KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิมีจุดดำ คือ ความเมตตา ดีไหม?
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มีจุดดำ คือ ความเมตตา ดีไหม?  (อ่าน 38914 ครั้ง)
phonsakw
กัลยาณมิตร ลำดับที่ 1
**

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 94


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2011, 08:53:50 PM »

มีจุดดำ คือ ความเมตตา ดีไหม?

'ปองศักดิ์' date='07 June 2011 - 07:02 PM'
เพิ่งรู้ว่าการมีความเมตตา กรุณาในจิต คือจิตไม่บริสุทธิ์หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ  "หน่อ พุทธภูมิ ถ้าเปรียบไปแล้ว ก็คือ พระอนาคามี เพราะกำลังจะสำเร็จเป็นพระพุทธเจ้า แต่จัดเป็นพระอนาคามีชั้นพิเศษ คือเหมือนกันแต่ท่านยังไม่เอา หลวงปู่ท่านจึงยังไม่สอนใครถึงนิพพาน เพราะถึงไม่ใช่กิจของท่าน แต่ท่านรู้ทั้งนั้น บารมีทั้ง ๑๖ อสงไขย ไม่รู้ได้อย่างไร หลวงปู่ทวด จิตท่านยังมีจุดดำอยู่ แกว่าจริงไหม"
 
ผู้เขียนตอบว่า "ถ้า ไม่มีท่านก็สำเร็จ(อรหันต์-พลศักดิ์)แล้วซิครับ แต่จุดดำนั้นเป็นจุดของความเมตตา ที่ท่านจะโปรดสัตว์ เพื่อจะให้สมกับคำว่า ศรีอริยเมตไตรย ดังนั้น จุดดำนี้ผมถือว่า มีค่าน้อยมากตัดทิ้งไปได้เลย" หลวงปู่ท่านพยักหน้ายิ้มรับ
บันทึกการเข้า
AVATAR
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 29
กระทู้: 966


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2011, 02:59:08 PM »ถ้าพูดว่า จุดดำ คือมหาเมตตา ของพวกหน่อเนื้อพุทธางกูลก็เข้าใจอยู่กับในพวกหน่อเนื้อ ซึ่งก็เป็นอันเข้าใจกัน
นั่นจึงทำให้ต้องเวียนว่ายตายเกิดอีก ถึงแม้จะเป็นพระโพธิสัตว์บารมีระดับไหนก็ตาม

และถึงแม้กระทั่งพระนิตยโพธิสัตย์ที่ได้รับการพยากรณ์แล้วก็ยังลงอบายได้อยู่ยกเว้น อเวจีมหานรกและโลกันตนรก เท่านั้น

การแสดงธรรมต้องรู้จักวาระ กาลเวลา สถานที่ และประเภทบุคคลที่จะแสดงธรรม จึงจะพึงเกิดประโยชน์อย่างยิ่งแก่ผู้ฟังธรรม
บันทึกการเข้า

เกิดปัญญารู้แจ้ง ในสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ เพื่อพากันหลุดพ้นออกจากวัฏฏสงสารนี้
phonsakw
กัลยาณมิตร ลำดับที่ 1
**

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 94


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2011, 01:58:26 AM »

จุดดำ คือมหาเมตตา  ไม่ได้ืำทำให้เวียนว่ายตายเกิดหรอกครับ  เพราะพระโพธิสัตว์ศรีอริยะเมตตรัย ท่านบรรลุอรหันต์ไปแล้วตั้งแต่เป็นพระอชิตะแล้ว  ลองไปอ่านประวัติของพระอชิตะซิครับ  แต่หน่อพุทธภูมินั้นสามารถแยกจิตได้หลายจิต ลงไปเกิดได้ เรียกว่า "อวตาร"  หลวงปู่ดู่เรียกอวตารว่า "ภูตพระเจ้า"  

พระโพธิสัตว์ศรีอริยะเมตตรัย(อชิตะ)ท่านก็ยังเป็นพระอรหันต์โพธิสัตว์อยู่ในสวรรค์ชั้นดุสิตเหมือนเดิม  แต่อวตารหรือภูตพระเจ้า  ซึ่งเป็นจิตของท่านอีกส่วนหนึ่ง ที่ปราถนาจะเป็นพระพุทธเจ้าขั้นสูงสุด  เพื่อที่จะสามารถนำสรรพชีวิตเข้าสู่พระนิพพานได้มากกว่าพระพุทธเจ้าทั่วไป  ด้วยเหตุนี้ อวตารหรือภูตพระเจ้า  ซึ่งเป็นจิตอีกจิตหลายจิตของพระโพธิสัตว์ศรีอริยะเมตตรัย(อชิตะ) จึงต้องลงไปเกิดเป็นหลวงปู่ดู่ หลวงปู่ทวด และหลวงพ่อโต เพื่อสร้างบารมีเพิ่มให้เพียงพอจะเป็นพระพุทธเจ้า

สรุป  พระอชิตะ ท่านบรรลุธรรมเป็นพระอรหันต์ตั้งแต่พุทธกาลนั่นแล้ว  แต่ท่านเป็นหน่อพุทธภูมิ(คนที่จะเป็นพระพุทธเจ้า) พระโพธิสัตว์ศรีอริยะเมตตรัย จิตอวตารต่างๆของพระศรีอริยะเมตตัยโพธิสัตว์จึงต้องลงไปเกิดอีกเพื่อสร้างบารมี

ตัวอย่าง  จุดดำ คือมหาเมตตา  ไม่ได้ืำทำให้เวียนว่ายตายเกิด   ก็อย่างจุดดำหรือความเมตตาของพระมหาโพธิสัตว์กวนอิม(สัมโภคกาย)ยังไงล่ะครับ  ท่านก็ยังเป็นพระมหาโพธิสัตว์กวนอิม(ธรรมกายที่เป็นกายทิพย์สัมโภคกายด้วย)  ไม่ต้องลงมาเกิดแล้ว  แต่มนุษย์คนใดสามารถบรรลุธรรมระดับเดียวกับท่าน  ก็จะเป็นกวนอิมเหมือนท่าน เช่น กวนอิมพันมือ(เกิดเมื่อหลายกัปมาแล้ว) และกวนอิมประทานพร(เกิดเมื่อ 4000 ปีก่อนพุทธกาล)

 -นั้นก็คือ หลวงปู่ทวด หลวงปู่ดู่ และสมเด็จโต เป็นองค์เดียวกันกับพระอชิตะ(พระศรีอริยะเมตตัยโพธิสัตว์) แต่จิตเดียวกันทั้ง 4 จิต ลงไปเกิดคนละยุคเท่านั้น  เพื่อจะสะสมบารมี  ทำให้ ศรีอริยะเมตตรัยโพธิสัตว์ กลายเป็น ศรีอริยะเมตตรัยพุทธเจ้า

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 16, 2011, 02:08:00 AM โดย phonsakw » บันทึกการเข้า
AVATAR
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 29
กระทู้: 966


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2011, 05:12:37 PM »

พระอชิตะจะลงมา"เกิด"อุบัติอีกเป็นชาติสุดท้ายคือพระศรีอารย์ว่างั้นเถอะ  

พระมหาโพธิสัตว์กวนอิม ก็ต้องมาเกิด(อุบัติ)บนโลกอีกอยู่ดีเพื่อเป็นพระพุทธเจ้า

เข้าใจได้ถูกต้องดีนี่ครับ คุณลุง

จะบอกว่าคุณลุง ก็อวตารหรือเป็นภูติพระเจ้าด้วย ใช่มั๊ยครับ  

ตามสบายทำไปตามหน้าที่ ผูกจิตผูกใจชาวเว็บธรรม ตามวิถีท่านเถิด

แต่บรรดาเสียงตอบรับจากเพื่อนๆดูจะไม่ค่อยจะเป็นไปตามจุดประสงค์ท่านนะ

พัฒนาและพิจารณาชั้นเชิงในการถ่ายทอดอรรถธรรมให้ประณีตละเมียดกว่านี้ด้วยครับ
แทนที่จะมาหาสาวกเพิ่ม กลับเป็นไม่อยากไปบังเกิดในยุคท่านหมด แล้วมันจะยุ่ง เพราะรื้อขนสรรพสัตว์ไม่ได้ตามเป้าที่วางไว้ และเดี๋ยวต้องมาเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายล้านชาติ เพื่อสะสมบารมีอีก

ด้วยความปรารถนาดีครับ ยิ้มเท่ห์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 16, 2011, 05:18:03 PM โดย AVATAR » บันทึกการเข้า

เกิดปัญญารู้แจ้ง ในสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ เพื่อพากันหลุดพ้นออกจากวัฏฏสงสารนี้
phonsakw
กัลยาณมิตร ลำดับที่ 1
**

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 94


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2011, 11:26:40 PM »

พระอชิตะจะลงมา"เกิด"อุบัติอีกเป็นชาติสุดท้ายคือพระศรีอารย์ว่างั้นเถอะ 

พระศรีอารย์มี 2  ครับ
1. พระศรีอารย์โพธิสัตว์ มีที่เกิดมาเป็นมนุษย์ = พระอชิตะ  มีที่เกิดมาเป็นฌานิโพธิสัตว์ เป็นสัมโภคกาย
2. พระศรีอารย์พุทธเจ้า พระศรีอารย์โพธิสัตว์(พระอชิตะ)เป็นหน่อพุทธภูมิ พระองค์สามารถแบ่งจิต(ภูตพระเจ้า)ลงมาเกิด เพื่อมาสร้างบารมีต่อได้

พระมหาโพธิสัตว์กวนอิม ก็ต้องมาเกิด(อุบัติ)บนโลกอีกอยู่ดีเพื่อเป็นพระพุทธเจ้า

เป็นความเข้าใจที่ผิด  เพราะพระมหาโพธิสัตว์กวนอิมมีทั้งที่เป็นฌานิโพธิสัตว์ และที่เกิดมาเป็นมนุษย์

1. พระอวโลติเกศวรกวนอิมที่เป็นฌานิโพธิสัตว์เคยเป็นพระพุทธเจ้ามาแล้ว  ชื่อว่า  สัทธรรมวิทยาตถาคต


ในคัมภีร์สหัสภุชสหัสเนตร อวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ไวปุลยสมบูรณอกิญจนมหากรุณาจิตรธารณีสูตร
ได้กล่าวไว้ว่า

   ดูก่อนกุลบุตร พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์พระองค์นี้ มีฤทธานุภาพไพศาลเหนือการคาดคะเนตรึกคิด ในอดีตกาลล่วงมานับประมาณกัลป์มิได้ มีพระพุทธเจ้าพระองค์หนึ่งได้   ตรัสรู้พระสรรเพชุดาญาณ พระนามว่า สัทธรรมวิทยาตถาคต ด้วยพระมหาปณิธานที่เปี่ยมด้วยมหากรุณาคุณอันยิ่งใหญ่ จึงมีพุทธประสงค์จะนิรมิตพระโพธิสัตว์จํานวนมหาศาลให้บังเกิดขึ้น เพื่อยังความสุขศานติให้สําเร็จแก่สรรพสัตว์ แต่แล้วจึงบังเกิดเป็นพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์(องค์เดียว )

       ย้ำ! สัทธรรมวิทยาตถาคต ด้วยพระมหาปณิธานที่เปี่ยมด้วยมหากรุณาคุณอันยิ่งใหญ่ มีพุทธประสงค์จะนิรมิตพระโพธิสัตว์จํานวนมหาศาล แต่แล้วจึงบังเกิดเป็นพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์(องค์เดียว )
   
   มีบทสรรเสริญสดุดีพระสัทธรรมวิทยาตถาคตใน บทมหากรุณาขมากรรม ว่า “นโมพระสัทธรรมวิทยาตถาคตเจ้าในอดีต ซึ่งคือพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ในปัจจุบัน”   

ในมหากรุณาธรณีสูตร องค์สมเด็จพระบรมศาสดาได้ทรงมีพระดำรัสสรุปความแก่บรรดา พุทธโพธิสัตว์ และทวยเทพในที่ประชุมว่า
   
   "แท้ที่จริงแล้ว พระโพธิสัตว์กวนอิมองค์นี้ ได้สำเร็จธรรมในขั้น "พุทธะ" เมื่อครั้งหลายแสนกัปป์มาแล้ว ทรงพระนามว่า "เจิ่น ฝ่า หมิง ยู ไล้" แต่ด้วยเหตุที่พระองค์ทรงตั้งพระทัยจะโปรดเหล่าพระโพธิสัตว์ทั้งหลาย ให้มาร่วมกันฉุดช่วยเวไนยสัตว์มากมายที่ยังหลงเหลืออยู่ในทะเลทุกข์ พระองค์จึงทรงหวนกลับจากพุทธภูมิลงสู่แดนโพธิสัตว์อีก"
   
  ย้ำ! "เจิ่น ฝ่า หมิง ยู ไล้" จึงทรงหวนกลับจากพุทธภูมิลงสู่แดนโพธิสัตว์อีกเป็นพระอวโลกิเตศวร"

2. พระอวโลติเกศวรกวนอิมที่เป็นมนุษย์บนโลกมิตินี้มี 2 องค์ คือ
- กวนอิมพันมือ องค์นี้เกิดบนโลกจริง  แต่ไม่ใช่ใบนี้  เกิดไม่รู้กี่กัปมาแล้ว
- กวนอิมประทานพร รูปที่ใช้กันทั่วไป มือจะถือกิ่งหลัว และแจกัน  องค์นี้เป็นผู้ชาย  แต่ท่านอธิษฐานขอเป็นหญิงเพื่อจะช่วยโปรดมนุษย์ด้วยกายหญิง  พระวิษณุกรรมเลยแปลงกลายเป็นวัวหรือความยก็ไม่รู้ กัดอวัยวะเพศชายของท่านขาด  ร่างกายของท่านเลยตาย  ส่วนจิตหรือกายทิพย์ของท่านเกิดเป็นหญิง  แล้วท่านยอมเสียสละจิตตกนรกแทนมารดา  การเสียสละกายและจิตของธรรม  ท่านจึงได้ธรรมกาย  กวนอิมปางนี้จึงได้ทั้งกายทิพย์และธรรมกายจากการเสียสละกายและจิตของท่าน

ผมยังไม่เห็นว่า  พระมหาโพธิสัตว์กวนอิม จะต้องมาเกิด(อุบัติ)บนโลกอีกอยู่ดีเพื่อเป็นพระพุทธเจ้าทำไม  เพราะคำปณิธานของพระอวโลกิเตศวรองค์หนึ่ง  "หากยังมีสัตว์ที่ตกทุกข์ได้ยากอยู่ จักไม่ขอบรรลุพุทธภูมิ"

พระโพธิสัตว์กวนอิมอีกองค์  ไม่ทราบว่าองค์เดียวกันหรือเปล่า ทรงมีมหาปณิธานอยู่ข้อหนี่งว่า "“เมื่อใดที่เสียงคร่ำครวญทุกข์ร้อนของชีวิตทั้งหลายยังไม่หมดไปจากโลกนี้ เราจะไม่ขอ เข้าสู่ปรินิพพาน”"

บรรลุพุทธภูมิ เข้าสู่ปรินิพพาน” น่าจะเป็นเรื่องเดียวกัน  คือทิ้งกายทิพย์ เหลือกายธรรมเอาไว้ไปปรินิพพาน
บันทึกการเข้า
AVATAR
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 29
กระทู้: 966


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2011, 01:05:11 AM »

ดูๆไปแล้วเป็นคัมภีร์ของทางมหายานนะคุณลุง

ถ้าจะคิดตามครรลองนี้ก็ตามสบายเลยครับ

ก็มันจะรื้อขนสัตว์ไปหมดได้อย่างไรด้วยวิธีนี้ "พระโพธิสัตว์กวนอิมอีกองค์  ไม่ทราบว่าองค์เดียวกันหรือเปล่า ทรงมีมหาปณิธานอยู่ข้อหนี่งว่า "เมื่อใดที่เสียงคร่ำครวญทุกข์ร้อนของชีวิตทั้งหลายยังไม่หมดไปจากโลกนี้ เราจะไม่ขอ เข้าสู่ปรินิพพาน"

เพราะต่างก็มีพวกพุทธภูมิอีกมากมายที่ปรารถนาเช่นนี้ พิจารณาแล้วก็จะเป็นดึงกันไปดึงกันมา คุณไปก่อนผมไปหลัง เกี่ยงกันเป็นคนสุดท้ายอยู่นั่นแหละ จึงทำให้พระโพธิสัตว์ที่บารมียังอ่อนอยู่ หลงเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในวังวนแห่งวัฏฏสงสารไปไม่รู้จบสิ้น


ผมมีแนวทางที่ดีกว่านี้...นอกเหนือจากเพียงแค่อฐิษฐานสั่งสมบารมีไปเรื่อยๆและรอเวลาตั้งความหวังไว้อย่างไม่รู้ต้นรู้ปลายแบบนั้น โดยที่ไม่มีแนวทางดำเนินเลย...!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 17, 2011, 01:13:38 AM โดย AVATAR » บันทึกการเข้า

เกิดปัญญารู้แจ้ง ในสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ เพื่อพากันหลุดพ้นออกจากวัฏฏสงสารนี้
phonsakw
กัลยาณมิตร ลำดับที่ 1
**

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 94


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2011, 02:15:50 PM »

1. ก็มันจะรื้อขนสัตว์ไปหมดได้อย่างไรด้วยวิธีนี้
2. "พระโพธิสัตว์กวนอิมอีกองค์  ไม่ทราบว่าองค์เดียวกันหรือเปล่า ทรงมีมหาปณิธานอยู่ข้อหนี่งว่า "เมื่อใดที่เสียงคร่ำครวญทุกข์ร้อนของชีวิตทั้งหลายยังไม่หมดไปจากโลกนี้ เราจะไม่ขอ เข้าสู่ปรินิพพาน"


1.  ก็นั่นน่ะซิ มันจะรื้อขนสัตว์ไปหมดได้อย่างไร  กวนอิมมีอยู่ทั่วโลกถึง 700 องค์ ที่เป็นปางของกวนอิมประทานพร  และกวนอิมพันมืออีกไม่รู้เท่าไร  ก็จะไม่ได้  พระโพธิสัตว์กวนอิมที่เป็นมนุษย์จึงไม่มีทางเป็นพระพุทธเจ้า  อีกอย่างกวนอิมไม่เคยตั้งปณิธานขอเป็นพระพุทธเจ้าเลย  พอรื้อขนสัตว์ไปหมดแล้ว  ท่านก็เสร็จกิจ  เข้าสู่ปรินิพพาน

2. พระโพธิสัตว์กวนอิม ที่ตั้งปณิธานว่า "เมื่อใดที่เสียงคร่ำครวญทุกข์ร้อนของชีวิตทั้งหลายยังไม่หมดไปจากโลกนี้ เราจะไม่ขอ เข้าสู่ปรินิพพาน"  คือ  กวนอิมประทานพร  ที่ชาวจีนเรียกว่า เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน  แต่จริงๆแล้ว เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านที่เป็นกวนอิมไม่มีอยู่จริง  เขาแต่งประวิติขึ้นมาเองเพื่อสร้างความประทับใจเท่านั้น 
บันทึกการเข้า
AVATAR
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 29
กระทู้: 966


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2011, 03:15:09 AM »เอาๆอยากจะแบ่งเป็นอีกเป็นกี่ภาค กี่องค์ กี่ภูติเจ้า กี่สัมโภคกาย ก็เชิญตามสบาย

ก็นั่นแหละและมันจะหมดไปได้อย่างไรในเมื่อผมคนนึงที่ไม่ไปกับท่านด้วย... ยิ้มเท่ห์

เมื่อไม่ได้โพธิญาณไฉนเลยจะสอนคนหรือบอกทางสรรพสัตว์ให้บรรลุธรรมได้

คงต้องปล่อยให้หลงฟุ้งซ่านต่อไปตามยถากรรมเถิด


บันทึกการเข้า

เกิดปัญญารู้แจ้ง ในสิ่งที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ เพื่อพากันหลุดพ้นออกจากวัฏฏสงสารนี้
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3605


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2011, 09:36:54 AM »

ยังมีสิ่งวิเศษ ที่อยู่ใกล้ตัว นะครับ มารู้ทันกาย รู้ทันใจ กันดีกว่าเน๊อะ
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ขายโรงงานสมุทรสาคร
loadlike
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 5


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2011, 09:19:40 PM »

ขอบคุณครับ ข้อมูลดีๆ
บันทึกการเข้า
ballzazazz
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 23


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 11:01:54 PM »

เยี่ยมไปเลยครับ ผมเลือกทางสายกลางที่พระองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าดีกว่าครับ ทางแห่งพระนิพพาน ยังไงซะชาตินี้จะพยายามทำให้ได้ถึงอริยบุคคลขั้นต้นครับ ผมติดตามท่านAVATARมาตลอดครับผม
บันทึกการเข้า
slowmotion92
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: มกราคม 11, 2012, 04:23:49 PM »

เรียนรู้ครับ
บันทึกการเข้า

ballzazazz
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 23


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: มกราคม 15, 2012, 03:45:29 PM »

ท่านรู้ไหมการที่ท่านนั้นรู้ไม่จริงแล้วนำมาสอนผู้อื่นนั้น มันจะเป็นบาปตามตัวท่านไป   ตกใจ ตกใจ
บันทึกการเข้า
phonsakw
กัลยาณมิตร ลำดับที่ 1
**

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 2
กระทู้: 94


ดูรายละเอียด
« ตอบ #13 เมื่อ: มกราคม 16, 2012, 01:16:04 AM »

ท่านรู้ไหมการที่ท่านนั้นรู้ไม่จริงแล้วนำมาสอนผู้อื่นนั้น มันจะเป็นบาปตามตัวท่านไป   ตกใจ ตกใจ

ถ้าเราไม่รู้แล้ว  ในแผ่นดินนี้  มีใครรู้  ช่วยบอกเราที  เราจะไปกราบตีนเขาเลย
บันทึกการเข้า
fantasiaz
สมาชิกใหม่
*

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 0
กระทู้: 4


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2012, 01:29:47 PM »

ขอบคุณครับได้ความรู้ดี
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: