KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับ

ธรรมมะกับมนุษย์ ปฏิปทาของครูบาอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐาน => นั่งสมาธิ แนว กสิณ10 คืออะไร => ข้อความที่เริ่มโดย: phonsak ที่ กรกฎาคม 30, 2010, 04:15:32 PMหัวข้อ: ทำสมาธิแล้ว สามารถแผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวรของคนและสัตว์เพื่อช่วยเหลือพวกเขาได้
เริ่มหัวข้อโดย: phonsak ที่ กรกฎาคม 30, 2010, 04:15:32 PM
ทำสมาธิแล้ว สามารถแผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวรของคนและสัตว์เพื่อช่วยเหลือพวกเขาได้


มีผู้ถามผมว่า แผ่กระแสจิตให้หมาที่ป่วย หมาจะได้รับไหม  ผมตอบว่า:

 1.  แผ่กระแสจิตให้หมาที่ป่วย หมาได้รับแน่นอน

   ปีที่แล้ว แมวที่บ้านของน้องชายของผมป่วยหนัก  น้องชายของผมเลยขอให้ช่วยแผ่เมตตารักษาแมว  ผมก็เลยไปนั่งทำสมาธิที่บ้านน้องชาย  พอเข้าสู่ฌาน 4 ก็แผ่เมตตาอุทิศกุศลอันเกิดจากรรมฐานให้เจ้ากรรมนายเวรของอาการป่วยของแมวตัวนั้น

   ตกดึก... ผมนอนหลับกึ่งหลับกึ่งตื่น เจ้ากรรมนายเวรของอาการป่วยของแมวตัวนั้นก็มาหาผม...เป็นกบหรือคางคกก็ไม่ทราบ มาปลุกวิญญาณธาตุ(กายทิพย์)ของผมให้ตื่น เจ้ากบหรือคางคกเล่นปลุกวิญญาณของผมให้ตื่น โดยพุ่งลิ้นของมันเข้ามาชนที่ลูกอัณฑะของผม  โชคดีที่วิญญาณจะมีความเจ็บหรือจุกน้อยกว่ามนุษย์มากมายนัก  ไม่งั้นผมคงจุกแย่เลย

   แล้วเจ้ากบหรือคางคกก็พูดออกมาทางจิตให้ผมรู้ว่า  เจ้าแมวนั้นถึงฆาตแล้ว  แต่ถ้าไม่ต้องการให้มันตาย  มันก็จะอยู่ทรมานแบบนี้ไปเรื่อยๆ  ให้ผมเลือกเอาเองว่า จะให้แมวมีชีวิตอยู่อยางทรมาน หรือตายพ้นจากกรรมที่ตัวมันเองก่อกับผม(กบหรือคางคก)

   ผมก็เลยบอกว่า "งั้นก็ให้แมวตายไปโดยเร็วดีกว่า  อยู่ไปก็ไม่มีทางหาย  ทรมานเปล่าๆ"

   รุ่งขึ้นผมก็โทรบอกน้องชาย ไอ้น้องชายผมก็บอกว่า แมวเพิ่งตายเมื่อเช้า ทั้งน้องชายและแฟนเขาร้องให้กันใหญ่  ไอ้น้องชายผมมันโกรธผมมาก มันบอกว่า "กูให้มึงมาช่วยต่อชีวิตให้แมว  มึงเสือกอนุญาตให้เจ้ากรรมนายเวรเอาชีวิตแมว ให้แมวตายเร็วๆ"

   1-2 วันต่อมา ไอ้น้องชายผมโทรมาบอกว่า เมื่อคืนวิญญาณแมวมาหา บอกว่า "พ่อ.ตอนป่วยทรมานเหลือเกิน ทนไม่ไหว  อยากตาย แต่ก็ตายไม่ได้สักที"   แล้วไอ้น้องผมพูดกับผมว่า "มึงทำถูกต้องแล้ว"

   เรื่องนี้ชี้ให้เห็นว่า  บางทีการแผ่กระแสจิตให้หมาหายป่วย ก็เป็นสิ่งที่ดี  แต่ถ้าดูท่าว่าเขาไม่หายแน่ ต้องตายในไม่ช้า   เราไปแผ่เมตตาตรึงชีวิตหมาเอาไว้  กลับเป็นการทรมานเขาเปล่าๆ
      
   2. แผ่กระแสจิตให้คนเป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย ต้องแผ่เมตตาอุทิศผลบุญให้ตรงประเด็นตรงเป้าเลย

   กลางปีก่อน หุ้นส่วนเจ้าของคอนโดที่หลานสาวผมเช่าอยู่  เขาบอกว่าป่วยเป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย อาการหนักมาก คงอยู่ได้ไม่กี่เดือน  แต่ลูกเขา(อายุ 15)ยังเรียนหนังสืออยู่  จึงไม่อยากตายตอนนี้

   ผมก็เล่าเรื่อง เณรที่พระสารีบุตรเคยพยากรณ์ว่า ตายแน่ในเดือนนั้น พระสารีบุตรเลยให้กลับบ้านไป  แต่ระหว่างทางที่เณรจะไปกราบลาตายบิดามารดา เณรไปเห็นปลาที่ดิ้นทุรนทุรายในน้ำที่กำลังจะแห้ง เณรสงสาร เลยเอาปลาไปปล่อยยังแอ่งน้ำ  เจ้าปลาตัวนั้นบังเอิญเป็นเจ้ากรรมนายเวรของเณร  กฎแห่งกรรมชักนำให้มาเจอกัน ปลานั้นให้อภัยและอโหสิกรรมให้กรรมที่เณรเคยทำกับมันมา  เณรเลยไม่ตาย

   ผมเลยแนะนำให้หุ้นส่วนเจ้าของคอนโด ปล่อยปลา ปล่อยนก หรือปล่อยโคกระบือ  ซึ่งอาจจะช่วยต่อชีวิตเขาได้  ช่วงที่เขาเดินกลับบ้านในวันนั้น  เขาบังเอิญไปเจอปลาดุกตัวหนึ่ง ไม่รู้ใครทำตกจากถุง มันนอนหายใจละห้อยอยู่ข้างทาง  หุ้นส่วนเจ้าของคอนโดเลยนำปลาดุกนั้นไปปล่อยในคลอง

   ตัวผมเองก็ช่วยแผ่เมตตาให้หุ้นส่วนเจ้าของคอนโด 2 วัน เขาบอกว่า กลางดึกมีเสียงมาเรียกให้โมทนารับส่วนบุญ 2 ตืนเลย  เขาก็เลยมาถามผม  ผมก็บอกว่าผมแผ่เมตตาให้เขาเอง  คงจะช่วยยื้อชีวิตของคุณไปได้บ้าง

   สัปดาห์ก่อน  ผมเจอหุ้นส่วนเจ้าของคอนโดคนนี้  เขายังไม่ตาย  อยู่มาได้กว่า 1 ปีแล้ว  หุ้นส่วนเจ้าของคอนโดคนนี้เล่าให้ฟังว่า  เขาเจอยมบาลและยมทูต  เขาได้ยินเสียงยมบาลสั่งให้ยมทูต 2 คน ไปเอาตัวเขาออกมา  ยมทูตมาทางประตูหน้าบ้านและประตูหลังบ้านก็เข้าไม่ได้   ยมทูตเลยกับมารายงานยมบาลว่า  มีตาข่ายกันไม่ให้เข้าบ้าน  

   ยมบาลจึงแปลงร่างให้ใหญ่เป็นยักษ์  แล้วอ้าปากจะดูดเขาเข้าไป  แต่ก็ทำไม่ได้  เลยบอกหุ้นส่วนเจ้าของคอนโดว่า  วันหลังจะกลับมารับตัวใหม่  

หุ้นส่วนเจ้าของคอนโดเชื่อว่า เป็นเพราะผมแผ่เมตตาให้เขา 2 วัน ทำให้ยมบาลและยมทูตเอาตัวเขาไปไม่ได้  เลยขอให้ผมผ่เมตตาให้อีก  ผมก็ถามเขาว่า ทุกวันนี้ อาการมะเร็งของเขาเป็นยังไง  เขาบอกว่า เขาปวดหัวแทบระเบิดทุกคืน  ผมเลยเตือนเขาว่า นี่เขาก็อยู่มากว่าปีแล้วนะ  และก็เป็นไปได้ว่า ชาติก่อนเขาอาจฆ่าปลาโดยทุบหัวมันเสมอๆ  เขาต้องทำบุญโดยปล่อยปลาอีก ตามที่ผมเคยแนะนำ แล้วอุทิศผลบุญเหล่านั้น โดยระบุให้กับเจ้ากรรมนายเวรที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งนี้อย่างเดียว  เพราะเจ้ากรรมนายเวรมีเยอะมาก ต้องระบุให้ชัด


