdธรรมะ+หนังสือ ปฏิบัติธรรมฟรีบ้านคุณครูน้อย ทิมกุล
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: บ้านคุณครูน้อย ทิมกุล  (อ่าน 13875 ครั้ง)
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3602


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กันยายน 05, 2007, 09:19:48 AM »

ธรรมะทอล์คโชว์-ธรรมะพลิกชีวิต "พระมหาสมปอง"เพื่อบ้านครูน้อย

คอลัมน์ สดจากหน้าพระ
ยิ่งหดหู่กับตัวเองและสังคมมากเท่าไหร่ คนเรายิ่งต้องการแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต ในบางครั้งเราต้องการสายตาอันเข้มแข็งและอ่อนโยน เพื่อให้มองเห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุข

แต่ถึงชีวิตจะวุ่นวายสับสน และสังคมจะย่ำแย่ขนาดไหน แรงบันดาลใจ ยังเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตอยู่เสมอ

เมื่อความสุขเป็นสิ่งที่เราทุกคนแสวงหา แต่ความสุขของเรา ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของการไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น

กลายเป็นที่มาของรายการสนทนาธรรมสร้างแรงบันดาลใจ (Inspiration Show) ในหัวข้อ "ธรรมะพลิกชีวิต" โดยวิทยากรชื่อดัง 2 ท่าน

"พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต" พระนักเทศน์ชื่อดังแห่งวัดสร้อยทอง กรุงเทพฯ เป็นพระหนุ่มไฟแรงเจ้าของแนวคิดธรรมะเดลิเวอรี่ ที่นำธรรมะเข้าถึงทุกเพศทุกวัย ด้วยลีลาการเทศน์ที่สนุกสนานทันสมัยและให้แง่คิดกับผู้ฟังได้ถึงแก่นธรรมและ "คม สุวรรณพิมล" นักคิดด้านการบริหารชื่อดัง ผู้พัฒนาหลักสูตรพัฒนาตนเองในชื่อ "Coach for Goal""พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต" กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการจัดการสนทนาธรรมสร้างแรงบันดาลใจ ในหัวข้อ "ธรรมะพลิกชีวิต" ว่า การสนทนาธรรมดังกล่าว เป็นการนำเสนอแนวคิดสู่ความสุขและความสำเร็จ พลิกมุมมองการใช้ชีวิต เพื่อให้ผู้ฟังได้สัมผัสความสุขในทุกกิจกรรมของชีวิต พร้อมทั้งสร้างหนทางสู่ความสำเร็จในชีวิตและการทำงาน

"ธรรมะพลิกชีวิต" นำเสนอพลิกมุมคิด

1.พลิกมุมการมองตัวเอง (เพิ่มศักยภาพตนเอง)

2.พลิกมุมการมองผู้อื่น (พัฒนาสัมพันธภาพ)

3.พลิกมุมการมองปัญหา (กำจัดอุปสรรคในชีวิต)

4.พลิกมุมการใช้ชีวิตให้มีความสุขและความสำเร็จ (สร้างสมดุลในชีวิต)ส่วนรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายในการจัดงานดังกล่าว จะนำไปมอบให้บ้านครูน้อย ซอยราษฎร์บูรณะ 26 เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ

พระมหาสมปอง เล่าว่า "อาตมาได้มีโอกาสไปเยี่ยมบ้านครูน้อยเป็นประจำ เพื่อมอบเงินช่วยเหลือบ้าง แต่เป็นจำนวนไม่มากตามอัตภาพ ครูน้อยได้ช่วยเหลือเด็กที่มีฐานะยากจน เด็กที่พ่อแม่ต้องโทษจำคุก และเด็กเร่ร่อน ให้มีโอกาสทางการศึกษา และมีสิทธิ์ที่จะรับการศึกษาภาคบังคับเท่าเทียมกับเด็กอื่นๆ เป็นจำนวนถึง 800 กว่าคน ปัจจุบันมีเด็กในความดูแลของบ้านครูน้อย จำนวน 128 คน มีทั้งหญิงและชาย ระหว่างอายุ 6-18 ปี ในจำนวนนี้มีเด็กที่กำลังเรียนในสถานศึกษาต่างๆ นอกจากนี้ เป็นเด็กเล็ก หรือเด็กพิการซ้ำซ้อน หลายคนในจำนวนนี้กลับไปพักที่บ้านของตนในเวลากลางคืน แต่ก็ยังมีเด็กอีกจำนวนไม่น้อย ที่พักอาศัยที่บ้านครูน้อย และที่บ้านเช่า ซึ่งครูน้อยรับภาระค่าเช่าบ้าน เพื่อให้เด็กๆ ได้มีที่นอนอย่างปลอดภัย"

"ปัจจุบัน ทราบว่าครูน้อยมีหนี้สินมาก แม้จะมีผู้บริจาคนำมาช่วย พอให้หนี้ได้ลดลง แต่ค่าใช้จ่ายสำหรับเด็กๆ เป็นประจำทุกเดือน จะค่อยๆ พอกพูนเพิ่มขึ้น อาตมามีความตั้งใจช่วยเหลือครูน้อยปลดหนี้ให้ได้มากที่สุด จึงได้จัดงานสนทนาธรรม สร้างแรงบันดาลใจ เป็นการบรรยายธรรมให้สนุกผ่อนคลาย แต่ได้สาระแง่คิดดีๆ นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว"

ทั้งนี้ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนต้องการช่้วยเหลือกองทุนบ้านครูน้อย ก็สามารถช่วยเหลือได้ทาง การบริจาคตามนี้ น่ะครับ

ช่วยโอน คนละเล็กละน้อยนะครับมาที่

ธนาคารกสิกรไทย สาขาราษฎร์บูรณะ ชื่อบัญชี กองทุนบ้านครูน้อย 745 2 114 33 4


หรือไม่ก็ไป บริจาคได้ตัวเองได้ที่

บ้านครูน้อย, 319 หมู่ 1 ถ.ราษฎร์บูรณะ ซ.ราษฎณ์บูรณะ 26 เขตราษฎร์บูรณะ
หรือถ้าจะโทรไปเยี่ยมให้กำลังใจกับ ครูน้อย ก็ เบอร์นี้ครับ  028713083 นะครับ

ช่วยกันน่ะครับ สังคมไทย พี่น้องคนไทย ด้วยกัน ช่วยเหลือกันไว้น่ะครับ  ยิ้มเท่ห์

นายวัฒนชัย เก๊กฮั้ว
http://golfreeze.packetlove.com
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 05, 2007, 09:27:49 AM โดย golfreeze » บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3602


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 05, 2007, 10:25:00 AM »

เพิ่มเติม เกี่ยวกับบ้านคุณครูน้อย ทิมกุล ครับ

ในขณะที่หลายๆ คนอาจช่วยเหลือผู้อื่นที่มีความเดือนร้อน ต่อเมื่อตนเองพร้อมทั้งกำลังกาย และกำลังทรัพย์ แต่คุณครู นวลน้อย ทิมกุล ซึ่งเป็นที่เรียกขานกันสั้นๆ ว่า "ครูน้อย" ได้หยิบยื่นความช่วยเหลือแก่เด็กด้อยโอกาส ทั้งที่ตนเองป่วยเป็นอัมพฤกษ์ และขาดแคลนทุนทรัพย์ ซ้ำยังได้สืบสานงานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานับสิบปี จน "บ้านครูน้อย" ได้รับการรับรองจากรมประชาสงเคราะห์ ให้เป็นสถานสงเคราะห์เด็กยากจน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 และดำเนินการช่วยเหลือเด็กยากไร้ และเด็กด้อยโอกาส มาถึงปัจจุบัน

ครูน้อยเติบโตจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน จึงมีประสบการณ์ที่ช่วยให้เข้าใจความลำบากเดือดร้อนของเด็กๆ ที่ไม่มีโอกาสทางการศึกษา และขาดความพร้อม แม้เพียงปัจจัยพื้นฐานของชีวิต ครูน้อยมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสเหล่านี้ ให้พ้นจากสภาวะวิกฤตของชีวิต และเติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณภาพของประเทศในวันข้างหน้า เธอจึงทุ่มเทแรงกาย และแรงใจในการช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสเหล่านี้ โดยไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคและความกดดันรอบด้าน

ครูน้อยเริ่มการช่วยเหลือเด็กๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 ในขณะที่ เธอป่วยเป็นอัมพฤกษ์ที่ขา ต้องพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน หลังเล็กๆ ในซอยราษฎร์บูรณะ 26 เขตธนบุรี ทำให้ได้เห็นลูกๆ ของกรรมกรที่วิ่งเล่นตามร่องสวน โดยไม่มีโอกาสรับการศึกษาภาคบังคับ เพราะฐานะยากจน และเพราะขาดหลักฐานที่จำเป็น เช่น สูติบัตร และทะเบียนบ้าน ครูน้อย จึงเปิดบ้านของตนให้เป็นที่พักพิงของเด็กๆ เหล่านี้ แบ่งปันอาหารให้อิ่มท้อง และสอนให้เรียน เขียน อ่าน ขั้นพื้นฐาน ความมีน้ำใจของครูน้อยเป็นสิ่งที่เล่าขานต่อๆ กัน ทำให้มีผู้นำลูกหลานมาฝากให้ "เลี้ยงดู" มากขึ้น เรื่อยๆ ทั้งที่ครอบครัวของเธอมีรายได้ต่ำกว่าค่าใช้จ่ายเป็นหลายร้อยเท่า ทำให้ครูน้อยมีภาระหนี้สิน เพื่อมาจ่าย ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ตามมาเป็นจำนวนมาก

