แสดงกระทู้
หน้า: 1 [2] 3 4 5
16  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / Re: เวลาในสวรรค์และในโลกมันช้าเร็วต่างกัน ขึ้นอยู่กับเรามองอยู่ที่ไหน ไปหาที่ไหน เมื่อ: มิถุนายน 22, 2011, 03:34:21 AM
เสียเวลาเปล่า ไร้ประโยชน์ + ไม่จำเป็น ต้องรู้เลย
17  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / Re: นิกายเซน คืออะไร สำคัญอย่างไร เกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนาอย่างไร เมื่อ: มิถุนายน 22, 2011, 03:28:02 AM
ขอบคุณครับ ความรู้ใหม่
18  การปฏิบัติของผู้ที่ได้ ฌาณ / ประสบการณ์ของผู้ที่ได้ไปนรกภูมิ / Re: เคยมั้ยครับ เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 05:56:28 AM
ไม่ได้เล่นของอะไรหรอกครับ
แม่ผมติดมาจากยาย ทำบุญมาตลอดตั้งแต่เด็กๆ
เพื่อนผมก็เช่นกัน
ส่วนผมก็ทำบุญไปเรื่อยๆ หวังผลบุญที่ได้อุทิศให้ผู้วายชนม์ทั้งหลายเท่านั้นครับ เห็นบางท่านตายอย่างน่าสงสารทั้งคนทั้งสัตว์ตอนมีชีวิตประมาท +ไม่ค่อยได้ทำบุญและบางท่านไม่มีโอกาสได้ทำเลยครับ
19  การปฏิบัติของผู้ที่ได้ ฌาณ / ประสบการณ์ของผู้ที่ได้ไปนรกภูมิ / เคยมั้ยครับ เมื่อ: มิถุนายน 01, 2011, 05:18:18 AM
สองสามครั้งที่ผ่านมา มีความตั้งใจที่จะทำบุญแล้วแผ่ส่วนกุศลให้คนที่เราคิดถึงเต็มที่ แต่คงมีบางพวกที่ไม่ได้ทำให้เกิดสิ่งเหล่านี้
1.เหมือนมีคนมาดึงเรา
2.มีคนมาเรียกชื่อเรา ไม่มีใครรู้ชื่อนี้ของเรา แต่เขาเรียกเราได้
ถ้าเป็นพวกที่ไม่ได้ผลบุญผมก็จะแผ่ให้ในตอนหลัง แต่ถ้าเป็นพวกที่จะเอาเราไปอยู่แทน จะทำไงดีครับ แม่ผม กับเพื่อนผม เกือบโดนมาแล้ว ดีที่ทั้งคู่เจอผู้ที่มีบุญมาช่วยไว้ ผมจะเป็นไรไม่ว่าขอให้เลี้ยงพ่อแม่ก่อนแล้วกันครับ
20  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / Re: 10 อันดับของถวายสังฆทาน เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2011, 03:44:37 AM
 ตอนที่บวชเป็นพระรู้เลยครับว่าสังฆทานที่สำเร็จรูปจาร้านส่วนมากทรมานพระทั้งนั้น เช่น แปรงสีฟันผมยังใช้ไม่ได้เลยครับ เลือดกลบปากเลย สบู่ก็แย่ผ้าอาบน้ำฝนยังกับผ้าเช็ดหน้า เลยตั้งใจไว้ว่าถ้าจะถวายสังฆทานจะถวายของที่มีคุณภาพดีๆและจะถวายของที่จำเป็นและของที่เป็นประโยชน์ด้วยครับ
21  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / สิ่งที่น่ากลัว(ต่อ) เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2011, 11:22:09 AM
ยกตัวอย่างครับ เช่นกรณี แม่ชีทศพร น่ากลัวนะครับ จะสอนไปทางไหนกันแน่ ถ้าเป็นทางพุทธแท้ท่านให้ดูการกระทำ+ผลของการกระทำ
ที่ท่านสอนตามในคลิป ผมว่าเป็นในแนวไสยมากกว่าครับ ผมเคยฟังท่านเทศน์ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว แต่ไม่ประทับใจเลยไม่ได้ตามผลงาน ยังมีอีกเยอะครับแนวนี้ ทั้งพระ ทั้งชี ทั้งฆราวาส หลวงตามหาบัวท่านกล่าวไว้ประโยคนึงครับ *ธรรมที่ถูกต้อง แต่คนพูดด้วยกิเลส ยังไงก็ผิด*
พี่ๆว่ายังไงครับ เพราะทุกวันนี้คนจะเข้าหา พระ ชี ใครก็ได้ที่ดังๆ ที่เขาว่ากันว่าดี โดยไม่ศึกษาด้วยตัวเองการศึกษาด้วยตัวเองนี่แหละครับสำคัญที่สุด ผิดยังไงถูกยังไงเราก็รู้ ขอให้ทำจริงเถอะครับถ้ามีปัญหาอะไรที่จนปัญญาจริงๆผมรับรองว่าต้องที่ท่านใดท่านหนึ่งเมตตามาแนะแนวทางเราแน่ครับ ในทางพุทธท่านสอนให้วางก่อนหมายถึงวางของเก่า เช่นทุกวันนี้จน-เจ็บ-อกหัก-ครอบครัวแตกแยก ท่านให้มองว่าเราทำไว้ไม่ดี แต่ท่านสอนว่าอะไรก็ตามที่จะเป็นเหตุให้เกิดเรื่องอย่างนั้นอีกต้องไม่ทำอย่างเด็ดขาด เรื่องบางเรื่องข้ามภพชาติมานานมากจนไม่สามารถรู้ได้ ท่านให้เริ่มใหม่ ครับ  พี่ๆ
22  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / เรียนท่าน golfreeze เมื่อ: เมษายน 28, 2011, 06:50:44 PM
ช่วยเอามาบอกกันมั่งสิครับ ถือส่าเป็นวิทยาทาน ขอบคุณล่วงหน้าครับ
23  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / สิ่งที่น่ากลัว เมื่อ: เมษายน 27, 2011, 07:58:04 PM
ขอยกคำพูดของพระรูปหนึ่งท่านกล่าวไว้ว่า
ในโลกใบนี้มีหลายศาสนา
มีกี่ประเทศที่นับถือพุทธศาสนา
มีผู้ที่นับถือพุทธศาสนากี่คนที่ปฎิบัติถูกต้องเป็นไปเพื่อความคลายกำหนัดลดละเลิกกิเลส
เอาแค่ตอนนี้คนไทยส่วนมากที่บอกว่าตนเองนับถือพุทธศาสนา รู้มั้ยว่าพุทธศาสนาสอนอะไร พุทธศาสนาให้ปฏิบัติอะไรนึกถึงวัดนึกถึงพระก็ตอนที่จะเกิด จะตาย แต่งงาน เปลี่ยนชื่อ ดูฤกษ์ ก็แค่เท่านั้น นอกจากนั้น ไม่เข้าใกล้พุทธศาสนาเลย ยิ่งสังคมที่เป็นอยู่ตอนนี้ทำให้ผมเห็นอันตรายอย่างใหญ่หลวงของการที่ไม่มีพุทธศาสนา จะกลียุคสักแค่ไหน ยิ่งตอนนี้ฆ่ากันเป็นว่าเล่นแล้วเดินจากไปเฉยๆ มีเรื่องเอาเงินอุดแล้วก็จบ(ทั้งที่ไม่รู้ว่าผลของกรรมนั้นยิ่งใหญ่หนักหนาพอกรรมตามสนองกลับมาก็มาตีอกชกหัวว่าทำไมเราต้องเป็นเช่นนั้นเช่นนี้ไม่เคยมองดูตัวเองกับสิ่งที่ทำไป)
การบวชในสมัยนี้เป็นแค่พิธี ตอนที่หลวงพ่อชาท่านอยู่ผู้ที่จะบวชกับท่านได้นั้นต้องเป็นแค่คนหิ้วปิ่นโตกับสำนักท่านเป็น2-3ปีครับ จากนั้นท่านจะบอกได้ว่าควรหรือไม่ควรบวช บุญหนักหนาที่ผมเกิดในพุทธศาสนา พอรู้แนวทางบ้างสงสารแต่พวกที่หน้ามืดตามัวจริงๆครับ
24  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / Re: "ธรรมะคือคุณากรกับมจร." เมื่อ: เมษายน 25, 2011, 07:49:29 PM
รายการเจียดเวลาหาสุข ทางช่อง 11 ทุกวันศุกร์ 16.30 ก็โอเคนะครับ ธรรมะล้วนๆ ไม่มีแวะข้างทาง เข้าใจง่าย ไม่น่าเบื่อ
25  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / Re: รบกวนท่าน phonsak ช่วยตอบปัญหาผมทีเถอะครับ เพราะดูว่าท่านสามารถมาก เมื่อ: เมษายน 05, 2011, 08:11:56 PM
จะลองดูสักตั้ง ครับ
26  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / Re: คำทำนายภัยพิบัติโลกปี 2553-2556 ของพลศักดิ์ วังวิวัฒน์ เมื่อ: เมษายน 05, 2011, 08:09:46 PM
ไม่ต้องปีหน้า หรอกครับ แค่อาทิตย์หน้าก็พอ ฝนตกก่อนสงกรานต์ชัวร์ ว่ามั้ยครับ
27  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / Re: รบกวนท่าน phonsak ช่วยตอบปัญหาผมทีเถอะครับ เพราะดูว่าท่านสามารถมาก เมื่อ: มีนาคม 27, 2011, 12:36:27 AM
จริงเหรอครับคุณ the suffering เพราะผมไม่รู้ว่าจิตผมเป็นสมาธิหรือเปล่าสิ่งที่เกิดผมก็ไม่รู้ว่าคืออะไร ผมเคยได้ยินแนวการทำสมาธิมา 2 แนวน่ะครับ
1.หลายท่านบอกว่าการทำสมาธิเริ่มแรกทำจิตให้ว่างไม่ต้องคิดอะไรจนเป็นสมาธิ
2.กำหนดจิตไปที่เรื่องใดเรื่องหนึ่งจนเป็นสมาธิ
ก็ไม่รู้แนวไหนกันแน่ครับ แต่ที่ผมทำถ้าอยากให้จิตสงบเร็ว ต้องวิธีที่ 2 ครับ วิธีที่ 1 จะช้าไปหน่อย ไม่รู้ถูกหรือผิดประการใดแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ
28  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / Re: รบกวนถามอีกแล้วครับ เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2011, 07:34:01 PM
จริงๆผมก็ยังไม่เข้าใจหรอกครับว่า สมาธิ กับ กรรมฐาน ต่างกันอย่างไร ตอนนี้ก็ได้แต่ว่าทำสมาธิไปเรื่อยๆ พอใจเริ่มสงบก็จะเอาไปพิจารณากฏไตรลักษณ์บ้าง อริยสัจบ้าง โทษของการติดว่านี่ตัวกูของกูบ้าง น่ะครับ ตอนนี้ได้แค่นี้ เราอย่าไปพูดถึงท่านอื่นเลยครับปล่อยท่านไปเสีย
29  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / รบกวนถามอีกแล้วครับ เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2011, 10:33:09 PM
1.ในการทำสมาธิหรือกรรมฐานก็แล้วแต่เรามีความตั้งใจที่จะทำอย่างเต็มที่แต่เราไม่รู้ว่าจิตเราเป็นสมาธิหรือกรรมฐานหรือเปล่าขั้นไหนก็ไม่รู้พอเสร็จแล้วเราแผ่เมตตาหรือกรวดน้ำได้ไหม
2.ที่ผมเคยตั้งกระทู้ถามไปว่ามีอาการต่างๆเวลาทำสมาธิ แล้วบางท่านบอกว่าเป็นอาการของปิติจากการทำสมาธิแค่นี้พอที่จะแผ่เมตตาหรือกรวดน้ำได้ไหมครับ บอกตรงๆว่าไม่มั่นใจในกำลังจิตของตัวเอง
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
30  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / Re: รบกวนถามและแนะนำครับ เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2011, 06:30:06 AM
ผมโชคดีอย่างนึงครับ ที่เจอแต่ของจริงของดี ไม่มีเก๊ก็เลยประทับใจครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 5