หัวข้อ: Re: ทำสมาธิแล้ว สามารถแผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวรของคนและสัตว์เพื่อช่วยเหลือพวกเขาได้
เริ่มหัวข้อโดย: AVATAR ที่ สิงหาคม 04, 2010, 02:10:55 AM
ครับ ได้แน่นอนครับ

แต่ข้อ ๑,ตกลงจะเป็นหมาหรือแมวดีอะครับ

1.  แผ่กระแสจิตให้หมาที่ป่วย หมาได้รับแน่นอน

   ปีที่แล้ว แมวที่บ้านของน้องชายของผมป่วยหนัก  น้องชายของผมเลยขอให้ช่วยแผ่เมตตารักษาแมว  ผมก็เลยไปนั่งทำสมาธิที่บ้านน้องชาย  พอเข้าสู่ฌาน 4 ก็แผ่เมตตาอุทิศกุศลอันเกิดจากรรมฐานให้เจ้ากรรมนายเวรของอาการป่วยของแมวตัวนั้น

   ตกดึก... ผมนอนหลับกึ่งหลับกึ่งตื่น เจ้ากรรมนายเวรของอาการป่วยของแมวตัวนั้นก็มาหาผม...เป็นกบหรือคางคกก็ไม่ทราบ มาปลุกวิญญาณธาตุ(กายทิพย์)ของผมให้ตื่น เจ้ากบหรือคางคกเล่นปลุกวิญญาณของผมให้ตื่น โดยพุ่งลิ้นของมันเข้ามาชนที่ลูกอัณฑะของผม  โชคดีที่วิญญาณจะมีความเจ็บหรือจุกน้อยกว่ามนุษย์มากมายนัก  ไม่งั้นผมคงจุกแย่เลย

   แล้วเจ้ากบหรือคางคกก็พูดออกมาทางจิตให้ผมรู้ว่า  เจ้าแมวนั้นถึงฆาตแล้ว  แต่ถ้าไม่ต้องการให้มันตาย  มันก็จะอยู่ทรมานแบบนี้ไปเรื่อยๆ  ให้ผมเลือกเอาเองว่า จะให้แมวมีชีวิตอยู่อยางทรมาน หรือตายพ้นจากกรรมที่ตัวมันเองก่อกับผม(กบหรือคางคก)

   ผมก็เลยบอกว่า "งั้นก็ให้แมวตายไปโดยเร็วดีกว่า  อยู่ไปก็ไม่มีทางหาย  ทรมานเปล่าๆ"

   รุ่งขึ้นผมก็โทรบอกน้องชาย ไอ้น้องชายผมก็บอกว่า แมวเพิ่งตายเมื่อเช้า ทั้งน้องชายและแฟนเขาร้องให้กันใหญ่  ไอ้น้องชายผมมันโกรธผมมาก มันบอกว่า "กูให้มึงมาช่วยต่อชีวิตให้แมว  มึงเสือกอนุญาตให้เจ้ากรรมนายเวรเอาชีวิตแมว ให้แมวตายเร็วๆ"

   1-2 วันต่อมา ไอ้น้องชายผมโทรมาบอกว่า เมื่อคืนวิญญาณแมวมาหา บอกว่า "พ่อ.ตอนป่วยทรมานเหลือเกิน ทนไม่ไหว  อยากตาย แต่ก็ตายไม่ได้สักที"   แล้วไอ้น้องผมพูดกับผมว่า "มึงทำถูกต้องแล้ว"

   เรื่องนี้ชี้ให้เห็นว่า  บางทีการแผ่กระแสจิตให้หมาหายป่วย ก็เป็นสิ่งที่ดี  แต่ถ้าดูท่าว่าเขาไม่หายแน่ ต้องตายในไม่ช้า   เราไปแผ่เมตตาตรึงชีวิตหมาเอาไว้  กลับเป็นการทรมานเขาเปล่าๆ

เข้าใจอะครับ...ว่าท่านแผ่ได้   ;)
 


หัวข้อ: Re: ทำสมาธิแล้ว สามารถแผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวรของคนและสัตว์เพื่อช่วยเหลือพวกเขาได้
เริ่มหัวข้อโดย: golfreeze ที่ สิงหาคม 13, 2010, 02:37:05 PM
อ่อครับ อิอิ ทำได้จริงๆ หรอครับ ว่างๆ มาแนะนำ หน่อยน่ะครับท่าน phonsak