แสดงกระทู้
หน้า: [1]
1  รวมรูปภาพต่างๆเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พาเที่ยววัด ใน Kammatan.com Gallery / บทความดีๆ เกี่ยวกับธรรมะ / กรรม!!..ที่ทำให้ไม่มีคู่ครอง เมื่อ: มีนาคม 22, 2012, 05:21:24 PM
กรรมที่ทำให้ไม่มีคู่ครอง

   คนที่มักผิดหวังเรื่องความรักในลักษณะต่างๆ เช่น รักเขาแต่เขาไม่รัก หรือเขาก็รักแต่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน เรียกว่า มีกรรมอาภัพคู่ครอง

   เหตุมาจากชาติก่อน มิได้ร่วมทำบุญกุศลกับคนรัก จึงขาดคนที่เกิดมาเป็นเนื้อคู่กันหรือเคยเป็นคนเจ้าชู้หลายใจ ทำให้ผู้เคยคบหา อธิษฐานจิตขออย่าให้ได้ใช้ชีวิตร่วมกันอีก

   วิธีแก้กรรม : ถวายสังฆทานสิ่งของเป็นคู่ เช่น แจกัน เชิงเทียน ผ้าห่ม หมอน รองเท้า เป็นต้น ร่วมทำบุญเลี้ยงพระกับคู่บ่าวสาวในวันแต่งงาน ถวายพวงมาลัยดอกรักบูชาพระทุกวันพระ สวดมนต์ก่อนนอนทุกวัน เพื่อเสริมสิริมงคลให้ดูดีมีเสน่ห์น่าคบหา

   ข้อสำคัญ : เร่งทำตนให้เป็นคนมีเสน่ห์น่าคบหาตามหลัก พรหมวิหาร ๔ คือ เมตตา ความรัก กรุณา ความสงสาร มุทิตา ยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดี อุเบกขา วางใจเป็นกลางได้

   "ความจริงรักนี้ เป็นความชื่นใจ แต่รักไม่เป็นก็เหมือนเล่นกับไฟ ในสังคมเรามีคนหนุ่มสาวหลายคู่ช้ำรัก เพราะรักไม่เป็น ดูอย่างเช่น จันทโครพ รักไม่เป็น ก็เลยตายด้วยความรัก หรือนางโมรา ก็ถูกสาปให้เป็นชะนี ใครคิดจะมีความรัก จึงต้องรักเป็น คือมีเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ต่อกัน ถึงจะเป็นความรักที่ประเสริฐทั้งฝ่ายให้รักและรับรัก" พระราชวิจิตรปฏิภาณ (สุนทร ญาณสุนฺทโร)


   หวังว่าสิ่งที่ได้นำมาโพสน์ในกระทู้นี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่แวะมาอ่าน ไม่มากก็น้อย ถ้าผิดพลาดในส่วนไหน ต้องขอโทษด้วยนะคะ 

ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่!!   รู้และเชื่อ อย่างมงาย!!

==================================
เครดิต  :  หนังสือเรื่อง "คู่มือสะเดาะห์เคราะห์ แก้กรรม"
สำนักพิมพ์เลี่ยงเชียง เพียรเพื่อพุทธศาสน์
สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.lc2u.com, www.พุทธะ.com
==================================
2  รวมรูปภาพต่างๆเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พาเที่ยววัด ใน Kammatan.com Gallery / บทความดีๆ เกี่ยวกับธรรมะ / กรรม..ที่ทำให้เกิดในครอบครัว..ที่ไม่รักกัน เมื่อ: มีนาคม 21, 2012, 04:59:40 PM
กรรมทำให้เกิดในครอบครัวที่ไม่รักกัน
[/b]


          บางครอบครัวมีปัญหาให้ปวดหัวตลอด จากเรื่องพ่อแม่ รักลูกลำเอียงบ้าง หาความสุขในครอบครัวแทบไม่มี ที่ต้องมาเกิดในครอบครัวนี้ เพราะเคยทำกรรมร่วมกันมา เช่น

          เ ค ย ลำ เ อี ย ง   เ อ า รั ด เ อ า เ ป รี ย บ ค นใ น ค ร อ บ ค รั ว   ญ า ติ มิ ต ร ม า ทั้ ง ใ น อ ดี ต แ ล ะ ปั จ จุ บั น ช า  ติ   เ ค ย ทำ ใ ห้ ค ร อ บ ค รั ว  ค น อื่ น ต้ อ ง ม า แ ต ก แ ย ก กั น      

          วิธีแก้กรรม : นิมนต์พระมาทำบุญบ้านปีละครั้ง เพื่อเพิ่มพลังบุญสามัคคี ไปทำบุญร่วมกันที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า จะได้เห็นว่าคนที่เกิดมาไม่มีครอบครัวน่าสงสารขนาดไหน สวดมนต์ไหว้พระ เจริญสมาธิภาวนาร่วมกันทุกวัน

      ข้อสำคัญ ต้องปลูกฝังความรัก ความสามัคคีกันให้เกิดขึ้นในบ้านให้ได้ อย่ามีอคติ คือ สร้างความลำเอียงให้เกิดในครอบครัว ก็จะทำให้รักกัน สามัคคีกันในที่สุด


          "ไม้หักแล้ว แม้มียาประสานก็ยังติดไม่สนิทดีได้ ฉันใด ถ้าคนในครอบครัวไม่รักกัน แตกจากกันแล้ว ก็สนิทกันได้ยากอีก ฉันนั้น ทุกคนในครอบครัว จึงควรรักษาความสามัคคีกันไว้ให้ถาวร อย่าเป็นคนใจเบาแตกกันง่ายนักเลย พ่อแม่ควรเป็นตัวอย่างในทางสามัคคีให้ลูกเห็นมากที่สุด" หลวงปู่ปัญญานันทภิกขุ

           

ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่!!   รู้และเชื่อ อย่างมงาย!!
==================================
เครดิต  :  หนังสือเรื่อง "คู่มือสะเดาะห์เคราะห์ แก้กรรม"
สำนักพิมพ์เลี่ยงเชียง เพียรเพื่อพุทธศาสน์
สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.lc2u.com, www.พุทธะ.com
==================================
3  รวมรูปภาพต่างๆเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา พาเที่ยววัด ใน Kammatan.com Gallery / บทความดีๆ เกี่ยวกับธรรมะ / ปล่อยสัตว์ สลัดเคราะห์กรรม เมื่อ: มีนาคม 19, 2012, 02:02:12 PMปล่อยสัตว์ สลัดเคราะห์กรรม

   เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้เคราะห์กรรมที่นิยมทำกันมานมนานทั้งนี้ เป็นไปตามคติความเชื่อจากเรื่องที่ได้ยินได้ฟังมาว่า
   ครั้งพุทธกาล มีสามเณรลูกศิษย์ของพระสารีบุตรเถระ ถูกหมอดูทำนายว่าชะตาขาด ต้องมรณภาพภายใน ๗ วัน ครั้นสามเณรรู้เช่นนี้ จึงมีจิตคิดถึงโยมพ่อโยมแม่ว่าจะต้องเสียใจ ต้องไปบอกข่าวและปลอบใจท่านให้หายเศร้า จึงเข้าไปร่ำลาพระอาจารย์แล้วเดินทางกลับบ้านเกิดเมืองนอนตน
   ครั้นสามเณรเดินดั้นด้นมาถึงที่แห่งหนึ่ง เห็นปลาช่อนนอนดิ้นในแอ่งที่กำลังจะแห้งขอด จึงถอดจีวรช้อนปลาไปปล่อยที่หนองน้ำ แล้วจึงเดินทางกลับบ้านต่อ แต่พอเวลาผ่านไปตามกำหนดหมาย ๗ วัน สามเณรรูปนั้นท่านก็มิได้มรณภาพตามคำทำนาย
   จากเรื่องที่เล่ามานี้ จึงเกิดเป็นพิธีปล่อยสัตว์ทั้งหลายเพื่อให้เกิดผลบุญจากการช่วยชีวิตผู้อื่นให้รอดพ้นจากความตาย มาช่วยให้ตนรอดพ้นจากอุปสรรคปัญหานานาประการ
   สำหรับสัตว์ที่จะนำไปปล่อย ควรจะเป็นสัตว์ที่กำลังจะถูกฆ่า เช่น ปลา นก เต่า ที่ขายตามตลาด หรือ วัว ควาย จากโรงฆ่าสัตว์ เป็นต้น เพราะเป็นการช่วยเขาให้พ้นจากความตายจริงๆ เมื่อได้สัตว์ที่จะปล่อยแล้วก็ให้อธิษฐานว่า
   "ข้าพเจ้า ผู้มีชื่อ-สกุลว่า................เกิดวัน...................ที่..........เดือน.............พ.ศ. .............อายุ........  ได้ปล่อย..............(ชื่อสัตว์ที่ปล่อย) เพื่อให้ชีวิตเป็นทาน จำนวน.....ตัว
   ข้าพเจ้าปลดปล่อยชีวิตพวกท่านให้รอดพ้น จากความตายในครั้งนี้ ปล่อยเพื่อให้เป็นที่พึ่งแก่ตน และอุทิศบุญกุศลนี้ให้แก่เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย
   ตัวที่ปล่อยให้เป็นที่พึ่งแก่ตนเอง ขอให้นำความสุขความเจริญมาให้แก่ข้าพเจ้า ตัวที่ปล่อยให้เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย จงให้มีจิตคิดอโหสิแก่กัน อย่าได้ถือโทษโกรธเคืองกันต่อไปด้วยเทอญ"
   สำหรับสัตว์ที่คนโบราณท่านแนะให้นำไปปล่อยนั้นท่านก็กำหนดสัตว์ที่มีชื่อสื่อความหมายใกล้เคียงกับการจะแก้เคราะห์กรรมที่แต่ละท่านกำลังประสบอยู่ เช่น
   ถ้าจะ แก้เคราะห์กรรม ที่ทำให้ชะตาชีวิตดีขึ้น  นิยมปล่อยปลาชนิดใดก็ได้ ปล่อยเกินอายุของตน ๑ ตัว
   ถ้าจะ แก้เคราะห์กรรม ทำให้ตกอับเรื่องเงินทอง นิยมปล่อยปลาช่อน เพื่อช้อนเงินทอง ปล่อยเกินอายุของตน ๑ ตัว
   ถ้าจะ แก้เคราะห์กรรม ทำให้กิจการไม่ราบรื่น นิยมปล่อยปลาไหล ๙ ตัว นัยว่าให้ทุกอย่างไหลลื่นก้าวหน้า
   ถ้าจะ แก้เคราะห์กรรม ด้านเสริมบารมี มีเสน่ห์ โชคลาภ นิยมปล่อยปลาสวาย ๙ ตัว
   ถ้าจะ แก้เคราะห์กรรม ทำให้หายเจ็บไข้อายุยืน นิยมปล่อยปลาหมอ หรือเต่า ปล่อยเกินอายุของตน ๑ ตัว
   ถ้าจะ แก้เคราะห์กรรม ทำให้ชีวิตพ้นความทุกข์ขื่นขม นิยมปล่อยหอยขม ปล่อยเกินอายุของตน ๑ ตัว
   ถ้าจะ แก้เคราะห์กรรม ทำให้ชีวิตรุ่งเรืองก้าวหน้า พ้นอุบัติเหตุเภทภัย นิยมปล่อยนก ปล่อยเกินอายุตน ๑ ตัว
   ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ชนิดใด หากเรามีโอกาสได้ช่วยให้เขาพ้นความตาย ย่อมได้กุศลอย่างแน่แท้

============================================
เครดิต  :  หนังสือเรื่อง "แก้เคราะห์กรรม ทำได้เอง"
สำนักพิมพ์เลี่ยงเชียงเพียรเพื่อพุทธศาสน์  www.lc2u.com
============================================
หน้า: [1]