KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับ

พระไตรปิฏก : พระอภิธรรม พระสูตร พระคัมภีร์ => แนะนำ หนังสือธรรมะ => ข้อความที่เริ่มโดย: golfreeze ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2010, 06:34:51 PMหัวข้อ: หนังสือ เสียงจากหัวหิน
เริ่มหัวข้อโดย: golfreeze ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2010, 06:34:51 PM
หนังสือ เสียงจากหัวหิน (Sound from Hua Hin) โดย หลวงปู่บุญฤทธิ์ ปัณฑิโต (จันทรสมบูรณ์) ที่พักสงฆ์สวนทิพย์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี


(http://www.phuttha.com/multimedia/images/book_covers/venerable-pra-ajahn-bunyarith/sound-from-hua-hin.jpg)

หลวงปู่คอยกระตุ้นเตือนอยู่เสมอให้ปฏิบัติ อันที่จริงนั่นคือ "ทำงาน" ซึ่งจำเป็นจะต้องทำให้เสร็จ หมายความว่า มีสติอยู่ที่ความคิด และมีสติอยู่ที่กระบวนความคิดตามที่เกิดขึ้น มากกว่าความคิดเกี่ยวกับการมีสติ
คำนำ

นับเป็นการทำสิ่งที่ยากมากทีเดียวที่จะอธิบายธรรมะไปพร้อมกับความหมาย เช่นเดียวกันกับนกแก้วที่ถูกสอนให้จดจำและท่องจำธรรมะบทใดบทหนึ่ง แต่ไม่อาจจะเข้าใจถึงความหมายว่าสิ่งที่กำลังพูดคืออะไร

การแปลธรรมะจากต้นฉบับภาษาไทยของหลวงพ่อบุญฤทธิ์ ในคราวนี้เป็นการนำเอาความพยายามและประสบการณ์ทางธรรมของลูกศิษย์คนไทยหลายๆ คนที่มีความเชี่ยวชาญทั้งในภาษาไทยและภาษาอังกฤษมารวมกัน งานธรรมะชิ้นนี้ถูกเขียนขึ้นมาระหว่างที่หลวงพ่อไปพักจำวัดเป็นเวลาหนึ่ง เดือนในหัวหิน โดยเป็นแขกส่วนพระองค์ขององค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งเป็นเพียงชิ้นงานเล็กๆ แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ความชำนาญและความรอบรู้ของหลวงพ่อในฐานะลูก ศิษย์องค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

ในช่วงระยะเวลาหลายปีที่หลวงพ่ออยู่ในออสเตรเลียมีมากมายหลายครั้งที่ หลวงพ่อจะพูดคุยและอธิบายถึงธรรมะและประสบการณ์ของหลวงพ่อ หลวงพ่อตั้งข้อสังเกตไว้ว่าเวลาที่หลวงพ่อได้ค้นพบความหมายที่ถูกซ่อนเร้น อยู่ในคำบางคำหรือวลีบางวลี มันเหมือนกับหลวงพ่อหยิบช็อกโกแลตใส่เข้าไปในปากของหลวงพ่อ

ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าใครก็ตามที่ได้อ่านงานธรรมะชิ้นนี้คงจะได้เพลิด เพลินรสชาติของช็อกโกแลต และรู้สึกถึงความสดชื่นแจ่มใส พระราชวังในอำเภอหัวหินที่หลวงพ่อไปจำวัดนั้นมีชื่อเรียกว่า วังไกลกังวล หรือ พระราชวังห่างไกลจากความกังวลใจแปลง่ายๆ ก็คือไม่ต้องกังวล ความหมายนี้บ่งบอกได้อย่างชัดเจนถึงจุดหมายการปล่อยวางตามรอยธรรมะพระ พุทธเจ้า ตระหนักรู้ถึงว่า หยุดอวิชชา หมดสิ้นทุกข์ หรือ หมดความไม่พอใจหมดสิ้นความห่วง ความกังวล ความยึดติด และความหลงไม่รู้หลวงพ่อเรียกว่า นิพพาน

ตลอดเวลาที่หลวงพ่อฟังลูกศิษย์ของหลวงพ่อค้นหาความหมายในการปฏิบัติ และไม่บ่อยครั้งที่หลวงพ่อจะจำกัดคำอธิบายของหลวงพ่อให้เป็นคำพูด หรือคำสอนที่สั้นและกระชับ เน้นให้ "ทำ" แทนที่ "คิด" แน่นอนความคิดเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็เป็นกับดักที่จะทำให้เข้าไปติดในกระบวนความคิดของแต่ละคนคิดสร้างขึ้น มากันเอง และหนทางออกเดียวเท่านั้นที่จะพ้นจากความยุ่งเหยิงนี้ คือ พัฒนาตัวเองให้มีสติ หรือฝึกตนให้มีสติ

หลวงพ่อคอยกระตุ้นเตือนอยู่เสมอให้ปฏิบัติ อันที่จริงนั่นคือ "ทำงาน" ซึ่งจำเป็นจะต้องทำให้เสร็จ หมายความว่า มีสติอยู่ที่ความคิด และมีสติอยู่ที่กระบวนความคิดตามที่เกิดขึ้น มากกว่าความคิดเกี่ยวกับการมีสติ

อุปมากับจุดหมายปลายทางของเราขึ้นอยู่กับการเดินทาง และเวลามีได้เป็นประเด็นบนทางสายกลาง หากแต่การเดินทางของมันเองทีี่จะกลายมาเป็นจุดหมาย

คำพูดจากหลวงพ่อ

    เมื่อถึงเวลา ทุกอย่างมา สติ-นิพพาน นิพพาน-สติ
ขอบพระคุณข้อมูลดีๆ จาก : http://www.phuttha.com