ประมาณสิบปีให้หลัง เรื่องราวของครูน้อยเริ่มแพร่หลายโดยสื่อมวลชน องค์กร มูลนิธิ และกลุ่มบุคคลต่างๆ จึงเริ่มให้ความช่วยเหลือ "บ้านครูน้อย" ในด้านกำลังทรัพย์และสิ่งของและช่วยผลักดันให้สถานศึกษาภาครัฐให้โอกาส เด็กๆ ที่ขาดหลักฐานประกอบการศึกษา ได้เข้าสู่ระบบการศึกษาภาคบังคับ โดยได้รับการยกเว้นในเรื่องหลักเกณฑ์ เกี่ยวกับเอกสารต่างๆ

นับแต่ปี พ.ศ. 2523 ถึง ปัจจุบัน ครูน้อยได้ช่วยเหลือเด็กที่มีฐานะยากจน เด็กที่พ่อแม่ต้องโทษจำคุก และเด็กเร่ร่อน ให้มีโอกาสทางการศึกษา และมีสิทธิที่จะรับการศึกษาภาคบังคับเท่าเทียมกับเด็กอื่นๆ เป็นจำนวนถึง 800 กว่าคน ปัจจุบันมีเด็กในความดูแลของ "บ้านครูน้อย" จำนวน 128 คน มีทั้งหญิงและชาย ระหว่างอายุ 6-18 ปี ในจำนวนนี้มีเด็กที่กำลังเรียนในสถานศึกษาต่างๆ 98 คน นอกนั้นเป็นเด็กเล็ก หรือเด็กพิการซ้ำซ้อน หลายคนในจำนวนนี้กลับไปพักที่บ้านของตนในเวลากลางคืน แต่ก็ยังมีเด็กอีกจำนวนไม่น้อย ที่พักอาศัยที่ "บ้านครูน้อย" และที่บ้านเช่า ซึ่งครูน้อยรับภาระค่าเช่าบ้าน เพื่อให้เด็กๆ ได้มีที่นอนอย่างปลอดภัย

บุคลากรที่ช่วยครูน้อยดูแลเด็ก ปัจจุบันมีอยู่ 10 คน เป็นครู 4 คน และมีเจ้าหน้าที่บริการอีก 6 คน แบ่งเป็น 2 ผลัด

งานของครูน้อย มิได้จำกัด อยู่แต่ที่ "บ้านครูน้อย" แต่ยังมีการประสานความร่วมมือกับมูลนิธิ และองค์กรต่างๆ ที่ให้ความช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสทั้งในเขตกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด เช่น มูลนิธิสิธาสินี โรงเรียนศรีนาถสยาม โรงเรียนศรีวรา เป็นต้น

ในวันธรรมดาหลังเวลาเรียน และวันสุดสัปดาห์ และวันนักขัตฤกษ์ รวมทั้งช่วงเวลาปิดภาคเรียน จะมีกลุ่มบุคคลมาบริจาคสิ่งของ และค่าใช้จ่าย หรือจัดเลี้ยงอาหารในวาระต่างๆ และมีกลุ่มอาสาสมัคร จากสถาบันการศึกษาต่างๆ ในเขตกรุงเทพมหานคร มาจัดกิจกรรมบันเทิง และกิจกรรมวิชาการ แก่เด็กๆ ที่บ้านครูน้อย เช่น การสอนศิลปะ สอนดนตรี เช่น กีตาร์ สอนคอมพิวเตอร์ หรือสอนภาษาอังกฤษ รวมทั้งกิจกรรมเสริมวิชาชีพ เช่น การทำเทียน ให้แก่เด็กๆ ซึ่งถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์และการแบ่งปันน้ำใจและรอยยิ้ม ที่จะช่วยให้เด็กๆ ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และทัศนคติให้เป็นเชิงบวก ซึ่งจะมีผลให้เขาทั้งหลายได้เติบโตเป็นคนดีของสังคมในวันข้างหน้า ตามเจตนารมณ์ของครูน้อย ที่มีจิตวิญญาณของความเป็นครู ผู้ปรารถนาให้ศิษย์มีความสุขความเจริญ โดยไม่เคยคาดหมายสิ่งใดเป็นการตอบแทน
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3602


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 05, 2007, 10:28:27 AM »

เว็บไซท์ของ บ้านครูน้อย ครับ

http://www.moobankru.com/bankrunoi/bankrunoi.htm    ยิ้มเท่ห์

สังคมไทย ย่อมไม่ทอดทิ้งกัน ร่วมปันน้ำใจ เพื่อชีวิตที่สดใส ของเด็กไทย น่ะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 05, 2007, 10:40:11 AM โดย golfreeze » บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
Rada
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 26


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2009, 10:41:55 PM »

สุขใจที่ได้ให้ ปันรัก ปันน้ำใจ เพื่อเด็กและเยาวชน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: