KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับ

ภาวนา เจริญสติ และ ปัญญา กับแนวปฏิบัติภาวนาตามหลัก สติปัฏฐาน 4 => ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับธรรมะ ที่พุทธศาสนิกชนควรทราบ เพื่อเข้าใจในสัมมาทิฏฐิ => ข้อความที่เริ่มโดย: mankho2001 ที่ มกราคม 12, 2011, 12:40:55 PMหัวข้อ: รบกวนท่าน phonsak ช่วยตอบปัญหาผมทีเถอะครับ เพราะดูว่าท่านสามารถมาก
เริ่มหัวข้อโดย: mankho2001 ที่ มกราคม 12, 2011, 12:40:55 PM
รบกวนท่าน phonsak ช่วยไปตอบปัญหาของ mankho2001 หัวข้อ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร (ประสบการณ์ของผู้ที่ได้ไปสวรรค์) ทีเถอะครับ อย่าทำเงียบ เห็นว่าท่านรู้ลึกมากในสรรพสิ่ง เป็นผู้ที่มีความสามารถล้นหลาม ปัญหาสิวๆแค่นี้ไม่น่าจะเหลือบ่ากว่าแรง แสดงญาณของท่านหน่อยเถอะครับ เดี๋ยวใครเขาจะหาว่าท่านเก่งแต่ฤษฎี (ดีแต่ปาก)พอเอาเข้าจริงความรู้ที่ท่านมีกลับช่วยอะไรใครไม่ได้เลย แม้แต่ตัวท่านเอง ผมขอยืนยันครับว่าสิ่งที่ผมเล่าไปนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ทุกวันนี้ก็ยังเป็นเช่นนั้นอยู่


หัวข้อ: Re: รบกวนท่าน phonsak ช่วยตอบปัญหาผมทีเถอะครับ เพราะดูว่าท่านสามารถมาก
เริ่มหัวข้อโดย: phonsak ที่ มกราคม 13, 2011, 11:10:59 AM
จะถามผม  ก็ไม่เอาคำถามมา  ให้ผมไปค้นหาเอง  และยังตำหนิติเตียนผู้ที่คุณจะถามเขาด้วย...ก็ไม่ว่ากัน  เดี๋ยวจะไปตอบ


หัวข้อ: Re: รบกวนท่าน phonsak ช่วยตอบปัญหาผมทีเถอะครับ เพราะดูว่าท่านสามารถมาก
เริ่มหัวข้อโดย: AVATAR ที่ มกราคม 13, 2011, 12:11:12 PM


นี่คือคำถามของคุณ..mankho2001 ครับคุณลุง Phonsak......

(แปลกจังผู้ที่คิดว่าได้ญาณทัศนะอย่างคุณลุงPhonsak จะหาคำถามไม่เจอ...)


1.ตอนที่เรียน ม ต้น เป็นช่วงกีฬาจังหวัด ขณะที่อาจารย์ให้เตรียมแปลอักษรเพื่อจะบันทึกวิดีโออยู่นั้นซึ่งผู้ที่บันทึกนั้นจะอยู่ที่สแตนตรงข้ามอีกฟากของสนามฟุตบอล ในใจคิดไปว่า อาจารย์ครับเดี๋ยวก่อนก็ได้ตอนนี้เทปมันหมด เขากำลังเปลี่ยนเทปอยู่ แต่ไม่ได้พูดออกไป ก็ทำตามไปที่อาจารย์บอก แปลอักษรไปสักพัก อาจารย์ก็ประกาศว่านักเรียนหยุดก่อน ฝั่งโน้น วิทยุมาบอกว่าเทปหมดกำลังเปลี่ยนเทปอยู่ เกิดจากอะไรครับ
    2.ตอนที่ผมเรียนอยู่เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ ตอนทฤษฎีผมก็ฟังแต่ไม่เข้าใจ อาจารย์เอารูปจากหนังสือมาให้ดู เป็นการต่อคอมเพรสเซอร์แบบต่าง ๆ มันมีอยู่ ประมาณ 4 แบบ มันก็ผ่านตาแต่ยังไม่เข้าใจ พอจะจบคาบอาจารย์บอกว่าเดี๋ยวให้ต่อวงจรจากของจริง ผมเครียดเลยครับเอามือกุมหัวคิดว่าทำไงดีวะ ผ่านไป สัก 5 วินาที ปรากฏว่าภาพวงจรไฟฟ้า ทั้ง 4 แบบมันผุดขึ้นมาในหัวผมหมดเลยครับ และเข้าใจทุกแบบแจ่มแจ้ง เป็นภาพสีเทา สว่างๆครับ เกิดจากอะไร
    3.ตอนที่ผมทำงานตอนนั้นไปนอนบ้านเพื่อน วันอาทิตย์ตอนบ่ายๆจะกลับบ้านตัวเอง จึงเข้าไปที่ห้องพระกราบลาพระที่บ้านนั้น แล้วก็หยิบพระเครื่องที่ติดตัวเป็นประจำ บังเอิญต้นไผ่ไปสีกับชายคาบ้านดังวี๊ด ใจมันคิดไปว่า อย่าเพิ่งออกไปเลยเดี๋ยวรถจะไปชนกับเขา เราไม่เชื่อ ออกจากหน้าปากซอยมาปุ๊บรถผมไปชนกับมอเตอร์ไซค์อีกคัน เกิดจากอะไรครับ
    4.ตอนที่ผมทำงานอยู่เครื่องจักรมีปัญหา จนปัญญาหาสาเหตุเท่าไห่ก็ไม่เจอ จู่ๆก็มีเสียงกระซิบในหูว่า ดูที่สวิทช์ตัวนั้นสิ แล้วก็จริงดังว่า เกิดจากอะไรครับ
    5. ตอนที่ผมทำงานแล้ว ตอนนั้นทำงานกับวิศวกรเช็คอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่ใช้วัดแรงดันไอน้ำ(ตรงเฮดเดอร์ที่มาจากบอยเลอร์แรงดันไอน้ำ 7 บาร์ขึ้นไป) แล้งตรงเฮดเดอร์นั้น มันมีเกจวัดแรงดันแบบธรรมดาอยู่อันนึง ผมเห็นมันเอียงอยู่จึงขยับเข้าไปดูใกล้เอานิ้วไปสะกิดทีนึง มันก็เหมือนจะหลุดออกมา จู่ๆมีเสียงมาก้องในโสตประสาทว่า อย่ายื่นหน้าเข้าไปนะ ตอนแรกผมก็เฉยๆ แล้วก็ดังมาอีกว่า มึงอย่ายื่นหน้าเข้าไปเชียวนะ ผมจึงชักหน้าออก พอผมชักหน้าออกเท่านั้นแหละครับ ไอ้เกจวัดแรงดันมันก็หักทันทีแล้วตามมาด้วนไอ้น้ำที่พุ่งออกมาอย่างแรง ตอนนั้นต้องหยุดบอยเลอร์เลยครับและต้องหยุดระบบทั้งโรงงานเลย ถ้าไม่เชื่เสียงนั่น ผมตาบอดไปแล้ว เกิดจากอะไรครับ และยังมีมาอีกหลายเหตุการณ์ครับ
   6.อันนี้ไม่รู้ว่าตาฝาด หรือคิดมากไปกันแน่ ตอนนั้นซ้อนมอเตอร์ไซค์เพื่อนกลับจากมหาชัย ระหว่างที่อยู่บนสะพานท่าจีน ตรงนั้นมีวัดกลางอ่างแก้ว เผอิญผมมองไปบนฟ้า เหมือนเห็นอะไรซักอย่างที่คล้ายศาลพระภูมิครับแต่ใหญ่มาก ใหญ่ที่คนเข้าไปอยู่ได้สบาย เป็นแบบจตุรมุขครับ แต่สีของสิ่งที่เห็นนั้นออกเทาไปทางขาวครับ คืออะไรครับ ตอนแรกคิดว่าเป็นก้อนเมฆ จึงเบือนหน้าหนีแล้วหันกลับไปมองใหม่ แต่ที่ตรงนั้น กลับไม่มีเมฆอยู่เลยสัดนิดเดียว
   และมีอีกหลายเรื่องครับที่มันจะรู้เองล่วงหน้า มันจะมาก็มาเองครับ ถ้าไปอยากรู้หรืออยากให้มันมามันจะไม่มาครับ เกิดจากอะไรไม่รู้ครับ วอนผู้รู้ช่วยคลายข้อสงสัยด้วยครับเชิญตอบเลยครับคุณลุง Phonsak    :)


หัวข้อ: Re: รบกวนท่าน phonsak ช่วยตอบปัญหาผมทีเถอะครับ เพราะดูว่าท่านสามารถมาก
เริ่มหัวข้อโดย: phonsak ที่ มกราคม 14, 2011, 12:20:56 AM
ตอบให้แล้วนะครับ
   ??? :-\

อธิบาย

ถามมาว่างๆ  ให้ผมคิดให้ปวดหัว   ผมก็ตอบประเภทให้เขาคิดให้ปวดหัวเหมือนกัน

ตอบให้ชัดๆอีกที.....เมื่อจิตไม่คิดปรุงแต่ง ทุกอย่างมันก็ว่าง  จิตคิดไป  มันก็ไม่ว่าง  และงง  สุดท้ายก็มีทุกข์ เพราะปวดหัว


หัวข้อ: Re: รบกวนท่าน phonsak ช่วยตอบปัญหาผมทีเถอะครับ เพราะดูว่าท่านสามารถมาก
เริ่มหัวข้อโดย: mankho2001 ที่ มกราคม 15, 2011, 02:59:12 PM
บอกตรงๆว่าผมไม่ได้คิดลองภูมิใครทั้งสิ้นถ้าท่าน phonsak จะตีความว่าผมลองภูมิท่านก็แล้วแต่จะคิด ที่ผมถามเพราะว่าผมอยากรู้จริงๆ เพราะว่าผมปฎิบัติไปเรื่อยโดยที่ยังไม่มีอาจารย์ท่านใดมาสอน (เพราะภาระทางโลกที่ต้องรับผิดชอบ) แต่ถ้าท่านจะตีความว่าผมหลอกให้ท่านปวดหัวก็สมควรที่ปัญญาอย่างท่านจะคิดได้เช่นนี้ ที่ระบุถามท่านเป็นเพราะว่าเห็นท่านรู้ไปหมดทุกเรื่องเพราะเท่าที่ผมถามไว้ในบอร์ด คนที่ไม่รู้เขาจะไม่เข้ามาตอบ ส่วนของท่านไม่รู้ก็บอกเถอะครับว่าไม่รู้ ผมจะได้ไปถามผู้ที่รู้จริงๆ ไม่ต้องมารอคำตอบจากท่านแบบลมๆแล้ง อีกอย่างผมไม่ได้ปวดหัวกับคำตอบของท่านเลยแม้แต่น้อย เพราะเท่านี้ก็รู้แล้วว่าอะไรจริงอะไรเท็จ คำตอบของท่านใครๆก็ตอบได้ ผมขอบอกไว้ด้วยความเคารพเลยนะครับว่าความรู้ที่ท่านมีนั้นให้ท่านเก็บเอาไว้กับตัวคนเดียวอย่าเอาไปบอกใครเขา ถ้าท่านอาไปบอกผู้ที่ยังไม่รู้มันจะหลอกให้คนอื่นเขาหลงทางและเป็นบาปกับท่านเสียเปล่า หรือถ้าท่านเขาไปบอกกับผู้ที่เขารู้จริงเสียแล้วเขาจะขำเอาเปล่าๆ


หัวข้อ: Re: รบกวนท่าน phonsak ช่วยตอบปัญหาผมทีเถอะครับ เพราะดูว่าท่านสามารถมาก
เริ่มหัวข้อโดย: the suffering ที่ มีนาคม 19, 2011, 09:07:18 AM
ท่าน แมน มีอิทธิฤทธิ์ นะ๊ซี เกิด จาก กำลังสมาธิ

เอามาใช้ในทางที่เป็นประโยชนืต่อตนเองและผู้อื่น ให้พัฒนาทางธรรมต่อไป จะดี มากๆ ;D


หัวข้อ: Re: รบกวนท่าน phonsak ช่วยตอบปัญหาผมทีเถอะครับ เพราะดูว่าท่านสามารถมาก
เริ่มหัวข้อโดย: mankho2001 ที่ มีนาคม 27, 2011, 12:36:27 AM
จริงเหรอครับคุณ the suffering เพราะผมไม่รู้ว่าจิตผมเป็นสมาธิหรือเปล่าสิ่งที่เกิดผมก็ไม่รู้ว่าคืออะไร ผมเคยได้ยินแนวการทำสมาธิมา 2 แนวน่ะครับ
1.หลายท่านบอกว่าการทำสมาธิเริ่มแรกทำจิตให้ว่างไม่ต้องคิดอะไรจนเป็นสมาธิ
2.กำหนดจิตไปที่เรื่องใดเรื่องหนึ่งจนเป็นสมาธิ
ก็ไม่รู้แนวไหนกันแน่ครับ แต่ที่ผมทำถ้าอยากให้จิตสงบเร็ว ต้องวิธีที่ 2 ครับ วิธีที่ 1 จะช้าไปหน่อย ไม่รู้ถูกหรือผิดประการใดแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: รบกวนท่าน phonsak ช่วยตอบปัญหาผมทีเถอะครับ เพราะดูว่าท่านสามารถมาก
เริ่มหัวข้อโดย: the suffering ที่ มีนาคม 27, 2011, 10:52:10 PM
ท่านชำนาญเรื่องไหน ก็ทำอย่างนั้น

และ เมื่อจิต ตั้ง มั่นแล้ว ให้พิจารณาทางพ้นโลก

ด้วย การดู ความเกิด ดับ  ของ เรื่อง 4 เรื่อง(สติปัฏฐาน 4) ได้แ่ก่

1. ร่างกาย ที่ เปลี่ยนแปลงไป

2. เวทนา ที่ อาจเกิดขึ้น ทางกาย เช่น เมื่อย (หรือ ทางใจ เช่น ปิติ)

3. จิต ที่ เปลี่ยนไป เรื่อยๆ ตามกำลัง สมาธิ(มีราคะ โทสะ โมหะ..)

4. ธรรมารมณ์ ได้แก่ ความพอใจ ความไม่พอใจ เบื่อง่วง คิดฟุ้งซ่าน สงสัย


ทั้งหมด ทั้ง 4 ล้วน ตกอยู่ภายกฏ ของ พระไตรลักษณ์  คือ

เกิดมีกาย ใจมา แล้วถูกทุกข์บีบ ให้เปลี่ยน และบังคับไม่ได้( ว่าอย่า ทุกข์ อย่าเปลี่ยน)


แค่  ... รู้   

ดู เจ้า กาย ใจ เล่น ละครไปตามผู้กำกับ คือ กิเลสทั้ง 3


หัวข้อ: Re: รบกวนท่าน phonsak ช่วยตอบปัญหาผมทีเถอะครับ เพราะดูว่าท่านสามารถมาก
เริ่มหัวข้อโดย: mankho2001 ที่ เมษายน 05, 2011, 08:11:56 PM
จะลองดูสักตั้ง ครับ