แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 5
1  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / กำลังใจ จากครูบา อาจารย์ ในการปฏิบัติสติปัฏฐาน 4 / รบกวนสอบถามอีกเรื่องครับ(ได้โปรดอย่ารำคาญ) เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2014, 12:50:17 PM
เวลาเราปฎิบัติแล้ว อาจจะทำสมาธิ หรือจงกรมก็แล้วแต่ แล้วเราสามารถรู้เหตุการณ์ที่จะเกิดล่วงหน้าได้ เป็นเพราะอะไรครับ 1.มีใครมาบอกเราทางจิต 2.จิตเรารู้ได้เองว่ามันจะต้องเกิด สงสัยจริงๆครับ รบกวนท่านผู้รู้ช่วยอัตถาธิบายด้วย ขอบคุณล่วงหน้าครับ เวลาผมปฏิบัติก็จะเกิดอย่างนี้บ่อยๆแต่เป็นแค่เหตุการณ์เฉพาะหน้าครับแต่แม่นยำทุกครั้ง มันจะแวบเข้ามาในสมองเอง เนื่องจากผมยังต้องมีความรับผิดชอบทางโลกอยู่จึงไม่สามารถฝึก อสุภะได้เต็มที่นัก(แต่ผมชอบและถนัดแบบนี้มาก)
2  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / กำลังใจ จากครูบา อาจารย์ ในการปฏิบัติสติปัฏฐาน 4 / รบกวนท่านผู้รู้ช่วยตอบกระทู้ให้ผมหน่อยเถิดครับ เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2014, 03:09:06 PM
รบกวนท่านผู้รู้ช่วยตอบกระทู้ให้ผมหน่อยเถิดครับ จะได้หายข้องใจ
3  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / กำลังใจ จากครูบา อาจารย์ ในการปฏิบัติสติปัฏฐาน 4 / ขอคำอธิบายด้วยครับ เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2014, 08:22:39 AM
เป็นหนึ่งในประสบการณ์ความฝัน เคยฝันหลายครั้งและพบเจอหลายบุคคลครับ แต่ครั้งนี้ล่าสุด คือวันนั้นเหนื่อยและง่วงมาก นอนปั๊บหลับเลยฝันไปว่า ไปโผล่ที่แห่งหนึ่งเป็นลานกว้างเหมือนสนามฟุตบอลมีหญ้าแห้งๆ แต่มีต้นไม้ประมาณ2คนโอบขึ้นเรียงรายไปทั่ว ผมไปนั่งอยู่บนเนินดินกับใครสักคนที่ผมไม่รู้จักคิดว่าเขาก็คงชะตาเดียวกันกับผม ผมนั่งบนเนินดินมองไปรอบๆเห็นคนทั้งหญิงชายไม่ใส่เสื้อผ้านั่งชันเข่าบ้างนอนบ้างเหมือนรออะไรบางอย่างสีหน้าเสร้าสร้อย สักพักมีชาย2คนตัวใหญ่มากตัวสูงมากกะว่าประมาณ4เมตรผิวดำแดงนุ่งผ้าโจงกระเบนสีแดงวิ่งมาจากไหนไม่รู้พอมาถึงไม่พูดพร่ำทำเพลงจับคนเหล่านั้นฟาดกับต้นไม้บ้างฟาดกับพื้นบ้าง ผมตกใจครับบอกตรงๆ แต่ไม่ได้กลัวอะไรนะครับ ในใจคิดไปว่าพวกเขาทำอะไรถึงได้โดนแบบนี้ พอแค่คิดจะถามท่านทั้ง2ก็หยุดเดิมาหาเราเพื่อจะคุยกับผมแต่ไม่ทันที่ท่านทั้งสองจะตอบอะไรผมอยู่ๆก็มีพระสงฆ์รูปหนึ่งเดินมาจากด้าานหลังผมแล้วมาแตะมือผมเท่านั้นแหละครับผมก็ไปโผล่ที่ไหนไม่รู้เป็นป่าผมก็เลยเดินผ่านป่าข้ามลำธารผ่านถ้ำแล้วก็ตื่นเป็นเวลาเช้าพอดีครับ
1.อยากถามว่าเป็นที่ไหนครับ
2.พระท่านนั้นคือใคร
3.ทำไมจึงทำให้ผมฝันเห็น
4.แล้วผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ
5.สองท่านนั้นเป็นใคร
4  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / จะเริ่มอันไหนดีก่อนครับ เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2012, 01:17:57 PM
ระหว่างวิปัสนา กับสมถะ ใช้ต่างกันยังไง เริ่มอันไหนก่อนดีครับ
5  ห้องนั่งเล่น คุยกันสบายๆตามประสาชาวกรรมฐาน / คุยกันสบายๆ ตามประสาชาวกรรมฐาน.คอม / Re: อยากทราบว่าข้อมูลในหนังสือ"ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น"เชื่อถือได้ทั้งหมดหรือไม่ เมื่อ: พฤษภาคม 08, 2012, 04:39:01 PM
เคยอ่านแล้ว ไม่มีอะไรครับ คนเขียนต้องการเปรียบว่าทฤษฎีวิทยาศาสตร์เกิดหลังพุทธศาสนาเท่านั้นเอง ผู้ปฏิบัติย่อมรู้ดี
6  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / รบกวนถามเรื่องกัปครับผม เมื่อ: พฤษภาคม 08, 2012, 04:29:31 PM
รู้มาว่า กัปมี 5 ประเภทคือ 1.สารกัป 2.มัณทกัป 3. วรกัป 4.สารมัณทกัป 5.ภัททกัป ทำไมกัปที่4ไม่ใช้ชื่อว่าสารวรกัปล่ะครับ ทำไมใช้สารมัณทกัป (1+2=3แต่แปลเป็น4)
แล้วอีกอย่างใน 1 กัป(เช่นยุคเราคือภัททกัป)หมายความว่าโลกต้องเกิดขึ้น 1 ใบและต้องมีพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อุบัติจนครบ 5 พระองค์ แล้วโลกแตกไป จึงนับเป็น 1 กัปใช่ไหมครับ ขอขอบคุณ
7  ห้องนั่งเล่น คุยกันสบายๆตามประสาชาวกรรมฐาน / คุยกันสบายๆ ตามประสาชาวกรรมฐาน.คอม / ขอแบบชัดๆ จัดหนักให้หน่อย เมื่อ: มีนาคม 18, 2012, 10:54:50 PM
อนัตตา ถ้าแปลตามศัพท์แปลว่าอะไร
ถ้าแปลตามความเข้าใจต้องแปลยังไงช่วยตอบด้วยครับ
อยากได้แบบท่านพุทธทาส ท่านมักพูดให้เข้าใจง่ายๆตามสันดานมนุษย์ว่า "ตัวกู ของกู"
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
8  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / รบกวนถามหน่อยครับ เมื่อ: มีนาคม 18, 2012, 10:50:20 PM
ในบอร์ดใครใช้อสุภกรรมฐานบ้าง ได้ผลเป็นไงครับ (ถ้ามีเคล็ดลับก็บอกกันมั่งครับ)
9  ห้องนั่งเล่น คุยกันสบายๆตามประสาชาวกรรมฐาน / คุยกันสบายๆ ตามประสาชาวกรรมฐาน.คอม / Re: ไปถามมาแว้ววววววววววว ขอแก้ไขครับ เมื่อ: ธันวาคม 13, 2011, 10:37:40 PM
ตรงที่พิมพ์ว่าไปเห็นด้วย ที่จริงคือ ไม่เห็นด้วย
10  ห้องนั่งเล่น คุยกันสบายๆตามประสาชาวกรรมฐาน / คุยกันสบายๆ ตามประสาชาวกรรมฐาน.คอม / ไปถามมาแว้ววววววววววว เมื่อ: ธันวาคม 13, 2011, 10:36:14 PM
ด้วยความที่สงสัยในความคิด
ว่าจะผิดหรือถูกสักแค่ไหน
เทพองค์นั้นองค์นี้ที่ยิ่งใหญ่
ในความหมายของท่านphonsakwเองภาษาพูดดีกว่าง่ายดี บอกตรงว่าไปเห็นด้วยตั้งแต่แรกที่ท่านphonsakwกล่าวตู่ว่าสมเด็จจองค์ปฐมก็คือ อัลเลาะห์บ้างเง็กเซียนบ้างอะไรต่อมิอะไรเลอะเทอะเปอระเปื้อนไปหมด ผมได้มีโอกาสถามปัญหานี้กับท่านอริยะบุคคลท่านหนึ่ง ท่านบอกไว้ว้าพระพุทธเจ้าก็คือพระพุทธเจ้าสนเทพองค์อื่น เช่นพระศิวะ พระนารายณ์ พระพรหม ก็อยู่ในชั้นพรหมนั่นเอง ผมว่ารูไปก็เท่านั้นไม่เห็นเป็นประโยชน์อะไรเลย ถามไปตอบมาเอาชนะกันเหมือนเด็กเล่นตอบปัญหากันเท่านั้น นอกจากนั้น อริยะบุคคลท่านนั้นท่านยังบอกว่าจะนับถืออะไรก็ตามใจ แต่เกาะให้ถูกกิ่งเท่านั้นก็พอ (เอาไปคิดกันเองนะครับ) ผมคงจบปัญหานี้ไว้แค่นี้แล้ว น่าเบื่อไร้สาระ ผมโชคดีอย่างที่มักเจอแต่ของดีและของแท้
11  ห้องนั่งเล่น คุยกันสบายๆตามประสาชาวกรรมฐาน / คุยกันสบายๆ ตามประสาชาวกรรมฐาน.คอม / Re: กรุณาตรวจสอบ เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2011, 08:41:30 PM
บุคลลที่ท่าน phonsakw กล่าวตู่มาว่าเป็นองค์เดียวกับพระพุทธเจ้าล้วนอยู่ต่างยุคต่างสมัยกับพระองค์หมดสิ้น ถ้างั้นหากว่าจ้าวแห่งลัทธิเช่น ทิฆัมพรที่นุ่งลมห่มฟ้า หรือศาสดามหาวีระมาอยู่คนละยุคกับพระองค์ ท่าน phonsakw ก็อาจกล่าวตู่ได้อีกว่าเป็นองค์เดียวกัน
12  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / ช่วยไขข้อข้องใจหน่อยครับ(อันนี้คงตรงประเด็นอาจไม่ต้องย้าย) เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2011, 08:46:09 PM
1.ความสุขทางใจ
2.ความสงบ
3.รู้จักความทุกข์
พุทธศาสนาเน้นสอนข้อไหนครับ
13  ห้องนั่งเล่น คุยกันสบายๆตามประสาชาวกรรมฐาน / คุยกันสบายๆ ตามประสาชาวกรรมฐาน.คอม / เล่าสูกันฟัง(นอกเรื่องอีกแล้ว) เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2011, 12:52:11 AM
ได้ฟังมาจากอริยบุคคลท่านหนึ่งเมตตาเล่าให้ฟังว่า

1.น้ำท่วมครั้งนี้เป็นกรรมใหญ่ที่ต้องรับ โดยเฉพาะบางพวกที่ไปทำลายรูปปั้นพระแม่ธรณีบีบมวยผมที่พรรคการเมืองหนึ่งพระแม่ธรณีท่านเลยมีโมโหกับพวกมนุษย์ขี้เหม็น(ผมเล่าเฉยๆไม่เข้าข้างใครครับ) ท่านบอกว่าถ้าจะให้เคราะห์นี้หมดไปอย่างเร็วต้องให้คนที่ทำและสั่งการไปขอขมาพระแม่ธรณีเสียไม่งั้นน้ำจะท่วมถึงปีใหม่โน่น แม้ว่าการที่ข้าราชการบางท่านไปบวงสรวงพระแม่คงคาก็ไม่มีประโยชน์อะไรหรอกครับ

2.ด้วยพระปรีชาญาณของพ่อหลวง พระองค์มีพระราชดำรัสว่า ปีนี้น้ำมากให้ค่อยๆปล่อยน้ำตามเขื่อนต่างๆตั้งแต่ต้นปี เขื่อนจะได้กักฝนที่ตกลงมาเอาไว้ แต่ไม่มีใครสนใจไม่มีใครทำตาม ท่านเตือนแล้วเกือบปี ก็เหมือนเมื่อก่อนที่ประเทศไทยจะแบ่งสี ท่านก็สอนให้รู้รักสามัคคีกันไว้ก่อนที่คนไทยจะทะเลาะกันเป็นปีอีกอย่างจังหวัดที่น้ำท่วมมากที่สุดเดือดร้อนมากที่สุด (จังหวัดที่เป็นกรุงเก่า) ก็เป็นจังหวัดสีแดง และหลายคนในสีแดงที่อยู่จังหวัดนี้กระทำการไม่เหมาะสม ไปลบหลู่เทพเจ้าแห่งน้ำ ก็เลยต้องเดือดร้อนไป รู้มั้ยครับว่า เทพเจ้าแห่งน้ำคือใครท่านคือเทวดาที่มีลมหายใจ ยังไงล่ะครับ
   
ประเทศไทยโชคดีที่มีในหลวง
14  ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 / ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ / รบกวนถามหน่อยครับ เมื่อ: กันยายน 24, 2011, 09:55:12 PM
ใจจะสุขได้อย่างไร
15  การปฏิบัติของผู้ที่ได้ ฌาณ / ประสบการณ์ของผู้ที่ได้ไปสวรรค์ / Re: พระพรหมที่โรงแรมเอราวัณเป็นคนไทยและเป็นคนพุทธ ตอบให้คุณ Arayayoi เมื่อ: มิถุนายน 22, 2011, 03:51:41 AM
ทุกศาสนาในโลกนี้แลโลกอื่นไม่ได้สร้างนรก-สวรรค์เราต่างหากเป็นผู้สร้าง(ไม่ใช่สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจนะครับ) ทุกสิ่งสร้างขึ้นมาเพื่อความเหมาะสมแห่งสภาวะนั้น ทำดีต้องได้ดี มีภพมนุษย์ขึ้นไป ทำชั่วต้องได้ชั่ว เดรัจฉานลงไป(จากพุทธพจน์ที่ว่า กรรมใดที่ทำแล้วไม่ให้ผลไม่มี) ถ้าเราเข้านิพพานหมด นรกก็หมดไม่จำเป็นต้องมี ท่านทั้งหลายทีทำหน้าที่ก็หมดหน้าที่ ต้องบำเพ็ญเพื่อนิพพาน ตรงกันข้าม มีแต่คนชั่ว สวรรค์ก็ไม่จำเป็น นรกก็หนักหน่อย (อันนี้ขอบอก พระเยซูท่านประทับอยู่ชั้นดุสิตครับ) ผมเคยทราบเกี่ยวกัยปาฎิหารย์ของบาทหลวงมาบ้าง ท่านไปแจกอาหาร มีไม่เท่าไหร่แต่แจกยังไงก็ไม่หมด ท่านคงได้อภิญญาอะไรสักอย่างครับ ในทางโลกิยะ ไม่ต้องสนใจว่าใครถือศาสนาใดถ้าท่านนั้นเป็นคนดีที่น่านับถือก็ควรนับถือ(ปูชาจ ปูชนียานังครับ)แต่ในทางโลกุตระ อริยสัจ4และมรรค8พาข้ามพ้นวัฏสงสารครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 5