KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับ

ธรรมมะกับมนุษย์ ปฏิปทาของครูบาอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐาน => นั่งสมาธิ แนว กสิณ10 คืออะไร => ข้อความที่เริ่มโดย: phonsak ที่ กันยายน 26, 2010, 12:37:28 PMหัวข้อ: ทำบุญทำทานอุทิศได้ไม่กี่ภพภูมิ แผ่เมตตาจากกรรมฐาน อุทิศได้ทุกภพภูมิ
เริ่มหัวข้อโดย: phonsak ที่ กันยายน 26, 2010, 12:37:28 PM
ทำบุญทำทานอุทิศได้ไม่กี่ภพภูมิ แผ่เมตตาจากกรรมฐาน อุทิศได้ทุกภพภูมิ

จากกระทู้ในเว็บหนึ่ง เรื่องเราทำบุญอุทิศให้คนตาย ผู้ตายจะได้รับผลจริงหรือไม่?
http://www.watprasopsuk.org/webboard/index.php?topic=1226.0

ผมว่ายังมีผู้ที่ไม่เข้าใจอีกมากว่า การทำบุญทำทาน อุทิศบุญกุศลไปให้ผู้ตายนั้นไปได้ไม่กี่ภพภูมิ  ลองอ่านคำสอนของพระพุทธเจ้าในเรื่องนี้ดูได้จากกระทู้ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม  การอุทิศกุศลโดยการแผ่เมตตาจากกรรมฐานไปยังสรรพสัตว์ในทั้ง 3 ภพนั้น สามารถทำได้ไม่จำกัดภพภูมิ  กุศลสามารถไปถึงได้ตั้งแต่โลกันตมหานรกและอเวจี ขึ้นมาจนถึงโลกมนุษย์ รวมถึงไปถึงสวรรค์ชั้นสูงสุดและพรหมโลกได้ดวย

ลองอ่านเรื่องการแผ่เมตตาช่วยแม่จากนรกได้   : จากคำบอกเล่าของหลวงพ่อจรัญซิครับ  http://talk.mthai.com/topic/76255

หลวงพ่อจรัญอธิบายว่า "การแผ่เมตตาจะต้องมีสมาธิก่อนมีพลังส่ง มีเมตตาในตัวเองก่อน แล้วค่อยแผ่อุทิศให้เขาจะได้ผล ถ้าโยมปราศจากเมตตาอย่าอุทิศ ไม่มีได้ผล ไม่ได้ผลจริง ๆ อาตมาทำมาแล้ว แผ่ได้ผลต้องมีเมตตาครบอย่างต่ำ ๘๐% ไม่อย่างนั้น แผ่ไม่ออกหรอก เหมือนยิงปืนตกปากกระบอกไม่มีแรงส่ง ขาดสมาธิ ขาดสติปัญญา ขาดความสามารถ ขาดความเชี่ยวชาญในการฝึก"

วิธีช่วยพ่อแม่ที่ยังมีชีวิตอยู่ก็ทำได้  หลวงพ่อจรัญบอกว่า "การแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศล เจริญกรรมฐานดีที่สุด สามารถจะช่วยพ่อช่วยแม่ยังมีชีวิตอยู่ได้ พ่อแม่มีชีวิตอยู่ แต่อยู่ไกลแสนไกล ลูกสามารถทำให้พ่อแม่ได้ด้วยการเจริญวิปัสสนา"

แล้วก็มีตัวอย่างอีกหลายเรื่อง ที่การแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลไปให้บิดาที่กำลังถูกไฟนรกแผดเผา บุญกุศลจากการแผ่เมตตานั้น ปรากฏออกมาในรูปของกาสาวพัสตร์มาดับไฟนรก อานิสงส์แห่งการแผ่เมตตาออกจากสมาธินั้นมหัศจรรย์ยิ่งนัก

สรุป

ทำบุญทำทาน อุทิศกุศลให้ผู้ตาย ไปถึงได้ในภพภูมิบางภพภูมิเท่านั้น แต่ถ้าทำกรรมฐานแผ่เมตตาออกไปให้วิญญาณดวงใด อยู่ในภพภูมิใด เขาได้รับทั้งนั้น

ผมขอทิ้งท้ายคำพูดของหลวงพ่อจรัญไว้ดังนี้

ขอฝากญาติโยมไว้ เวลาใครตายจะอุทิศส่วนกุศล ไม่มีอะไรดีเท่ากรรมฐาน อุทิศให้ได้ผลอย่างสมคาด ปรารถนา จะได้รู้ว่าจะไปอยู่ที่ไหน ถ้าไปอยู่บนสวรรค์ เราทำบุญสังฆทานไป เขาก็รับอนุโมทนา แต่เขารับอาหารนี้ไม่ได้ เขากินอาหารทิพย์ ถ้าไปตกนรกโลกันต์ ขุมนรกที่ลึกมาก เราก็อุทิศให้ไม่ถึง ต้องเจริญกรรมฐานถึงจะได้ถึงนะ


หัวข้อ: Re: ทำบุญทำทานอุทิศได้ไม่กี่ภพภูมิ แผ่เมตตาจากกรรมฐาน อุทิศได้ทุกภพภูมิ
เริ่มหัวข้อโดย: asawatap ที่ พฤษภาคม 07, 2012, 10:03:52 AM
สุดยอดมากครับ