KAMMATAN.COM BOARD พุทธกรรมฐาน สติปัฏฐาน4 ภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา แจกCDธรรมะ พาเที่ยววัด กรุณา Login เพื่อมองเห็นกระทู้ เพิ่มขึ้น ครับธรรมมะกับมนุษย์ ปฏิปทาของครูบาอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐาน ธรรมมะจากพระสงฆ์ สุปฏิปันโน เป็นข้อคิด และแนวทาง เพื่อเป็นแรงใจในการปฏิบัติภาวนาของขลังจริง สรณํ คจฺฉามิ โดย หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ของขลังจริง สรณํ คจฺฉามิ โดย หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน  (อ่าน 3212 ครั้ง)
golfreeze
ขอนอบน้อมในธรรมของ องค์พระพุทธเจ้า
Administrator
สุดยอดกัลยาณมิตร
*****

ได้รับการอนุโมทนาบุญ : 67
กระทู้: 3597


golfreeze@packetlove.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2012, 05:50:12 PM ».....มีแต่ของขลังเต็มแหละเดี๋ยวนี้ อย่างนี้ละสิ่งแทรกซึมแทรกซึมเข้าศาสนาแทรกซึมเข้าอย่างนี้แหละ องค์ศาสนาจริง ๆ จะไม่ปรากฏนะเวลานี้ มีแต่สิ่งแทรกซึมซ่องสุมเข้าไปในวงศาสนา มีแต่ของปลอม ๆ แทรกเข้าไป ๆ เต็มหมดบ้านหมดเมืองชาวพุทธเรา ไปไหนยื่นของขลังให้กัน ไอ้ขลังภายในที่จะปฏิบัติตัวให้ดีนี้ไม่ยอมสนใจเลย องค์ศาสนาจริง ๆ ไม่เอา ไปหาเกาที่ไม่คันสู้หมาขี้เรื้อนไม่ได้ หมาขี้เรื้อนมันเกาถูกที่คันนะ มันคันตรงไหนมันเกาตรงนั้นถูก อันนี้เกาดะไปเลย ถลอกปอกเปิกไม่หายาใส่แต่เกาเรื่อย นี่ซิน่าทุเรศนะ

การปฏิบัติตัวให้ดีเพื่อความร่มเย็นแก่ตนเองและครอบครัวตลอดสังคมทั่ว ๆ ไปนี้ไม่ยอมสนใจทำ องค์ศาสนาแท้อยู่ตรงนี้ไม่สนใจ มีแต่ของขลังเต็มบ้านเต็มเมืองเดี๋ยวนี้ ไม่ทราบขลังอะไรก็ไม่รู้เราก็แปลไม่ออก ให้ขลังในเจ้าของซิ ตั้งใจปฏิบัติตัวให้เป็นคนดี นั่นละขลังอยู่ตรงนั้น ความชั่วกลัวขลังแบบนี้ แต่ขลังแบบที่ว่าความชั่วไม่ได้กลัวนะ กิเลสหัวเราะเพราะเป็นทางของกิเลสเดิน

พระพุทธเจ้าท่านหาของขลังอยู่ในป่าในเขา สรณํ คจฺฉามิ ของพวกเราท่านหาของขลังอยู่ในป่าในเขา ท่านไม่ได้มาจุ้นจ้านตามตลาดต
เลยนะ ท่านผู้ที่เป็นของขลังของโลกจริง ๆ แล้วท่านเป็นอย่างนั้น พระพุทธเจ้าก็ตรัสรู้อยู่ในป่า พระสาวกทั้งหลายเหมือนกัน บรรลุธรรมตรัสรู้ธรรมอยู่ในป่าในเขาในถ้ำแล้วมาเป็น สรณํ คจฺฉามิ ของพวกเรา ท่านเหล่านี้ขลัง-ขลังจริง ๆ ขลังเลิศโลกไม่ใช่ขลังธรรมดา โลกของท่านผู้ขลังประเภทนี้อยู่ไม่มีคนมีกิเลสเข้าไปอยู่ได้เลย แม้คนเดียวไม่มี มีแต่ท่านผู้บริสุทธิ์ล้วน ๆ นั่นละท่านขลัง-ท่านขลังอย่างนั้น

พยายามฝึกหัดตัวเองให้ขลังซิ อยู่ที่ไหนเย็นใจสบายใจเพราะไม่ได้ทำความชั่ว ทำแต่ความดีตามหลักธรรมที่ท่านสอนแล้วความชั่วจะเข้ามาช่องไหน เมื่อมีแต่ความดีสกัดลัดกั้นกันอยู่แล้ว อันนี้เปิดแต่ทางชั่วให้ความชั่วเข้ามาทั้งวันทั้งคืน แล้วก็หาแต่ของขลัง ขลังอะไรอย่างนั้น......

หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน
บันทึกการเข้า

เกิดเป็นมนุษย์ทั้งที อย่าให้ย้ำอยู่ที่เดิม หาทางปฏิบัติเจริญปัญญา เพื่อเดินไปข้างหน้า เพื่อบรมสุขตามรอยขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
เที่ยวอุบล | ทัวร์พม่า | JR Pass
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป: