แสดงกระทู้
หน้า: [1]
1  รวมรูปภาพต่างๆเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พาเที่ยววัด ใน Kammatan.com Gallery / บทความดีๆ เกี่ยวกับธรรมะ / พรหมลิขิตกับกรรมลิขิต แตกต่างกันไหม (พุทธ กับฮินดู) เมื่อ: กันยายน 22, 2017, 08:26:07 PM
คำว่า พรหมลิขิต และกรรมลิขิต คำสงสัยอยู่ในใจมาโดยตลอดว่า 2 ศาสนานี้เกี่ยวข้องกันไหม

คนไทยก็สับสนว่านับถืออะไรกัน กราบไหว้พระศิวะ กราบไหว้พระพิฆเนศ กราบไหว้พระพุทธรูป บางคนเชื่อเรื่องดวง โชคชะตาเป็นชีวิตจิตใจ จนคิดความคำทำนายเป็นสิ่งที่หลีกหนีไม่พ้นต้องผจญในที่สุด

ชีวิตของทุกคนที่เกิดมาต่างเกิดขึ้นตามแรงบุญแรงกรรมจริงหรือไม่ ยกตัวอย่าง เด็กผู้ชายคนหนึ่งเกิดมาหน้าตาดี เรียนไม่เก่ง พ่อแม่ยากจน เป็นชาวนา เด็กโตขึ้นเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาสอบเข้าโรงเรียนรัฐบาลไม่ได้ต้องไปเรียนโรงเรียนเอกชนจนจบ ม. 6

หลังจากนั้นโรงเรียนเอกชนแนะแนวให้เข้าศึกษาระดับอุดมศึกษาโดยครูของโรงเรียนเอกชนแนะแนวว่าเรียนจบปริญญาตรีแล้วมหาวิทยาลัยจะบรรจุให้เป็นข้าราชการ ด้วยความไม่รู้ของเด็กและพ่อแม่ ต่างก็ดีใจว่าลูกของตนจะต้องเรียนจบแล้วเป็นพนักงานป่าไม้ (สาขาวนเกษตร) ถึงขั้นกู้ยืมเงินส่งลูกเรียน

ด้วยความที่เด็กเรียนค่อนข้างแย่ ไม่ว่าวิชาไหนๆ ก็สอบไม่ผ่านแม้แต่วิชาเดียว เพราะพื้นฐานความรู้ในระดับมัธยมไม่มี พยายามเรียนจนครบ 1 ปี หลังจากเกรดเฉลี่ยไม่ผ่าน 2.00  ถูกให้ออกจากมหาวิทยาลัย พ่อแม่เสียใจมากทำร้ายลูก ทุบตี ว่าทำไมโง่จนถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าลูกของตนเรียนไม่ดีตั้งแต่มัธยมศึกษาต้องไปเรียนกับโรงเรียนเอกชนเล็กๆ ซึ่งผู้สอนไม่มีศักยภาพในการสอน

สรุป พรหมลิขิต หรือกรรมลิขิต ให้เด็กเกิดมาในท้องของมารดาที่มีสมองไม่ดีเรียนไม่เก่ง ยากจน ต่อให้หน้าตาดี ก็ไม่สามารถทำให้ชีวิตดีขึ้น จึงขอเรียนสอบถามพุทธศาสนิกชนท่านผู้รู้ ให้ความกระจ่างเรื่อง พรหมลิขิต หรือกรรมลิขิต ว่าเป็นหลักเดียวกันไหม และทำไมมนุษย์ที่เกิดในท้องมารดายากจน ลูกก็ไม่สามารถดีมากว่าพ่อแม่ที่เป็นอยู่ได้เลย หรือว่าหนีไม่พ้นกรรมลิขิตหรือไม่
2  รวมรูปภาพต่างๆเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พาเที่ยววัด ใน Kammatan.com Gallery / แนะนำวัดเก่า พาเที่ยววัด และตำนาน ประวัติของวัด / วัดทองธรรมชาติวรวิหาร เมื่อ: มีนาคม 27, 2017, 10:30:05 PM
 
วัดทองธรรมชาติวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ย่านคลองสาน มีชุมชนใกล้ๆ และใกล้กับท่าน้ำไม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศร่มรื่น ด้านหน้าวัดเป็นวิทยาลัยสารพัดช่าง ชุมชนอยู่อย่างสงบสุข น่าเที่ยว ภายในโบสถ์ มีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม
3  การปฏิบัติของผู้ที่ได้ ฌาณ / ประสบการณ์ของผู้ที่ได้ไปนรกภูมิ / Re: นรกมีจริง! ไม่ต้องสงสัย เมื่อ: ตุลาคม 22, 2015, 12:40:27 PM
นรกมีจริง ไม่ต้องรอตายแล้วก็ได้ค่ะ ชาตินี้ก็สามารถรับรู้ได้เลยค่ะ เช่น คนที่เกิดในประเทศที่อดอยาก ไม่มีอาหารจะกิน ต้องอยู่อย่างลำบาก เด็กที่เกิดมาในครอบครัวกรรมกร ต้องนอน เล่น กิน อย่างลำบาก อดอยาก สุดท้ายก็ต้องเป็นกรรมกรเหมือนผู้ให้กำเนิด แต่บางท่านอาจค้านในใจว่ามีเด็กได้ดีก็เยอะแยะ ถ้าเช่นนั้นท่านไปมองดูเฉพาะคนที่ประสบความสำเร็จท่านลองมองว่าส่วนใหญ่เป็นอย่างไรจึงจะสามารถหยั่งรู้ได้ว่า นั่นเป็นกรรมที่ทำมาในหลายชาติจึงมาเกิดในท้องแม่ที่มีฐานะยากจน
4  กิจกรรมที่ช่วยเหลือทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา แหล่งทำบุญ หรือ การช่วยเหลือสังคม จากทาง Kammatan.com / แจกcdธรรมะ+หนังสือ ปฏิบัติธรรมฟรี / Re: แจก CD ธรรมะ การปฏิบัติสมาธิ และ สติปัฏฐาน ฟรีๆ เมื่อ: ตุลาคม 22, 2015, 12:33:40 PM
รบกวน upload ขึ้นเว็บ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ download เปิดฟังได้ค่ะ
สาธุ
5  ปัญหาการใช้งานเว็บบอร์ด และแจ้งลิ้งเสีย ผู้ดูแลระบบบอกกล่าวผู้ใช้งาน / ข้อตกลง กฏการโพสข้อความ ในเว็บ kammatan.com / Re: กรุณาอ่าน กฎ และเงื่อนไขในการใช้งาน Webboard โดยละเอียด เมื่อ: ตุลาคม 08, 2015, 10:36:06 PM
ขอบคุณผู้ทำเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งเผยแผ่ศาสนาและเรื่องน่าอ่านค่ะ สาธุ
6  กิจกรรมที่ช่วยเหลือทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา แหล่งทำบุญ หรือ การช่วยเหลือสังคม จากทาง Kammatan.com / แจกcdธรรมะ+หนังสือ ปฏิบัติธรรมฟรี / Re: ขออนุญาตแจก ซีดีธรรมะนิยายของหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโมค่ะ บรรยายโดย อ.สุทัสสา อ่อนค้อ เมื่อ: ตุลาคม 08, 2015, 10:34:22 PM
อยากให้ upload ขึ้นเว็บแล้วให้ผู้สนใจเข้าไป download ค่ะ อยากฟังค่ะ เคยเปิดฟังจากวิทยุตอนขับรถกลับบ้านแต่พอเลยพื้นที่ส่งสัญญาณวิทยุก็อดฟัง ฟังแล้วอิ่มบุญค่ะ
7  รวมรูปภาพต่างๆเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พาเที่ยววัด ใน Kammatan.com Gallery / บทความดีๆ เกี่ยวกับธรรมะ / Re: กรรม..ที่ทำให้เกิดในครอบครัว..ที่ไม่รักกัน เมื่อ: ตุลาคม 08, 2015, 10:31:57 PM
ขอบคุณที่ให้แนวทางปฏิบัติธรรมค่ะ
8  การปฏิบัติของผู้ที่ได้ ฌาณ / ประสบการณ์ของผู้ที่ได้ไปสวรรค์ / Re: สวรรค์ ก็มีมุ้งต่างๆกันเหมือนพรรคการเมือง เมื่อ: ตุลาคม 08, 2015, 10:30:49 PM
เข้ามาอ่านข้อมูลค่ะ
9  รวมรูปภาพต่างๆเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พาเที่ยววัด ใน Kammatan.com Gallery / บทความดีๆ เกี่ยวกับธรรมะ / Re: ความน่ากลัวของสังสารวัฏ เมื่อ: มีนาคม 22, 2013, 11:12:40 PM
มนุษย์ทุกคนหนีไม่พ้นความตาย แต่ต้องทำดีก่อนตาย
10  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / กำลังใจ จากครูบา อาจารย์ ในการปฏิบัติสติปัฏฐาน 4 / Re: ปัญหาเรื่องการตรวจสอบตัวเอง เมื่อ: มีนาคม 22, 2013, 11:11:44 PM
เวลานั่งสมาธิแล้วง่วงนอน บาปมั๊ยนะ
11  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / กำลังใจ จากครูบา อาจารย์ ในการปฏิบัติสติปัฏฐาน 4 / Re: ปัญหาเรื่องการตรวจสอบตัวเอง เมื่อ: มีนาคม 22, 2013, 11:10:03 PM
การทำสมาธิสามารถทำที่บ้านได้หรือเปล่าคะ เพราะเวลาทำไม่มีใครสอนจะทำให้จิตเราสงบได้หรือเปล่าคะ
หน้า: [1]